Khu "hóa kiếp" gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội

(Dân trí) - Dự án xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh (Thanh Oai) có diện tích 42.749m2. Sau nhiều năm xây dựng công trình vẫn dang dở, hiện thành nơi chứa lông gà, xương gia súc.

Khu "hóa kiếp" gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội

Khu giết mổ gia cầm tiền tỷ thành nơi chứa lông gà, xương gia súc

Hơn 8 năm trước, ngày 31/10/2012, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4972/QĐ-UBND phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) trên diện tích 42.749m2.

Dự án này được Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai hoàn thành xây dựng các hạng mục cơ bản gồm: San lấp mặt bằng, xây tường bao, đổ bê tông sân, làm đường nội bộ, bãi đỗ xe… từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động để đáp ứng niềm mong mỏi của người dân cũng như chính quyền địa phương.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 1

Tấm biển chỉ dẫn giao thông đến khu giết mổ được cắm trên cánh đồng ven làng xã Bình Minh.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 2

Toàn cảnh khu giết mổ gia cầm rộng hơn 4,2 h nhìn từ trên cao.

Theo ghi nhận thực tế tại khu vực giết mổ gia cầm thì một số hạng mục đã hoàn thiện cơ bản như tường bao, đường giao thông, điện chiếu sáng…Tuy nhiên, một số hạng mục cần thiết để có thể đưa khu giết mổ vào hoạt động như nhà kho, nhà xưởng, hệ thống nước thải chưa được xây dựng.

Hiện tại khu "hóa kiếp" gia cầm rộng hơn 4,2h này đang bỏ hoang, việc xây tường bao, điện đón, đường trải nhựa chỉ để phục vụ người dân phơi lông gà. Không chỉ phơi mà lâu nay khu giết mổ này còn biến thành bãi chứa lông gà, xương động vật.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 3

Sau khi xây dựng xong những hạng mục cơ bản khu giết mổ gia cầm này thành nơi phơi lông gà của người dân địa phương.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 4

Hàng ngày nhiều người buôn lông gà ra vào khu giết mổ mua bán.

Nhiều hạng mục đang bị xuống cấp, hệ thống cửa sắt của khu giết mổ bị hoen gỉ. Chỉ cần đến gần khu giết mổ thì ruồi nhặng đã bay tứ tung, kèm theo đó là mùi hôi thối từ những phế phẩm gà để lại. Hiện tại có duy nhất một bảo vệ của đơn vị thi công dự án đang trông nom ngày đêm.

"Tôi phơi lông gà ở đây cũng mấy năm rồi, thấy đất bỏ hoang mà xung quanh lại được xây tường bao cẩn thận nên nhiều gia đình chuyên thu gom lông gà như nhà tôi đã mang lông gà ra đây phơi khô. Không chỉ có lông gà mà nhiều người thu gom xương gia súc cũng mang về đây tập kết. Lông gà phơi khô thì có người đến cân. Không biết khi nào dự án giết mổ này lại được xây dựng tiếp, khi nào họ xây thì chúng tôi không có chỗ để phơi, chứa lông gà nữa". Một người dân cho biết.

Lò mổ bỏ hoang người dân lãnh đủ!

Xã Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) trước đây được nhiều người dân biết đến với làng sản xuất pháo nổ Bình Đà. Sau khi nhà nước cấm sản xuất pháo, người dân trong làng chuyển dần sang nghề giết mổ gia cầm. Ban đầu cũng chỉ một số gia đình làm nghề này, thấy nghề làm ăn được nhiều gia đình làm theo.

Theo tìm hiểu đến nay, trên địa bàn xã Bình Minh có khoảng gần 300 hộ dân hành nghề giết mổ gia cầm, mỗi ngày cung cấp khoảng 60 tấn thịt gia cầm đã qua giết mổ cho khu vực nội thành Hà Nội.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 5

Khu giết mổ được xây dựng nhiều cổng, tường bao kiên cố.

Có nghề giết mổ gia cầm, kinh tế của bà con nhân dân được cải thiện, nhiều công ăn việc làm được tạo ra cho chính những người dân trong xã.Tuy nhiên, việc phát triển nghề giết mổ gia cầm còn nhỏ lẻ chưa có quy mô tập trung nên dẫn đến một số hệ lụy kéo theo như ô nhiễm môi trường, nước thải, bụi bẩn do phân, lông gà. Mỗi ngày có hàng chục công nông  chuyên vận chuyển gà ra vào, len lỏi qua từng ngõ ngách để vận chuyển gà đến các lò mổ.

 "Nhìn thấy người ta xây dựng khu giết mổ gia cầm lớn như vậy ban đầu bà con ai cũng vui mừng. Ai cũng nghĩ chỉ một thời gian ngắn nữa thôi khi lò mổ đi vào hoạt động thì người dân trong xã đỡ cảnh cơ cực khi phải sống chúng với gà. Nhưng năm này qua năm khác, dự án chỉ thấy xây được cái tường bao, mấy cột điện, mấy đoạn đường rồi bỏ không từ nhiều năm nay khiến chúng tôi thấy buồn lòng". Một người dân xã Bình Minh chia sẻ.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một cấp thiết, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ biết đưa ra những giải pháp trước mắt nhằm hạn chế việc ô nhiễm môi trường như không cho xe tải chở gà vào khu dân cư. Lựa chọn cánh đồng bên ngoài làng làm nơi giao thương gà vào mỗi buổi chiều, yêu cầu các hộ giết mổ gia cầm, những người vận chuyển gà bằng công nông phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 6

Môi trường bị ô nhiễm quanh khu giết mổ do lông gà, xương động vật.

Khu hóa kiếp gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà Nội - 7

Một đoạn đường bê tông kín rác thải cách khu giết mổ không xa.

"Để hạn chế rồi đi đến chấm dứt việc sử dụng xe công nông tự chế cũng như ô nhiễm môi trường như hiện nay chỉ còn cánh là hoàn thiện khu vực lò mổ trên địa bàn xã. Khu giết mổ này có diện tích 4,3 ha, hiện tại đã xây dựng xong tường bao, hệ thống đường giao thông, đèn chiếu sáng, nước sạch từ 2015. Tuy nhiên, khu nhà xưởng, nhà giết mổ, khu vực xử lý nước thải chưa được hoàn thiện.

Khu vực giết mổ này do thành phố đầu tư, năm 2019 thành phố yêu cầu đấu thầu xây dựng nhưng phải hoàn trả lại tiền đầu tư trước cho nhà nước trước nên việc hoàn thiện khu giết mổ càng khó khăn. Cho đến nay vẫn không có nhà đầu tư vào xây dựng nên vẫn bỏ không chưa bàn giao cho xã, hiện khu vực này vẫn thuộc huyện quản lý". Một lãnh đạo xã Bình Minh cho biết.

Lò mổ rộng lớn, được đầu tư xây dựng với số tiền nhiều tỷ đồng, là niềm mong mỏi của chính quyền địa phương cũng như bà con nhân dân trong xã. Sau 8 năm được phê duyệt và đầu tư xây dựng một số hàng mục cơ bản xong từ năm 2016, đến này dự án này "đắp chiếu". Trong khi đó người dân xã Bình Minh thì ngày đêm phải đối mặt với những ẩn họa từ môi trường do việc giết mổ gia cầm nhỏ lẻ.

Đang được quan tâm