Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch!

Trung Thi

(Dân trí) - Chỉ trong vòng nửa tháng, 50 hecta rừng, trong đó có khoảng 10ha rừng phòng hộ ở xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân, Phú Yên) bị chặt, phá trắng.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị đốn hạ không thương tiếc

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Phú Mỡ (H. Đồng Xuân) xảy ra tình trạng nhiều người chặt phá rừng phòng hộ, lấn chiếm đất lâm nghiệp để làm rẫy.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch! - 1

Hàng loạt cánh rừng bị "cạo trọc" ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân

Có mặt tại tiểu khu 74 (xã Phú Mỡ), PV chứng kiến nhiều cánh rừng bị đốn hạ, phát trắng…cây gỗ có đường kính khoảng 20cm bị bỏ ngổn ngang giữa rừng. Bên cạnh đó một số diện tích rừng sau khi bị đốn hạ đã được “cạo sạch” bằng lửa.

Một người dân địa phương cho biết, khoảng đầu tháng 7/2020, ban đầu chỉ vài hộ phá rừng, nhưng do không thấy ai ngăn cản nên khoảng nửa tháng nay số người chặt hạ cây rừng tăng lên và nhiều diện tích rừng từ đó mà bị “cạo trọc”.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch! - 2

Nhiều cây rừng có hàng chục năm tuổi bị chặt phá không thương tiếc

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch! - 3

Nói về vụ việc phá rừng ở địa phương, ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cho biết: Vừa qua, UBND huyện Đồng Xuân có chủ trương và thống nhất xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở địa phương đang thiếu đất sản xuất.

Sau khi người dân biết được chủ trương giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân đang thiếu đất sản xuất, một số trường hợp đã ồ ạt vào rừng tại các tiểu khu 59, 72, 73, 74, 75, V2.2 và 67 để phát trắng nhiều diện tích rừng với mục đích chiếm đất…

“Sau khi nắm được thông tin người dân phá rừng, UBND xã đã báo cáo cho huyện và chỉ đạo lực lượng, phối hợp với kiểm lâm và các phòng, ban chức năng của huyện trực tiếp xuống hiện trường, vận động người dân dừng ngay việc chặt phá rừng để lấy đất làm rẫy, đồng thời lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm.” - ông Hóa cho hay.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch! - 4

Mới trong vòng nửa tháng, 50 hecta rừng ở địa phương này bị tàn phá sạch

Còn theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân: Khó khăn nhất hiện nay là rừng phòng hộ gần với rừng sản xuất của người dân nên tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ trên địa bàn diễn ra rất phức tạp.

“Vừa qua, lãnh đạo huyện đã xuống gặp một số trường hợp phá rừng và trước mắt yêu cầu xã tổ chức cho các hộ dân này cam kết không tiếp tục phá rừng nên đến nay tình trạng phá rừng ở xã Phú Mỡ cơ bản chấm dứt.

Huyện cũng đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh hỗ trợ lực lượng cùng Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức đo đạc số diện tích rừng bị phá và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.” - ông Chánh nói.

Hàng chục hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị chặt sạch, phá sạch! - 5

Hiện địa phương đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng phá rừng

Theo ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, qua kiểm tra ban đầu tại hiện trường phá rừng trên địa bàn xã Phú Mỡ, đối với diện tích rừng phòng hộ chủ yếu là cây tái sinh, cây rừng có đường kinh không lớn, trong đó có một số diện tích đất trống (DT2 - đất trống có cây gỗ tái sinh).

Số diện tích rừng bị phá xác định ban đầu khoảng 50 hecta, trong đó có khoảng 10 hecta rừng phòng hộ, hiện lực lượng kiểm lâm đang đo đạc, tính toán lại cụ thể để có hướng xử lý.