Kiên Giang: Hàng chục hộ dân bức xúc trước một Công ty “ăn” đường công cộng

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) nhiều năm nay rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo đơn cầu cứu của đại diện các hộ dân ở Tổ 8, Khu phố 7 (thị trấn Dương Đông) gửi báo Dân trí trình bày: Tại khu vực Tổ 8 có con đường nhỏ bắt đầu từ đường Trần Hưng Đạo xuống biển là con đường công cộng để bà con trong khu phố và cả khách du lịch đi xuống biển cũng như một số hộ dân sống ven biển sử dụng để đi lên đường Trần Hưng Đạo. Con đường này trước đây rộng 3m, dài khoảng 100m.

Vào năm 2006, Công ty TNHH Thương Mại dịch vụ Hải Lưu (gọi tắt là Công ty Hải Lưu) được quy hoạch dự án xây dựng trường du lịch và khách sạn. Các hộ dân đã đề nghị UBND thị trấn Dương Đông giữ nguyên hiện trạng con đường cũ để người dân đi lại và đại diện Công ty Hải Lưu cũng hứa sẽ mở rộng con đường ra 7m.

Kiên Giang: Hàng chục hộ dân bức xúc trước một Công ty “ăn” đường công cộng
Con đường công cộng của người dân đoạn từ đầu đường Trần Hưng Đạo rộng 7m đi thẳng vào dự án của Công ty Hải Lưu.

Tháng 9/2007, Công ty Hải Lưu cho mở rộng con đường mỗi bên 2m (rộng 7m) nhưng chỉ từ đầu đường Trần Hưng Đạo dài xuống khoảng 50m đến phần đất của công ty này. Dẫn đến cả con đường bị cắt ngang bởi phần đất của công ty, còn lại đoạn 3m từ đất công ty kéo dài xuống biển gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Đến tháng 10/2007, các hộ dân Tổ 8 có đơn gửi UBND huyện Phú Quốc, Phòng Quản lý Đô thị huyện, UBND thị trấn Dương Đông đề nghị giữ nguyên con đường phục vụ việc sinh hoạt của người dân.

Đoạn 3m bị lấn còn 2,5m.
Đoạn 3m bị lấn còn 2,5m.

Tháng 11/2007, Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc, UBND thị trấn Dương Đông có cuộc họp với các hộ dân và đại diện Công ty Hải Lưu. Theo biên bản cuộc họp, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông và đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc kết luận: Việc con đường tại Tổ 8, khu phố 7 là con đường đã có gần 30 năm nay, là lối đi chung của nhân dân. Việc dự án của Công ty Hải Lưu đang xây dựng trái phép nhà bảo vệ lấn chiếm đường đi của nhân dân nên phải ngừng xây dựng và tự tháo dỡ công trình này để trả lại con đường hiện hữu. Sau đó, con đường được lưu thông trở lại (vẫn rộng 3m) nhưng không còn hình chữ S mà phải đi quanh co hình chữ chi theo ranh đất của Công ty Hải Lưu.

Đoạn 3m bị lấn còn 2,7m.
Đoạn 3m bị lấn còn 2,7m.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty này lại xây dựng một khu nhà lấn chiếm hơn 1m đường đi. Đến năm 2014, còn xây thêm một bờ tường bằng đá lấn thêm vào con đường. Từ con đường rộng 3m nay bị Công ty Hải Lưu “ăn” dần, có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m. Đến tháng 1/2015, Công ty này tự ý tạo một biển hiệu để "biến" đường đi chung của nhân dân Tổ 8, khu phố 7 thành cổng, đường riêng vào đất công ty. Sau đó, phía Công ty cho xe cơ giới đào đường, đổ đá, đổ gạch, rào đường không cho xe của người dân đi qua lại.

Đoạn bị Công ty Hải Lưu xây khu nhà lấn còn 2m.
Đoạn bị Công ty Hải Lưu xây khu nhà lấn còn 2m.
Đoạn bị Công ty Hải Lưu xây khu nhà lấn còn 2m.
Đoạn bị Công ty Hải Lưu xây khu nhà lấn còn 2m.

Người dân cho biết, vụ việc đã được nhiều lần báo lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Do con đường bị thu hẹp nên việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. “Chúng tôi không hiểu vì sao như vậy bởi việc lấn chiếm đường của Công ty Hải Lưu rành rành trước mắt nhưng phía công ty họ vẫn ngó lơ, còn ngành chức năng địa phương thì lại phớt lờ không xử lý”, một hộ dân bức xúc.

Đoạn bị Công ty Hải Lưu xây khu nhà lấn còn 2m.
Màu đỏ là con đường cũ trước khi có dự án Công ty Hải Lưu. Màu xanh dương là con đường sau khi có dự án. Ô màu xanh lá cây là khu nhà xây lấn con đường.

Trao đổi với PV, một số hộ dân cho biết, họ yêu cầu phía Công ty Hải Lưu phải đập bỏ những công trình đã xây dựng lấn chiếm đường để trả lại mặt đường rộng 3m như cũ. Việc công ty này ngang nhiên xây lấn chiếm đường đi công cộng là quá xem thường pháp luật. Người dân cũng cho rằng, phía chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm phải chăng là bao che cho sai phạm của Công ty này.

Cũng theo tìm hiểu của PV, dự án xây dựng trường du lịch và khách sạn của Công ty Hải Lưu được phê duyệt quy hoạch từ năm 2006 nhưng cho đến nay đã gần 9 năm vẫn là một khu đất trống.

Dự án 9 năm của Công ty Hải Lưu nay chỉ là bãi đất trống.
Dự án 9 năm của Công ty Hải Lưu nay chỉ là bãi đất trống.

Trong sáng ngày 3/6, để làm rõ nguyên nhân và bức xúc của người dân, PV Dân trí đã trực tiếp gặp ông Trương Quốc Thanh - Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông tại phòng làm việc. Tuy nhiên, khi biết PV là nhà báo thì ông Thanh lại đề nghị PV liên hệ với văn phòng thị trấn để đặt lịch làm việc. Sau đó, ông Nguyễn Xuân Lệ (cán bộ Tiếp dân) sau khi trao đổi với ông Thanh thì nói “do bận chuẩn bị đại hội Đảng bộ thị trấn nên Chủ tịch không thể tiếp PV được và hẹn hôm khác”.

Chiều ngày 3/6, PV cũng liên hệ với ông Đoàn Văn Tiến - Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Phú Quốc. Ông Tiến nói cần có “ý kiến” của lãnh đạo UBND huyện thì ông mới trả lời báo chí được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

                                                                                                Huỳnh Hải

 

                                                                                               

 

 

 

 

 

   

 

 

 

 

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM