Món nhiều người Việt thích mê có thể là nguồn lây H5N1Con người có thể bị lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh qua chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn gia cầm và sản phẩm của gia cầm bệnh chưa được nấu chín.
Việt Nam phát hiện ca mắc cúm A(H9) đầu tiênTheo Cục Y tế dự phòng, ca mắc cúm A(H9) là bệnh nhân nam, 37 tuổi (xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay.
Viện Pasteur TPHCM tiết lộ quá trình điều tra ca mắc cúm A(H9N2) đầu tiênTheo lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM, đã có 2 trường hợp tử vong trên thế giới vì cúm A(H9N2) và đều có bệnh nền, suy giảm miễn dịch. Trường hợp đầu tiên phát hiện ở Việt Nam cũng có bệnh nền nặng.
Nam sinh tử vong vì H5N1: Bệnh có lây từ người sang người?Virus gây H5N1 là một chủng cúm A có độc lực cao, có đến 50% người mắc diễn tiến nặng và tử vong.
Phát hiện chủng virus tái tổ hợp trên gà, ngan, cảnh giác cúm độc lực caoNgày 5/4, Cục Thú Y và FAO kêu gọi cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao A(H5N1) khi phát hiện chủng virus tái tổ hợp trên gà và ngan.
Nam sinh Khánh Hòa mắc H5N1 tử vong: Cảnh báo dịch phức tạpTrên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay, ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả các khu vực, chủ yếu là do chủng virus cúm A(H5N1).
Đóng quán thịt mèo giết 300 con/tháng, chủ quán tiết lộ điều giấu kín 5 nămTừ lâu, anh Doanh đã muốn từ bỏ kinh doanh thịt mèo và chuyển nghề khác. Mỗi lần nghĩ đến hàng nghìn con mèo bị giết thịt trong những năm qua, anh nói "vô cùng buồn khổ".
Khu "hóa kiếp" gia cầm hàng chục tỷ đồng chỉ để chứa lông gà ở Hà NộiDự án xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh (Thanh Oai) có diện tích 42.749m2. Sau nhiều năm xây dựng công trình vẫn dang dở, hiện thành nơi chứa lông gà, xương gia súc.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở giết mổ tiền tỉ bỏ hoangTại tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng nghìn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, trong khi nhiều cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo quy trình lại bỏ không. Nghịch cảnh trên đang khiến mục tiêu của dự án xây dựng 100 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có tổng vốn gần 1.000 tỉ đồng ở Thanh Hóa thất bại.
Bi đát lò mổ tập trung thiết kế 140 con, chỉ mổ 7 con/ngàyĐược đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, trong đó hầu hết là tiền vay ngân hàng, nhưng các lò giết mổ gia súc tập trung ở trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đang hoạt động trong cảnh cầm chừng, lay lắt, thua lỗ nặng nề. Nếu không có giải pháp giải cứu từ tỉnh, nhiều lò mổ tập trung này sẽ phá sản.
Quán thịt mèo Việt Nam giết 300 con mỗi tháng lên báo nước ngoàiNhiều báo nước ngoài đưa tin một nhà hàng Việt Nam làm thịt 300 con mèo mỗi tháng đã đóng cửa từ đầu tháng 12/2023.
Đầu tư 500 triệu đồng cho khu giết mổ an toàn thực phẩm tại huyện nhỏĐể khắc phục tình trạng người dân giết mổ vật nuôi, kém chất lượng và bán ra thị trường, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã phối hợp cùng người dân đầu tư 1 khu giết mổ tập trung an toàn, 1 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, mô hình chợ an toàn thực phẩm....