Hà Nội - Bài 6:

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có "thoát êm”?

(Dân trí) - Đã 9 tháng trôi qua sau vụ nhóm côn đồ đập tan hoang tài sản và hành hung người dân dã man ngay tại phường Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội), nạn nhân cho biết vẫn chưa nhận được thông báo khởi tố hay không.

Nạn nhân mòn mỏi đợi kết luận từ Công an quận Ba Đình

Như báo Dân trí đã thông tin về việc ông Đỗ Đức Hạnh (SN 1972), trú tại tổ 21 cụm 14 phường Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) kêu cứu khẩn cấp cho biết: “Khoảng 14h ngày 28/2/2020, có hàng chục đối tượng côn đồ hung hãn đến đánh tôi, vợ tôi và con trai tôi là Đỗ Minh Đức (SN 2004) thương tích phải vào bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, các đối tượng đập phá, huỷ hoại toàn bộ cửa hàng dựng bằng sắt có lợp mái tôn, diện tích khoảng 107m2 mà tôi đã tôn tạo sử dụng nhiều năm nay trên phần đất lưu không, vứt toàn bộ tài sản của tôi ra đường”.

Sau khi các đối tượng côn đồ trắng trợn phá tan hoang tài sản và đánh người, một bức rào tôn đã “chễm chệ” được dựng lên ngang nhiên rào chiếm cả phần đất công. 

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có thoát êm”? - 1

Con trai anh Hạnh bị các đối tượng côn đồ hành hung khi đập phá tài sản.

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có thoát êm”? - 2

Toàn bộ tài sản vốn để cả gia đình anh Hạnh mưu sinh đã bị đập phá tan nát, vứt chỏng chơ ngay sát mặt phố Đào Tấn.

Tại hiện trường sự việc, PV Dân trí ghi nhận khung cảnh tan hoang, tài sản bị đập phá tan tành, vứt chỏng chơ. Một khu vực gồm cả đất lưu không đã bị quây tôn bịt kín. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay mặt phố Đào Tấn khiến ít ai có thể ngờ được những hành vi côn đồ như vậy lại có thể xảy ra trong suốt nhiều giờ đồng hồ tại phường trung tâm quận Ba Đình.

Nạn nhân của vụ việc cho biết ngay sau sự việc đã lập tức gửi đơn đến cơ quan công an quận Ba Đình. Trao đổi với PV Dân trí, trung tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng Công an phường Cống Vị cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Công an phường đã có mặt ngăn chặn sự việc diễn tiến phức tạp. Đây là vụ việc nghiêm trọng nên Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ chuyển vụ việc lên Công an quận Ba Đình điều tra xử lý.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau gần 9 tháng vụ việc nghiêm trọng xảy ra, ông Đỗ Đức Hạnh cho biết vẫn chưa nhận được thông báo từ Công an quận Ba Đình về việc có khởi tố vụ án hay không.

“Ngoài đơn gửi cơ quan công an, tôi gửi kèm tài liệu là video clip, hình ảnh các đối tượng đập phá, hành hung gia đình tôi rất rõ ràng. Tôi rất mong muốn Công an quận Ba Đình sẽ vào cuộc điều tra xử lý khách quan, nghiêm minh, đúng pháp luật, không bao che hay bỏ lọt tội phạm để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và giữ vững niềm tin của người dân lương thiện chúng tôi vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương”, ông Hạnh bày tỏ.

Nhận đơn tố cáo của dân, Công an có thời hạn điều tra trong bao lâu?

Phân tích vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận này, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Khoản 1, khoản 2, điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định rất cụ thể về thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

2. a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

3. b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

4. c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

5. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Theo căn cứ trên thì thời gian để cơ quan điều tra ra quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không là 20 ngày. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết xác minh thì có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng.

Bộ luật hình sự đã nêu rõ tại Điều 17 về trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng: Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải nghiêm chỉnh thực hiện quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về hành vi, quyết định của mình.

Người vi phạm pháp luật trong việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có thoát êm”? - 3

Luật sư Quách Thành Lực phân tích nhiều quy định pháp luật rõ ràng trong vụ việc gây phẫn nộ dư luận.

Tại Điều 19 về tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra nêu rõ: Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải tuân thủ pháp luật khi tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật này.

Mọi hoạt động điều tra phải tôn trọng sự thật, tiến hành khách quan, toàn diện và đầy đủ; phát hiện nhanh chóng, chính xác mọi hành vi phạm tội, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án.

Dấu hiệu phạm tội của hành vi hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích

Luật sư Quách Thành Lực khẳng định: Bộ luật hình sự tại điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; i) Có tính chất côn đồ;

Với hành động hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) có dấu hiệu thuộc trường hợp thuê gây thương tích, gây thương tích do được thuê nên chỉ cần có thương tích đã đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo điều 134 Bộ luật hình sự.

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có thoát êm”? - 4

Bức tường tôn xuất hiện sau khi tài sản của dân bị đập phá tan hoang.

Phần tài sản của thuộc sở hữu của nạn nhân bị đập phá đã rất rõ ràng. Cơ quan công an quận Ba Đình chắc chắn đã tiến hành giám định để xác định giá trị thiệt hại.

Tại Điều 178 Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản nêu: 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Với Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản trị giá tài sản bị hủy hoại, hư hỏng là căn cứ tiên quyết để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Giá  hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng là đủ căn cứ khởi tố.

Ngay cả khi giá trị tài sản dưới 2.000.000 đồng nhưng với hành động hàng chục đối tượng côn đồ uy hiếp, đập phá tài sản, hành hung người dân ngay tại phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) thì đã thuộc trường hợp Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoàn toàn đủ căn cứ để Công an quận Ba Đình xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Điều khá bất ngờ là trong khi Công an quận Ba Đình đang thụ lý điều tra vụ việc, hàng rào tôn trái phép bao chiếm đất công không những chưa bị phá bỏ thì theo ghi nhận của PV Dân trí, phía trong khu vực bị quây tôn, hoạt động xây dựng, đào bới vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ như một đại công trường.

Sau phản ánh của PV Dân trí về hiện tượng lạ diễn ra như trên, ngày 10/8/2020, UBND phường Cống Vị đã ra Thông báo số 271/TB-UBND do Phó chủ tịch Phạm Hữu Luật ký yêu cầu ông Ngô Quang Trung, chủ sử dụng phòng 110 tập thể Cục phục vụ Ngoại giao đoàn chỉ được sửa chữa các phần nội thất nằm trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Côn đồ đập phá, đánh dân dã man tại quận Ba Đình: Thủ phạm có thoát êm”? - 5

UBND phường Cống Vị yêu cầu tháo dỡ các vật kiến trúc đã tự ý lắp đặt trên phần đất sử dụng chung của khu tập thể. Tuy nhiên 9 tháng trôi qua, hàng rào tôn trái phép quây chiếm đất công vẫn tồn tại.

Ông Ngô Quang Trung không được sửa chữa, cải tạo trên phần diện tích sử dụng chung của khu tập thể Cục phục vụ Ngoại giao đoàn và sử dụng vào mục đích riêng. Thực hiện ngay việc tháo dỡ các vật kiến trúc đã tự ý lắp đặt trên phần đất sử dụng chung của khu tập thể.

Tuy nhiên, trong thông báo của UBND phường Cống Vị lại không ghi rõ thời hạn ông Ngô Quang Trung phải thực hiện. Và dư luận cũng bày tỏ sự khó hiểu khi sự việc hàng chục đối tượng côn đồ ngang nhiên đánh dân, đập phá và dựng hàng rào tôn trái phép ngay tại trung tâm quận Ba Đình đã xảy ra gần 7 tháng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm