Vụ cô thủ quỹ làm mất hơn 600 ngàn đồng bị đuổi việc - Bài 4:

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!)

(Dân trí) - Cô Lê Thị Mỹ Chi suýt thành bị cáo khi làm đơn tố cáo đến công an kinh tế Kiên Giang về những sai phạm tài chính xảy ra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang. Sau đó, 10 cơ quan vào cuộc nhưng điều trái khuấy là ông giám đốc và kế toán chi sai, bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng thì hạ cánh an toàn; còn cô Chi thì bị chỉ đạo cho nghỉ việc.

10 cơ quan vào cuộc….

Khi cô Mỹ Chi làm việc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang được 3 năm thì phát hiện Ban giám đốc và kế toán có dấu hiệu vi phạm về tài chính nên tháng 9/2008 cô đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an tỉnh Kiên Giang (1).

Tháng 6/2009, thanh tra Sở Tài chính Kiên Giang (2) có quyết định thanh tra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang và 3 tháng sau, Sở Tài chính ban hành Kết luận số 60/KL-STC. Theo đó, từ 2006 đến 9/2009, đã phát hiện đơn vị này sai phạm với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó phần thu để ngoài sổ sách hơn 330 triệu đồng, phần chi sai hơn 285 triệu đồng và thiếu quỹ tiền mặt hơn 70 triệu đồng, do thủ quỹ rút tiền mặt tại kho bạc về không nhập quỹ.

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!) - 1

Tháng 9/2008 cô Lê Thị Mỹ Chi làm gửi đến công an kinh tế tỉnh Kiên Giang về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến tài chính xảy ra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang

 

Sở Tài chính Kiên Giang (3) nhận thấy, Trung tâm giáo dục thường xuyên chi sai nguyên tắc tài chính; thu – chi để ngoài sổ sách kế toán để nhập quỹ sai qui định…là có dấu hiệu tội phạm nên nguyên Giám đốc Sở Tài Chính Lê Khắc Ghi đề nghị chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát điều tra quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Kiên Giang điều tra, xử lí theo quy định pháp luật.

Nhưng đề nghị này không được chấp thuận, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Kiên Giang về phòng chống tham nhũng Kiên Giang (4) lúc này là ông Bùi Ngọc Sương – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo (tại cuộc họp lần thứ 17, ngày 2/3/2010) chuyển qua Sở Tài Chính xử lí hành chính. Riêng thủ quỹ làm mất quỹ 70 triệu đồng buộc bồi thường và cho nghỉ việc.

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!) - 2

Hai kết luận của Sở Tài chính đề ghi rõ: thủ quỹ rút 70 triệu đồng về không nhập quỹ nhưng không hiểu sao đên tai Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Kiên Giang về phòng chống tham nhũng trở thành mất quỹ tiền mặt 70 triệu đồng?

 

Từ chỉ đạo này, ngày 1/4/2018, Sở Tài chính ra thêm Kết luận số 18 với nội dung sai phạm về tài chính xảy ra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang như kết luận số 60. Các sai phạm liên quan đến giám đốc và kế toán được Sở Tài chính đề nghị xủ lí rút kinh nghiệm. Về vật chất, giám đốc, kế toàn và thủ quỹ Lê Thị Mỹ Chi có trách nhiệm nộp ngân sách số tiền để ngoài sổ sách, chi sai.

Trưởng Ban phòng chống tham nhũng… bỏ công, nhớ tội?

Ngày 13/5/2010, Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang (5) cấp tốc họp Hội đồng kỷ luật và ra Quyết định cho cô Mỹ Chi nghỉ việc ngay trong ngày. Đáng nói thẩm quyền này thuộc về Sở GD-ĐT Kiên Giang, do đó quyết định cho nghỉ việc của Trung tâm giáo dục thường xuyên bị tuýt còi vào 14/6/2010.

Điểm cần chú ý là trong khoảng thời gian 13/5/2010 - 21/10/2010, cô Mỹ Chi gửi đơn khiếu nại đến Sở Tài Chánh, Sở GD –ĐT Kiên Giang, Thanh tra tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang. Và tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang (6) , ghi rõ: “Số tiền 70 triệu đồng rút về không nhập quỹ nhưng có chi ra và số chi này của năm 2006 được cấn trừ vào số thu của các năm sau. Cuối cùng cân đối chung thì phần thu 70 triệu đồng không nhập quỹ”. Tuy nhiên, các cơ quan, như Sở Tài Chính, Sở GD –ĐT và UBND tỉnh Kiên Giang đều bác hết khiếu nại của cô Mỹ Chi.

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!) - 3

Về số tiền 70 triệu đồng, tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang ghi rõ: “Số tiền 70 triệu đồng rút về không nhập quỹ nhưng có chi ra và số chi này của năm 2006 được cấn trừ vào số thu của các năm sau. Cuối cùng cân đối chung thì phần thu 70 triệu đồng không nhập quỹ”.

“Tôi thấy các cơ quan lập lờ kết luận số tiền 70 triệu đồng mà tôi rút về không nhập quỹ trở thành mất quỹ, tư túi cá nhân…Trong khi đó, tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh đã nói rõ số tiền 70 triệu có chi ra nhưng các cơ quan đều bỏ qua nội dung quan trọng này để buộc tôi thôi việc. Tôi tố cáo, ông Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng không cám ơn tôi còn bắt tội tôi khi chưa xác minh rõ ràng số tiền 70 triệu có mất không?”. Cô Chi chia sẻ.

Đến 01/11/2010, Sở GD – ĐT Kiên Giang (7) ra Quyết định 2095 cho cô Chi nghỉ việc. Hết đường khiếu nại, cô Mỹ Chi tiến hành khởi kiện và hai cấp tòa sơ thẩm (8) và phúc thẩm (9) tòa lao động Kiên Giang đều bác yêu cầu của cô Mỹ Chi. Hai cấp tòa khẳng định quyết định sa thải cô Chi của Giám đốc Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang do bà Nguyễn Thị Minh Giang ký là đúng. Đến 01/11/2017, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (10) tiếp tục bác đơn đề nghị giám đốc thẩm của cô Mỹ Chi.

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!) - 4

Quyết định của Giám đốc Sở Kiên Giang về việc cho cô Mỹ Chi nghỉ việc nhưng không nêu lí do? Thiếu cơ sở pháp lí, như: NĐ 35/2005/NĐ-CP, ngày 17/3/2005 về xử lí kỷ luật cán bộ, công chức; NĐ 27//2012/NĐ-CP, ngày 6/4/2012 về quy định xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức?

Đáng nói, Quyết định của Giám đốc Sở GD – ĐT Kiên Giang cho cô Mỹ Chi nghỉ việc không có căn cứ một Điều, Khoản nào trong Luật Lao động để sa thải cô Chi. Quyết định chỉ căn cứ vào văn bản trả lời khiếu nại của UBND tỉnh Kiên Giang; kết luận số 18 của Sở tài Chính; Biên bản họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang, ngày 13/5/2010? Vì sao trong vụ việc này, Sở thành lập Hội đồng kỷ luật nhưng không tổ chức họp lấy ý kiến mà căn cứ vào nội dung biên bản của cuộc họp Hội đồng kỷ luật của Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang?

Kiên Giang: 10 cơ quan vào cuộc… “bắt con kiến, bỏ con voi” (?!) - 5

Văn bản của TAND tối cao yêu cầu cô Lê Thị Mỹ Chi bổ sung một số giấy tờ theo thủ tục  đề nghị giám đốc thẩm

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 cơ quan của tỉnh Kiên Giang vào cuộc vụ cô Mỹ Chi kêu oan không tư túi số tiền 70 triệu đồng nhưng bị Sở GD –ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc. Đến giờ cô Chi chẳng hiểu, hai kết luận của Sở Tài chánh đều kết luận rõ: Cô Mỹ Chi rút 70 triệu đồng về không nhập quỹ. Nhưng đến tai của nguyên Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương thì cô Mỹ Chi làm mất quỹ tiền mặt 70 triệu đồng?

Suốt 10 năm trời, một thân một mình cô Mỹ Chi đội đơn kêu oan khắp nơi, mất bao công sức và thậm chí đánh đổi cả hạnh phúc gia đình. Hiện cô Chi chỉ muốn ngành chức năng làm rõ hai vấn đề: Thứ nhất, cơ sở pháp lí để Sở GD –ĐT Kiên Giang buộc cô thôi việc hay nói rõ hơn là chứng minh cô tư túi số tiền 70 triệu đồng. Vấn đề thứ hai, vì sao ông giám đốc, bà kế toán bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng, thậm chí số tiền hơn 1,2 tỷ đồng…thì hai cán bộ này vô tội?

Nguyễn Hành