Phú Yên:

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 cán bộ xã liên quan đến vụ “cạo trọc” rừng!

(Dân trí) - Ban Thường vụ huyện ủy Đồng Xuân (Phú Yên) đã ban hành Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 8 cán bộ xã Phú Mỡ vì liên quan đến hàng chục hecta rừng bị “cạo sạch”

Ngày 24/9, ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phú Mỡ và nhiều cán bộ chủ chốt.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 cán bộ xã liên quan đến vụ “cạo trọc” rừng! - 1

8 cán bộ xã Phú Mỡ bị kiểm tra vì có dấu hiệu vi phạm

“Các cán bộ, đảng viên bị kiểm tra vì có liên quan đến việc hàng chục hecta rừng ở xã Phú Mỡ bị phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trong thời gian vừa qua” - ông Từ cho hay.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Xuân đã ban hành 8 Quyết định (từ số 13 đến 20)-QĐ/UBKTHU kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông So Bếp, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Bí thư Chi bộ quân sự xã Phú Mỡ; Ông La Đình Thơ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Mỡ; Ông La O Hóa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ;

Ông La Lan Bình, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Phú Mỡ; Ông La Lan Hoàn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ công an xã Phú Mỡ, Trưởng công an xã Phú Mỡ; Ông Sô Minh Thỏ, Đảng ủy viên, Bí thư xã Đoàn Phú Mỡ, Chi ủy viên Chi bộ quân sự xã Phú Mỡ; Ông La Lan Mạch, Đảng ủy viên, cán bộ Tổ chức – Kiểm tra – Tuyên giáo – Dân vận xã Phú Mỡ; Ông La Lan Huy, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ.

Đối với các đối tượng là đảng viên, cán bộ, công chức thuộc Đảng bộ, UBND xã và các Hội, Đoàn thể của xã Phú Mỡ có liên quan đến việc tự ý phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép đang được tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 cán bộ xã liên quan đến vụ “cạo trọc” rừng! - 2

Nhiều diện tích rừng bị tàn phá ở địa phương này

Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo cho Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Xuân để thông báo kết luận và ban hành Quyết định thi hành kỷ luật nếu có.

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Xuân, kết quả ban đầu xác định được 47 đối tượng phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75. Trong đó có 13 người là cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ việc.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường có 11,48 hecta rừng phòng hộ và 42,16 hecta rừng sản xuất bị chặt phá.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 cán bộ xã liên quan đến vụ “cạo trọc” rừng! - 3

Hơn 53 đất, rừng bị chặt sạch, "cạo sạch"

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, nghe thông tin về chủ trương chuẩn bị giao đất, rừng cho các hộ dân thiếu đất sản xuất, một số đối tượng trong đó có cán bộ xã Phú Mỡ đã nhanh chân phá rừng để “xí phần” với dân nghèo.

Tại hiện trường, nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ không thương tiếc, sau khi dọn, chặt cây…các đối tượng phá rừng đã “cạo sạch” rừng bằng lửa.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm 8 cán bộ xã liên quan đến vụ “cạo trọc” rừng! - 4

Cây rừng bị đốt cháy đen

Ngày 26/8, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các Bộ NN&PTNT, TN&MT kiểm tra vụ phá rừng trên và xử lý theo quy định của pháp luật.