KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

Dân trí KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Công ty cũng tự nhận là công ty chuyên nghiệp, và luôn nhấn mạnh “nhân viên là tài sản quí giá”, nhưng thực tế thì sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, KPMG vẫn không thành lập tổ chức công đoàn, dù đã từng có đơn khiếu nại của tập thể nhân viên công ty phản ứng về việc này. Nhiều sai phạm trong chế độ đối với người lao động cũng xảy ra tại Công ty.
 
Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của KPMG
Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của KPMG

Mới đây, vào tháng 9/2013, KPMG đã tiếp tục phải ra hầu tòa do mắc phải những sai phạm trong việc ra quyết định thôi việc với người lao động. Đáng nói là sự việc khiến KPMG bị người lao động khiếu kiện lặp lại chính những sai phạm mà công ty đã mắc phải từ hơn 10 năm trước.

Từ tháng 10/2011, ông Tuấn Anh ký làm việc tại Bộ phận Tư vấn của KPMG theo hợp đồng không xác định thời hạn. Trong quá trình làm việc ông được đánh giá cao và thuộc nhóm những nhân viên xuất sắc của Bộ phận tư vấn. Ông được KPMG cử đi học ở nước ngoài từ 13/5/2012 đến 16/5/2012 với mục tiêu làm cán bộ nguồn để có thể đào tạo lại cho các nhân viên khác của KPMG.

Tuy nhiên, trong lúc ông Tuấn Anh đang đi học tại Thái Lan, ngày 15/5/2012, KPMG Việt Nam họp hội đồng thành viên ra nghị quyết (có hiệu lực ngay lập tức), nội dung là: đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông Tuấn Anh và một số nhân viên khác với lý do thay đổi cơ cấu, mặc dù thực chất tại công ty không có bất cứ sự thay đổi cơ cấu nào và Bộ phận Tư vấn của KPMG cho tới nay vẫn hoạt động bình thường. Thư thông báo chấm dứt HĐLĐ cũng được từ lãnh đạo công ty cũng được ký cùng ngày.

KPMG cũng ra một văn bản khác quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 16/5/2012 với lý do dựa trên đơn xin thôi việc (không có thật) của ông Tuấn Anh. Như vậy, công ty KPMG đã cùng lúc cho người lao động nghỉ việc sai luật (buộc thôi việc khi đang đi công tác) và căn cứ buộc thôi việc là sai trái (ông Tuấn Anh không hề có đơn xin thôi việc).

Ngày 17/5/2012, ngay sau khi trở về từ chuyến công tác, ông Tuấn Anh nhận được thông báo từ công ty, đồng thời được yêu cầu bàn giao máy tính, thẻ ra vào, các tài sản khác … và rời khỏi văn phòng công ty ngay trong ngày.

Khi bị phản đối vì quyết định sai luật này, KPMG đã vội vàng có những hành động nhằm hợp pháp hóa quyết định của mình như gửi thông báo tới cơ quan chức năng, yêu cầu thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng dựa trên đơn xin thôi việc không có thật và ra quyết định (bổ sung) đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông Tuấn Anh (19/6/2012) dựa trên lý do thay đổi cơ cấu (cũng không có thật) ở bộ phận mà ông Tuấn Anh làm việc. Tất cả các quyết định này đều được khi ông đã bị buộc phải rời khỏi công ty từ ngày 17/5/2012.
 
Ông Warick Cleine - Tổng giám đốc KPMG Việt Nam
Ông Warick Cleine - Tổng giám đốc KPMG Việt Nam

Điều đáng nói là, người ký những quyết định sai trái, buộc ông Tuấn Anh nghỉ việc là ông Warick Cleine –Tổng giám đốc, người đã từng phải lên mặt báo cách đây hơn 10 năm. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Sau 10 năm, với những sai phạm đã từng mắc phải với người lao động, và đã từng bị đưa lên mặt báo, tại sao ông Warick Cleine vẫn không rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình? Với cương Tổng giám đốc một công ty lớn, đẳng cấp quốc tế, lẽ ra ông không được phép mắc lại sai lầm tương tự này thêm một lần nào nữa.

Chưa kể, sai phạm ông lặp lại, với mức độ có thể nói là không kém phần trầm trọng: Ra các văn bản trái luật, đưa các căn cứ ngụy tạo (đơn nghỉ việc của người lao động), các văn bản soạn thảo cẩu thả (người ra quyết định và người kí quyết định trên cùng một văn bản lại là 2 người khác nhau)…

Cũng xin nói thêm, đây cũng chỉ là một số ít trường hợp người lao động bị KPMG buộc cho thôi việc trái luật, mà người lao động quyết định lựa chọn cách lên tiếng trước công luận và pháp luật. Còn nhiều trường hợp khác, người lao động cũng bị công ty buộc thôi việc trái luật nhưng họ chọn cách im lặng vì nhiều lẽ, trong đó không thể không kể đến một nguyên nhân quan trọng, đó là họ hoài nghi sự công bằng mà pháp luật có thể mang lại cho họ.

Vì những gì họ đang được chứng kiến khiến họ hoàn toàn có quyền hoài nghi. Tại sao những sai phạm của KPMG, mà người đứng đầu là ông Warick Cleine đã được nói đến từ 10 năm trước, nó vẫn tiếp diễn đến tận bây giờ, mà không bị xử lý một cách kiên quyết, triệt để? KPMG vẫn không có công đoàn cơ sở để bảo vệ người lao động. Ông Warick Cleine vẫn tiếp tục ký những văn bản sa thải người lao động một cách tùy tiện.

Báo chí đã lên tiếng, vậy xin hỏi, các cơ quan chức năng, họ nghĩ gì và sẽ làm gì? Tại sao vẫn tồn tại một công ty sử dụng hàng trăm, thậm chí tới cả nghìn lao động, suốt 20 năm qua hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng không hề có tổ chức công đoàn để bảo vệ người lao động theo đúng pháp luật Việt Nam? Tại sao người ra những quyết định sai luật với người lao động vẫn “bình chân như vại”?.

Xin hỏi, lãnh đạo Công ty KPMG, với những quyết định sa thải người trái luật, được ban hành ngang nhiên suốt nhiều năm qua, họ phải chăng đang bất chấp pháp luật Việt Nam? Cách làm này liệu có phải là cách của một công ty đẳng cấp quốc tế mà họ muốn gây dựng? Đối tác của họ, sẽ nghĩ gì về việc này?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

(Dân trí) - Trực tiếp khai hóa và sử dụng hợp pháp diện tích 82m2 đất trong suốt hơn 30 năm, đất không có tranh chấp trước năm 1993, nhưng cho đến nay gia đình ông Phạm Đình Lương vẫn bị UBND phường Phương Liên gây khó dễ trong khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:48

Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam
Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Liên tưởng đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn mới thấy Trịnh Ngọc Chung quá may mắn! Một người không phạm tội giết người thì được các cán bộ điều tra cho thực hành “diễn tập” đến khi thành thục để TAND xét xử.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:06

Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08

Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

(Dân trí) – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:02

Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01

Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm
Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường kết luận Công ty XNKKS Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường, xử phạt 270 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động. Nhưng người dân Phú Thứ không đồng tình với mức xử phạt trên bởi Công ty này vẫn lén lút hoạt động.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:15

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc

(Dân trí) - Đang đi ăn đêm cùng gia đình người bạn thân ở 63 Lò Đúc, anh Vũ Tuấn Anh bị 4 người lạ mặt lao vào hành hung dã man làm rách 2 mí mắt, đa chấn thương vùng đầu phải vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu rạng sáng ngày 9/11/2013.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:34