Không sợ F0, chỉ sợ... hậu Covid-19!

Hải Hà

(Dân trí) - Chỉ cần vào Google tra từ khóa "Gói khám hậu Covid", trong vòng 0,48 giây hệ thống sẽ đưa ra 5.520.000 kết quả với đủ các thông tin về gói khám từ cơ bản đến nâng cao.

Không sợ F0, chỉ sợ... hậu Covid-19! - 1

Trong vòng 0,48 giây sau khi tìm kiếm, hệ thống đưa ra 5.520.000 kết quả với đủ các thông tin về gói khám từ cơ bản đến nâng cao.

Đại gia đình chị Khánh Huyền (Hà Đông, Hà Nội) gồm 4 gia đình nhỏ đều mắc Covid-19, mọi thông tin liên lạc, trao đổi tình hình sức khỏe hàng ngày với nhau đều thông qua phần mềm chat của trang mạng xã hội Facebook.

Với tính năng thông minh, Facebook dễ dàng đọc được hành vi người dùng và từ đó trên "tường" Facebook của chị cũng như các thành viên khác trong nhà tràn ngập các loại quảng cáo khám hậu Covid-19. Từ quảng cáo khéo léo như: Các dấu hiện cần khám hậu Covid ngay lập tức; Có những dấu hiệu này người bệnh phải tái khám ngay; Phổi trắng xóa hậu Covid dù người bệnh không có triệu chứng… cho đến cách "vào đề" trực tiếp là quảng cáo các gói khám với những mức giá khác nhau.

Chị Huyền cho biết, chị theo dõi các thông tin chính thống về bệnh khá kỹ nên thấy rằng có những gói khám lên tới hàng chục triệu đồng, thậm chí 15 - 20 triệu đồng, để truy tìm biến chứng sâu sau Covid-19 là không cần thiết.

"Hồi 17 tuổi tôi sốt siêu vi mà chóng mặt mất ngủ đến tận 2 tháng sau mới khỏe. Không có ai mắc bệnh do virus xong mà khỏe mạnh lại ngay như chưa từng có gì xảy ra cả. Phải cho cơ thể thời gian hồi phục và quan trọng là đừng rộn lên rồi đi khám lung tung nếu không thấy triệu chứng gì đặc biệt. Chỉ "béo" mấy phòng khám thiếu y đức thôi", chị Huyền nói.

Đồng quan điểm với chị Huyền, chị Bích Liên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng sau ốm, cơ thể thiếu hụt nhiều vi chất nên để chống hậu Covid-19, chị chỉ bổ sung cho các thành viên trong gia đình  vitamin và khoáng chất bằng viên uống tổng hợp. Bản thân hay bị đau đầu nên chị xin tư vấn của bác sĩ quen và được kê thêm viên uống bổ não, cứ như thế gia đình chị đã hồi phục hoàn toàn mà không mất đồng nào cho các gói khám hậu Covid-19 mọc lên như nấm sau mưa.

"Điều quan trọng nhất là mình cần tỉnh táo chọn lọc thông tin và lắng nghe cơ thể mình", chị Liên chia sẻ.

Tự kỷ ám thị hậu Covid-19

Bên cạnh các gói khám bệnh, một loạt các sản phẩm ăn theo hậu Covid-19 như: Dầu gội chống rụng tóc hậu Covid, vitamin, thuốc bổ phổi, thậm chí nhang trầm chữa… hậu Covid-19 cũng được quảng cáo ngập tràn. Bất cứ sản phẩm nào, các nhãn hàng cũng có thể gắn với cụm từ "hỗ trợ và điều trị hậu Covid-19" để đánh vào tâm lý người vừa mắc bệnh.

Chính vì ma trận này mà hiện nay có tình trạng nhiều người không còn quá lo lắng việc mắc Covid-19 (vì hiện nay đa phần mọi người bệnh đều có triệu chứng rất nhẹ) nhưng lại lo âu thái quá về tình trạng hậu Covid-19. Rất nhiều "cựu F0" đã đưa cả gia đình đi khám tổng quát để "sớm phát hiện bệnh". Kết quả hậu Covid-19 chính là mất tiền oan.

Theo bác sĩ Quan Thế Dân, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp cứu và Điều trị tích cực Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (Thanh Hóa), hiện nay tình trạng người dân lo sợ hậu Covid-19 đang quá nhiều. Nhiều trường hợp thực sự bị ám thị về hậu Covid-19, họ không sợ F0 mà sợ hậu F0.

Bác sĩ Dân cho rằng tình trạng hậu Covid-19 phải hiểu đúng. Đặc biệt, hiện nay có nhiều trường hợp 3, 4 ngày test thấy âm tính liền tự cho là đã khỏi bệnh và khi thấy vẫn còn ho, đau rát họng, khó thở... thì hốt hoảng cho rằng mình đã gặp vấn đề hậu Covid-19.

Trong khi đó, người bệnh vẫn đang trong giai đoạn cấp của mắc Covid-19, chưa khỏi. Test nhanh kháng nguyên âm tính mới chỉ là lúc virus xuống thấp, chưa phải đã khỏi hoàn toàn. Bình thường, thời gian bình phục hoàn toàn cần 1 đến 4 tuần.

PGS.TS Hoàng Thị Phượng, chuyên gia hô hấp của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, khi vaccine đã được phủ rộng rãi, đồng nghĩa những triệu chứng nặng đã được kiểm soát, đồng nghĩa tỷ lệ rất cao người bệnh phục hồi hoàn toàn. Nhiều số liệu trên thế giới chỉ ra rằng chỉ có khoảng 10-20% số trường hợp mắc Covid-19 là có biểu hiện các dấu hiệu của hội chứng hậu Covid-19.

Không sợ F0, chỉ sợ... hậu Covid-19! - 2

PGS.TS Hoàng Thị Phượng, chuyên gia hô hấp của Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Ảnh: Nam Phương).

Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng 3 tháng kể từ khi mắc bệnh và nó sẽ kéo dài trên 12 tuần, có thể kéo dài hơn.

Theo PGS Phượng, virus SARS-CoV-2 tấn công vào tất cả các cơ quan của cơ thể trong giai đoạn cấp tính. Vì thế, ở giai đoạn hậu Covid-19 do di chứng tổn thương của đa cơ quan, triệu chứng hậu Covid-19 cũng gặp ở nhiều cơ quan. Bệnh nhân có nhiều triệu chứng nhưng phổ biến vẫn là mệt mỏi, tức ngực, khó thở, ho, có người có dấu hiệu tâm lý, stress, có trường hợp dấu hiệu mất mùi, mất khứu giác vẫn còn. Nhìn chung, triệu chứng hậu Covid-19 chủ yếu vẫn là các triệu chứng về hô hấp.

"Nhưng không có nghĩa tất cả những người mắc đều phải đi khám hậu Covid-19. Điều này rất lãng phí. Chỉ những người nào có triệu chứng thì mới đi khám", PGS Phượng nói.

Theo bà, trong nhóm bệnh nhân nằm viện thì khi ra viện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn lịch tái khám định kỳ 4 tuần, 8 tuần. Nhóm bệnh nhân nhẹ không cần nhập viện thì chỉ đi khám hoặc tái khám trong trường hợp có biểu hiện các triệu chứng.

Đối tượng dễ gặp các di chứng hậu Covid-19 là người có các bệnh lý nền, bệnh nhân phải nhập viện phải nằm ICU dài ngày. Ở trẻ em thì vấn đề hậu Covid-19 không đáng quan ngại.

BS Đinh Thế Tiến, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, những F0 sau khi khỏi bệnh cần lưu ý vấn đề khám hậu Covid-19 gồm: 

- Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...). 

- Người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.

- Người phải nhập viện khi mắc Covid-19 (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy, sốt cao phải nhập viện…).