Bài 35:

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu khởi tố hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” từ tháng 11/2018, đến nay gần 4 tháng trôi qua nhưng phía Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo, “ngâm tôm” vụ việc khiến người dân vẫn mỏi mòn chờ công lý.

Như Dân trí đã phản ánh trong 34 kỳ báo, vụ việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa là sai phạm nghiêm trọng của hàng loạt cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa. Sự việc đã được báo phanh phui, phản ánh trong nhiều năm qua. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành hàng chục văn bản trong nhiều năm yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố? - 1

Vụ việc cấp 4 sổ đỏ cho số nhà 38 Tống Duy Tân sau gần 5 năm đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, người dân oan vẫn chưa tìm được công lý.

Sự việc tưởng chừng sẽ được sáng tỏ sau chỉ đạo của ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa phải: “Khởi tố hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Cúc và sai phạm của cán bộ có liên quan”.

Chỉ đạo trên của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa từ tháng 11/2018, được nêu rõ trong Công văn số số 14187/UBND-TD. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo này vẫn chưa được thực hiện. Phía Công an tỉnh Thanh Hóa đã không thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh khi chưa khởi tố hình sự để làm rõ vụ việc, điều này khiến công dân đến nay vẫn mỏi mòn chờ công lý.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố? - 2

Công văn mới nhất của UBND tỉnh Thanh Hóa một lần nữa nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh khởi tố hình sự vụ việc như đã chỉ đạo từ tháng 11/2018.

Việc Công an Thanh Hóa “ngâm tôm” vụ việc, không khởi tố hình sự khiến dư luận đặt câu hỏi: Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa không đủ sức mạnh để Công an tỉnh này phải tuân thủ?.

Mới đây, ngày 21/2/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục có văn bản về việc chuyển đơn và chỉ đạo giải quyết đề nghị của ông Lê Văn Chung gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Công văn nêu, ngày 15/2/2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền tiếp công dân theo lịch, ông Lê Văn Chung số nhà 47 đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đến trình bày và gửi đơn đề nghị giải quyết việc liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn.

“Về việc này ngày 9/11/2018, UBND tỉnh đã có Công văn số 14187/UBND-TD chuyển đơn đến Công an tỉnh xem xét giải quyết nhưng đến nay chưa có kết quả, công dân tiếp tục đề nghị. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 14187/UBND-TD ngày 9/11/2018 nêu trên, có văn bản trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh” – Công văn số 1965/UBND-TD ngày 21/2/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố? - 3

"Nữ quái" Nguyễn Thị Cúc cùng hàng loạt cán bộ gây ra sai phạm nghiêm trọng của vụ việc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, trước câu hỏi của nhiều cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân, vị đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, Công an đã gặp gỡ với từng người có liên quan tới vụ việc. Gia đình ông Chung cũng đã cung cấp cho lực lượng Công an một số tài liệu gốc. Căn cứ tài liệu trên, Công an đã làm việc với Viện Kiểm sát thống nhất sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ việc đã có ý kiến của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tới đây chắn sẽ chỉ đạo Công an làm thôi. Làm theo mức độ nào thì căn cứ theo quy định mà làm. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình xử lý và sẽ thông tin tiếp tới báo chí sau.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố? - 4

Gia đình ông bà Chung Kỳ vẫn mỏi mòn chờ công lý, sau gần 5 năm gõ cửa khắp nơi đến nay vẫn... trắng tay.

Gần 4 tháng trôi qua sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc khởi tố hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”; gần 5 năm gia đình ông Chung cơm đùm cơm nắm “đội đơn” khắp nơi, gõ cửa các cơ quan từ trung ương đến địa phương tìm công lý nhưng đến nay vẫn trắng tay. Ngược lại, những cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa cùng bà Nguyễn Thị Cúc “đạo diễn tài ba” của vụ việc “động trời” thì vẫn ung dung tự tại ngoài vòng pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi: “Đến bao giờ công lý mới đến với người dân lành?”.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị khởi tố vụ án.

Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí về vụ việc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập đoàn giám sát vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Sau giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản kiến nghị gửi: UBND tỉnh Thanh Hóa; Viện kiểm sát và Công an tỉnh Thanh Hóa. Công văn 5583/MTTW-BTT của Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ các sai phạm có liên quan về những nội dung trong đơn mà ông Lê Văn Chung tố cáo.

Cụ thể, các sai phạm được chỉ rõ gồm: Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc trên diện tích 345m2 tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa; Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ BT220392 cho ông Lê Xuân Trường năm 2013 theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường do văn phòng công chứng Thanh Hóa lập ngày 24/10/2013;

Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BT 220392 ngày 29/10/2013 cho ông Lê Xuân Trường; Sai phạm của cơ quan chức năng trong việc cấp GCNQSDĐ số BX 733327 ngày 19/12/2014 cho ông Nguyễn Xuân Biên; Sai phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ; Dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hữu Dũng và một số cán bộ, công chức thành phố Thanh Hóa; Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu, sao vẫn chưa khởi tố? - 5

Sổ đỏ thửa đất số 38 Tống Duy Tân được cấp hợp hiện gia đình ông bà Chung Kỳ vẫn lưu giữ, 3 sổ đỏ cấp trái quy định hiện vẫn chưa bị thu hồi.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; Đề nghị chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh rà soát việc phân công công tác của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên hợp đồng tại UBND thành phố Thanh Hóa theo quy định của pháp luật

Đề nghị kiểm tra, rà soát lại công tác cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ việc nêu trên của UBND thành phố Thanh Hóa cho đúng người, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật. Trong đó cần xem xét lại, làm rõ vai trò, trách nhiệm, mức độ vi phạm của từng cán bộ có liên quan, kể cả những cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Đối với Công an tỉnh, Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa: Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và đề xuất của Thanh tra tỉnh, TAND tỉnh Thanh Hóa và qua quá trình giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị cần phải khởi tố vụ án hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và sai phạm của các cán bộ liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa.

Trong đó, có những sai phạm đã được nêu ra nhưng chưa được xử lý, có những sai phạm còn chưa được làm rõ mà Đoàn giám sát đã phân tích một cách khách quan. Giải quyết vụ việc toàn diện để chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài, đảm bảo đúng pháp luật

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá