Thứ năm, 30/08/2018 - 08:14

Khởi tố vụ án điều tra sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh

Dân trí

Liên quan đến vụ việc hàng loạt hộ dân kêu cứu khi mua đất tại dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh nhưng không được giao đất và bị thu hồi lại, chính quyền địa phương cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án và nhiều bị can liên quan.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của 18 hộ dân mua đất tại Dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Đơn kêu cứu cho biết: "UBND Thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của người dân tại khu vực thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh để thực hiện Dự án 8,3ha. Gía đất Nhà nước đền bù theo quy định chỉ 168 triệu đồng/360 m2. Đối với những hộ bị thu bị thu hồi 800 m2 đất nông nghiệp trở lên thì được chia 01 lô đất dân cư dịch vụ, diện tích 120 m2 trên chính diện tích đất bị thu hồi.

Tại Dự án khu dân cư dịch vụ 8,3ha được chia thành 156 lô đất với diện tích 120m2 mỗi lô để giao cho dân. Khi giao đất người dân được thông báo phải đóng hơn 100 triệu cho phần đất được giao, ngoài ra còn phải đóng khoảng 03 đợt cơ sở vật chất, hạ tầng ước khoảng gần 200 triệu. Các hộ dân phải tự bỏ tiền ra để xây dựng hạ tầng, sau đó được quyền chuyển đổi, cấp giấy tờ đất thành đất ở lâu dài. UBND phường Võ Cường thay mặt các hộ dân đứng ra làm chủ đầu tư, đồng thời trực tiếp thu tiền từ các hộ. Việc thu tiền được chia làm 3 đợt.

Khởi tố vụ án điều tra sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh - Ảnh 1.
Khởi tố vụ án điều tra sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh - Ảnh 2.

Phiếu cấp lô đất ở và phiếu thu tiền của người dân đóng dấu UBND phường Võ Cường.

Xuất phát từ lý do nhiều hộ dân không đủ khả năng đóng các khoản tiền lớn như dự kiến, sau khi bàn bạc, tại cuộc họp của cán bộ tổ dân phố, phường Võ Cường tất cả các hộ dân thuộc diện được chia đất đã ký văn bản thống nhất, tự nguyện cắt bớt diện tích các lô đất từ 120 m2 xuống còn 80 - 90 m2, nhờ đó dôi ra 46 lô. Các lô đất này được bán với giá 140 triệu đồng/01 lô thông qua chính quyền, số tiền mỗi hộ nhận được từ việc bán đất là 60,3 triệu đồng. Tất cả các hộ dân đã đóng tiền đợt I (130 triệu đồng), một số đã đóng đợt II (149 triệu đồng) cho UBND phường Võ Cường để xây dựng hạ tầng khu đất.

Chính quyền thôn Xuân Ổ B thông báo bán đất phân lô công khai trên loa truyền thanh địa phương, nhiều người yên tâm, tin tưởng tham gia mua đất. Việc mua bán các lô đất được thực hiện theo hình thức gắp thăm, có phiếu thu với đầy đủ chữ ký của Trưởng thôn cùng kế toán, thủ quỹ, mỗi lô đất diện tích từ 80 - 90 m2 có giá 140 triệu đồng".

Các hộ dân gửi đơn kêu cứu cho biết: Tháng 10/2016, UBND phường Võ Cường đột nhiên tổ chức họp dân, thành phần gồm những người trước đó đã mua đất do thôn đứng ra bán. Đến lúc này người dân mới được giải thích rằng việc mua bán là bất hợp pháp, UBND phường Võ Cường đề nghị người dân nhận lại số tiền đã nộp trước đấy để mua đất cùng các khoản tiền đã đóng để xây dựng hạ tầng khu đất dân cư dịch vụ.

"Không đồng ý với chính quyền, các hộ dân nhất quyết phản đối, không nhận lại tiền. Người dân chúng tôi cho rằng sai phạm nếu có cũng không thuộc về mình, việc mua bán hoàn toàn công khai minh bạch, giá đất theo giá thị trường. Mặt khác, chính lãnh đạo phường Võ Cường lúc bấy giờ đứng ra ký xác nhận việc mua bán, giờ không thể bắt người dân gánh chịu thiệt hại.

Nay 46 lô đất đã được các hộ dân bị thu hồi bán cho người khác, trên thị trường mỗi lô đất đã bán đi bán lại qua tay khoảng 5-7 người. Như vậy 46 lô đã trải qua gần 200 giao dịch, với hàng trăm người dân tham gia. UBND tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh quyết định bán đấu giá 46 lô đất này theo người dân chúng tôi là quyết định không phù hợp.

Khởi tố vụ án điều tra sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh - Ảnh 3.

PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND TP Bắc Ninh nhưng hiện chưa nhận được hồi âm.

Vì vậy, những người dân chúng tôi tha thiết để nghị các cấp chính quyền vận dụng linh hoạt chủ trương, chính sách pháp luật tạo điều kiện cho người dân được hợp thức hóa quyền sử dụng diện tích đất đã mua", đơn kêu cứu cho biết.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với UBND phường Võ Cường. Ông Nguyễn Văn Bách, Chủ tịch UBND phường Võ Cường cho biết hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố nhiều bị can liên quan đến sự việc.

Ông Bách cho rằng việc bán đất là do cán bộ thôn tự thực hiện, hiện nhiều cán bộ thôn đã bị khởi tố. Tuy nhiên, trước tài liệu thể hiện nhiều phiếu thu tiền mua đất của người dân đều đóng dấu xác nhận của UBND phường Võ Cường, vị chủ tịch UBND phường Võ Cường lại không lý giải được và cho biết cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra.

Trên thực tế, người dân cho rằng sở dĩ họ đặt niềm tin bỏ tiền mua đất tại đây là do tin vào dấu đỏ của UBND phường Võ Cường đóng tại các phiếu thu.

Trong khi đó, ông Bách cho biết số tiền của các hộ dân nộp mua đất đã được "chôn" xuống các hạng mục hạ tầng của dự án.

Để có thông tin khách quan và minh bạch về vụ việc vi phạm pháp luật đất đai tại phường Võ Cường, PV Dân trí đã liên hệ làm việc và trao đổi nội dung đề nghị cung cấp thông tin với người tiếp  nhận là bà Bùi Thị Huệ, phó chánh văn phòng UBND TP Bắc Ninh. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, PV Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND TP Bắc Ninh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế