Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định lập đoàn thanh tra gồm nhiều sở ngành để thực hiện việc thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Đây vốn là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Theo đó, ngày 16/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 3083/UBND-NN.TN do ông Nguyễn Nhân Thắng, Phó chánh văn phòng ký về việc thành lập đoàn thanh tra hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn tỉnh này.

Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh.

Công văn được gửi đến Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngày 15/8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được văn bản số 4279/BTNMT-PC ngày 10/8/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, về việc bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất,

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Thanh tra tỉnh tham mưu thành lập Đoàn thanh tra liên ngành do: Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn; thành phần đoàn, gồm: các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan; nội dung thanh tra: theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 4279/BTNMT-PC ngày 10/8/2018; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, xong trước ngày 17/8/2018.

Hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là việc cấp giấy phép có thực sự chặt chẽ, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật hay không là câu hỏi được dư luận đặt ra và rất cần câu trả lời.

Điển hình như một trường hợp cụ thể còn đang gây tranh cãi là việc Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Giang.

Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh - Ảnh 2.
Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh - Ảnh 3.

Tổng cục Môi trường cho rằng cho rằng việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina là đúng quy định.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang báo cáo cho rằng Bộ TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp này khi doanh nghiệp còn chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, ngày 4/8/2018, tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường đã đăng tải nội dung: Thông tin báo chí về việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina.

Theo đó, Tổng cục Môi trường cho rằng: Quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện bảo vệ môi trường đối với tổ chức, cá nhận trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Tổng cục Môi trường cũng cho rằng: Việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC&T là trường hợp được quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Từ đó, cơ quan này cho rằng việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina là đúng quy định.

Thanh tra việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại Bắc Ninh - Ảnh 4.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang báo cáo cho rằng Bộ TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp này khi doanh nghiệp còn chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Tuy nhiên, bày tỏ qua điểm về nội dung báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang và giải thích của Tổng cục Môi trường, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Tổng cục Môi trường viện dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm căn cứ cho rằng việc cấp Giấy xác nhận cho Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina trong khi khi doanh nghiệp này chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường là đúng quy định.

Tuy nhiên, theo tôi viện dẫn này là chưa thỏa đáng bởi tại điều 4 Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất quy định rất rõ hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Những quy định này, theo tôi là mang tính bắt buộc.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, tại điềm đ, điều 4 quy định rõ: "Một (01) trong các văn bản sau: Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, dự án; Giấy xác nhận hoàn thành việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết hoặc các hồ sơ, giấy tờ tương đương (nếu có)".

Như vậy, Công ty TNHH sản xuất AC&T Vina bắt buộc phải có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, dự án hoặc các giấy tờ tương đương để được cấp giấy xác nhận chứ không phải không cần thiết".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đang được quan tâm