Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa!

(Dân trí) - Trận mưa chỉ kéo dài khoảng 30 phút là các hộ dân ở tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông lại lo sợ bởi nước sẽ ngập sâu kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Một điều khá "nỗi niềm" nữa là các hộ dân chỉ mong "mưa hãy chỉ rơi vào ngày nghỉ, vào lúc hết giờ hành chính" bởi nếu mưa vào ban đêm hoặc vào giờ làm việc thì không kịp chạy đồ, không kịp trở tay khi nước ngập tràn vào nhà...

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân hiện đang sinh sống tại dãy C1-C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội với nội dung:

"Chúng tôi là những gia đình hiện đang sinh sống nhiều năm tại Dãy C1, C2 Tổ dân phố 11, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội (trước đây là Dãy C, Khu tập thể Cty Nông sản thực phẩm Hà Tây) xin được gửi đôi lời phản ảnh, và rất mong Báo điện tử Dân Trí lắng nghe, truyền tải đến các Cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Quận Hà Đông, Phường Quang Trung để tháo gỡ khó khăn giúp người dân chúng tôi không phải chịu cảnh ngập lụt trong những ngày mưa bão nhiều năm qua.

Chúng tôi xin phản ánh một số nội dung như sau:

Được sự quan tâm của Uỷ ban Quận, Uỷ ban Phường những năm qua đã rót kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường trong các ngõ xóm, nhân dân đi lại cũng thuận tiện nhiều hơn. Tuy nhiên, ở Dãy C thì hệ thống đường bê tông và cống thoát nước đã được làm gần như đầu tiên, từ nhiều năm nay nên cốt đường thấp hơn so với các đường xung quanh.

Hệ thống cống thoát nước hàng năm cũng không được nạo vét bùn đất nên bị tắc, các đường cống thoát kết nối ra các hệ thống thoát trung tâm ở xung quanh không đồng bộ, có những điểm không có kết nối, bị cụt, nước thải của cả Khu phố chỉ có đường chảy ra mương đất cũ ngày xưa, sau đó mới chảy vào cống chung bên Khu đô thị Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà trong nhiều năm qua, mỗi khi có trận mưa (chỉ ở mức vừa phải, 30 phút mưa) là nước không kịp thoát, bị tắc và ngập hết cả con đường đi vào Dãy C1, C2. Điều đáng lo ở đây là nước mưa kết hợp với nước thải sinh hoạt của các gia đình bị ứ đọng lại, dồn về đầu Dãy phố C1, C2 gây nên rất nhiều mùi hôi thối, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nước ngập khoảng 50cm -70cm làm cản trở giao thông đi lại của bà con Khu phố, các phương tiện như xe máy, ô tô đều không thể đi qua, chỉ có một cách là vén quần cao và lội nước.

Hà Nội: Khu dân cư ngập trong nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa! - 1

Hễ trời mưa là cả dãy phố như một con kênh đầy nước, nước mưa, nước cống đùn lên gây mùi hôi thối nồng nặc sộc vào nhà dân, chỗ ngập sâu nhất đến 70cm.

Hễ trời mưa là cả dãy phố như một con kênh đầy nước, nước mưa, nước cống đùn lên gây mùi hôi thối nồng nặc sộc vào nhà dân, chỗ ngập sâu nhất đến 70cm.

Nhiều hôm, vào buổi sáng giờ đi làm, bố mẹ các gia đình phải cõng con qua đoạn đường ngập để đưa các cháu đến trường (hình ảnh vô cùng thương xót, hiếm hoi đối với một khu Dân cư ở Quận Hà Đông, quận Trung tâm của Thủ đô Hà Nội).

Nhiều gia đình do nền nhà thấp, làm từ lâu nên nước ngập cả vào trong nhà, ngập cả hệ thống bể chứa nước sạch ngầm của gia đình, gây ra sự khổ tâm và bức xúc lớn.

Mỗi khi nước rút (khoảng 4-5 giờ sau khi mưa tạnh) thì rác thải, bùn đất từ các cống thoát nước ùn lên và đọng lại trên mặt đường trông rất mất vệ sinh, mùi hôi kéo dài cả ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các cháu nhỏ, các cụ già đã nghỉ hưu (tỷ lệ chiếm khoảng 70% dân cư của Khu phố).


Lớp bùn đất hôi thối, dày cỡ 5cm cùng với các loại rác là sản phẩm để lại sau mỗi lần ngập. Nơi đặt bảng thông báo của khu dân cư là nơi ngập sâu nhất.

Lớp bùn đất hôi thối, dày cỡ 5cm cùng với các loại rác là "sản phẩm" để lại sau mỗi lần ngập. Nơi đặt bảng thông báo của khu dân cư là nơi ngập sâu nhất.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, gây nên nỗi khổ đối với trên 60 hộ gia đình và trên 240 người dân của Khu phố.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên Uỷ ban nhân dân Phường Quang Trung nhưng chỉ nhận được những lời hứa của chính quyền, còn kết quả thì không thấy đâu và hậu quả thì nhân dân vẫn phải gánh chịu mỗi khi có mưa và bão.

Người dân chúng tôi rất lo sợ mỗi khi trời mưa! Và chúng tôi cũng rất sợ tình trạng “Phường ghi nhận, còn Quận thì không biết gì”!

Chúng tôi xin nói thêm: Đồng chí Hoàng Văn Tám, Chủ tịch UBND Phường 2 lần tranh cử vào Hội đồng nhân dân phường, cũng như nhiều lần tiếp xúc với cử tri Tổ dân phố 11 có hứa với các cử tri là sẽ giải quyết ngay tình trạng này nhưng đến nay đã gần hết 3 nhiệm kỳ, 5-6 năm trời nhưng lời hứa vẫn chưa được thực hiện).

Rất mong Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội chỉ đạo và rót kinh phí cho UBND Quận Hà Đông, Phường Quang Trung để:

• Nạo vét hệ thống cống thoát nước;

• Làm bổ sung những đoạn cống để kết nối với hệ thống thoát nước xung quanh (hiện nay một số đoạn chưa có, không có lối thoát);

• Đổ bê tông nâng cốt nền đường vào Dãy C1, C2 (hiện nay đang thấp hơn đường Ngõ 2 liên các Dãy khoảng 40cm)"

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, UBND quận Hà Đông, Công ty Môi trường đô thị quận, UBND phường Quang Trung xem xét giải quyết!

Khả Vân

Tin liên quan
Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Cư dân 146 Quán Thánh gửi lời tri ân nghĩa tình đến bạn đọc Dân trí!

Sau những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chức năng trong quá trình thông tắc đường cống 146 Quán Thánh khi nhiều đối tượng gây rối náo loạn, trưa ngày 14/10, đường cống tắc nhiều năm “bức tử” hàng chục người dân tại đây đã được máy chuyên dụng khơi thông. Người dân biển số nhà 146 Quán Thánh vui mừng khôn xiết khi cuối cùng đã thoát khỏi cảnh hôi thối, ô nhiễm nhiều năm.
Đang được quan tâm