Bài 7:

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình

Anh Thế

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải nhiều kỳ báo về vụ nhóm côn đồ đập tan hoang tài sản và đánh dân dã man ngay tại phường Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội), nạn nhân cho biết đã nhận được thông báo khởi tố vụ án.

Như báo Dân trí đã thông tin về việc ông Đỗ Đức Hạnh (SN 1972), trú tại tổ 21 cụm 14 phường Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) kêu cứu khẩn cấp cho biết: "Khoảng 14h ngày 28/2/2020, có hàng chục đối tượng côn đồ hung hãn đến đánh tôi, vợ tôi và con trai tôi là Đỗ Minh Đức (SN 2004) thương tích phải vào bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, các đối tượng đập phá, hủy hoại toàn bộ cửa hàng dựng bằng sắt có lợp mái tôn, diện tích khoảng 107m2 mà tôi đã tôn tạo sử dụng nhiều năm nay trên phần đất lưu không, vứt toàn bộ tài sản của tôi ra đường".

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình - 1

Con trai anh Hạnh bị các đối tượng côn đồ hành hung khi đập phá tài sản.

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình - 2

Toàn bộ tài sản vốn để cả gia đình anh Hạnh mưu sinh đã bị đập phá tan nát, vứt chỏng chơ ngay sát mặt phố Đào Tấn.

Sau khi các đối tượng côn đồ trắng trợn phá tan hoang tài sản và đánh người, một bức rào tôn đã "chễm chệ" được dựng lên ngang nhiên rào chiếm cả phần đất công. 

Nạn nhân của vụ việc cho biết ngay sau sự việc đã lập tức gửi đơn đến cơ quan công an quận Ba Đình.

Ngày 18/1/2021, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Đức Hạnh cho biết ông đã được Công an quận Ba Đình mời đến trụ sở làm việc và thông báo quyết định khởi tố vụ án liên quan vụ việc.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích; Cố ý làm hư hỏng tài sản" xảy ra ngày 28/2/2020 tại phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Quyết định này được gửi đến VKSND quận Ba Đình.

Ông Hạnh cho biết, quyết định khởi tố vụ án hình sự được ký ban hành ngày 19/11/2020. Đến thời điểm hiện tại, ông Hạnh vẫn đang đợi thông tin từ Công an quận Ba Đình về quyết định khởi tố bị can với các đối tượng đã hành hung và đập phá tài sản của gia đình ông, đặc biệt là đối tượng chủ mưu trong vụ việc gây rúng động dư luận này.

"Ngoài đơn gửi cơ quan công an, tôi gửi kèm tài liệu là video clip, hình ảnh các đối tượng đập phá, hành hung gia đình tôi rất rõ ràng. Tôi rất mong muốn Công an quận Ba Đình sẽ vào cuộc điều tra xử lý khách quan, nghiêm minh, đúng pháp luật, không bao che hay bỏ lọt tội phạm để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và giữ vững niềm tin của người dân lương thiện chúng tôi vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương", ông Hạnh bày tỏ.

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình - 3

Bức tường tôn xuất hiện sau khi tài sản của dân bị đập phá tan hoang.

Dấu hiệu phạm tội của hành vi hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Bộ luật hình sự tại điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; i) Có tính chất côn đồ.

Với hành động hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) có dấu hiệu thuộc trường hợp thuê gây thương tích, gây thương tích do được thuê nên chỉ cần có thương tích đã đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo điều 134 Bộ luật hình sự.

Phần tài sản của thuộc sở hữu của nạn nhân bị đập phá đã rất rõ ràng. Cơ quan công an quận Ba Đình chắc chắn đã tiến hành giám định để xác định giá trị thiệt hại.

Tại điều 178 Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản nêu: 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình - 4

Luật sư Quách Thành Lực phân tích nhiều quy định pháp luật rõ ràng trong vụ việc gây phẫn nộ dư luận.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Với tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản trị giá tài sản bị hủy hoại, hư hỏng là căn cứ tiên quyết để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Giá  hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng là đủ căn cứ khởi tố.

Ngay cả khi giá trị tài sản dưới 2.000.000 đồng nhưng với hành động hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) thì đã thuộc trường hợp Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoàn toàn đủ căn cứ để Công an quận Ba Đình xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Điều khá bất ngờ là trong khi Công an quận Ba Đình đang thụ lý điều tra vụ việc, hàng rào tôn trái phép bao chiếm đất công không những chưa bị phá bỏ thì theo ghi nhận của PV Dân trí, phía trong khu vực bị quây tôn, hoạt động xây dựng, đào bới vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ như một đại công trường.

Sau phản ánh của PV Dân trí về hiện tượng lạ diễn ra như trên, ngày 10/8/2020, UBND phường Cống Vị đã ra Thông báo số 271/TB-UBND do Phó chủ tịch Phạm Hữu Luật ký yêu cầu ông Ngô Quang Trung, chủ sử dụng phòng 110 tập thể Cục phục vụ Ngoại giao đoàn chỉ được sửa chữa các phần nội thất nằm trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khởi tố vụ côn đồ đập phá, đánh dân dã man giữa ban ngày tại quận Ba Đình - 5

UBND phường Cống Vị yêu cầu tháo dỡ các vật kiến trúc đã tự ý lắp đặt trên phần đất sử dụng chung của khu tập thể. Tuy nhiên gần 1 năm trôi qua, hàng rào tôn trái phép quây chiếm đất công vẫn tồn tại.

Ông Ngô Quang Trung không được sửa chữa, cải tạo trên phần diện tích sử dụng chung của khu tập thể Cục phục vụ Ngoại giao đoàn và sử dụng vào mục đích riêng. Thực hiện ngay việc tháo dỡ các vật kiến trúc đã tự ý lắp đặt trên phần đất sử dụng chung của khu tập thể.

Tuy nhiên, trong thông báo của UBND phường Cống Vị lại không ghi rõ thời hạn ông Ngô Quang Trung phải thực hiện. Và dư luận cũng bày tỏ sự khó hiểu khi sự việc hàng chục đối tượng côn đồ ngang nhiên đánh dân, đập phá và dựng hàng rào tôn trái phép ngay tại trung tâm quận Ba Đình đã xảy ra gần 1 năm nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.