Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)

Chiếm phần lớn trong số 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 là lãnh đạo các đơn vị. Không thấy thợ thủ công, công nhân, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… trong danh sách này
>>Một câu hỏi về danh hiệu CSTĐ toàn quốc?

Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)
Rất cần tôn vinh những người lao động trực tiếp để tạo động lực thực chất cho thi đua khen thưởng. Trong ảnh: Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận trao giải thưởng 28-7 cho những tấm gương lao động tiêu biểu tại TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy
 
Theo danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 kèm theo Tờ trình số 1374/BTĐKT-VI ngày 29-8 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ), có 18 cá nhân thuộc khối bộ, ngành và 42 cá nhân thuộc khối địa phương. Đây được coi là những người ưu tú, có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chuyên môn, là gương sáng về nhân cách, tài năng, tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của cả nước.

Vắng nhiều đối tượng ở cơ sở

Trong số này, ông Nguyễn Viết Chức, giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Tân Hợi (huyện Hớn Quản - Bình Phước), được coi là người giữ chức vụ “bé nhất”. 59 người còn lại đều giữ các chức vụ lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị, ngành.

18 cá nhân thuộc khối bộ, ngành đa phần đều đang giữ các vị trí lãnh đạo tại đơn vị mình công tác (cả Trung ương lẫn địa phương) như ông Lê Xuân Bá (Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), ông Đào Xuân Thế (Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Hải Dương), ông Lê Tiến Hào (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ), ông Ngô Văn Khánh (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ), ông Nguyễn Thanh Long (Thứ trưởng Bộ Y tế), bà Nguyễn Thu Hà (Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương), ông Nguyễn Kiến Tường (Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương - Chi nhánh Nam Sài Gòn), ông Nguyễn Công Tự (Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông), ông Lê Kim Toàn (Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định)…

Bất ngờ nhất là trong danh sách đề cử vắng bóng rất nhiều đối tượng đang trực tiếp lao động sản xuất, tạo ra các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày (nông dân, công nhân) hoặc tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, biên giới của Tổ quốc… Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, nói: “Cái này đều do các bộ, ngành, địa phương đề nghị”.

Ông Kiều Sơn, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, cho biết chỉ những người đạt tiêu chuẩn theo quy định hiện hành mới được đưa vào danh sách đề nghị. “60 người này đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Chúng tôi không thể tự nhiên điền tên người công nhân, nông dân nào đó vào danh sách được” - ông Sơn nói.

“Lỗi” do… quy định?

Theo ông Kiều Sơn, 60 cá nhân được lựa chọn đã phải vượt qua rất nhiều khâu, cấp xét duyệt. Người được đề nghị trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc phải có 2 lần liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương hoặc có thành tích đột xuất được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong công tác, lao động sản xuất được ghi nhận theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Từ danh sách đề cử, cấp cơ sở sẽ bỏ phiếu kín để chọn ra những cá nhân đạt tiêu chuẩn nhất. Người được chọn phải đạt số phiếu từ 90% trở lên. Sau đó, bản danh sách này sẽ được gửi tới bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh hoặc cấp tương đương ký duyệt trước khi gửi tới Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề nghị xét duyệt. Từ hồ sơ đề nghị của các bộ, ngành, địa phương gửi về, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương sẽ lựa chọn những người đáp ứng đủ các tiêu chí để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Kiều Sơn thừa nhận thực trạng vắng bóng nhiều đối tượng  trực tiếp lao động, sản xuất ở cơ sở và cho rằng điều này xuất phát một phần từ những quy định hiện hành trong Luật Thi đua - Khen thưởng năm 2003 đã không còn phù hợp.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một vị nguyên là lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho rằng danh sách đề cử các năm gần đây đã vắng dần những cá nhân trực tiếp tham gia lao động sản xuất là điều đáng phải suy ngẫm. Đến năm nay thì gần như những người nông dân, công nhân lao động sản xuất giỏi, làm giàu cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở nhiều nơi trên cả nước vắng bóng hẳn. “Tôi đã nhiều lần góp ý trực tiếp với lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhưng chuyển biến tới đâu thì chưa biết.
 
Tôi không cho rằng lỗi chính thuộc về các quy định, Luật Thi đua - Khen thưởng mà chủ yếu xuất phát từ quy trình xét duyệt, việc giám sát của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chưa sít sao, kịp thời. Qua mỗi cấp xét duyệt lại bị rơi rụng đi những cá nhân lao động sản xuất mà lẽ ra họ có đủ tiêu chuẩn để được đề nghị Thủ tướng trao tặng danh hiệu” - vị này nói.
 
Trong đề xuất sửa một số điều của Luật Thi đua - Khen thưởng, Bộ Nội vụ cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cấp cơ sở khen thưởng những người trực tiếp tham gia lao động sản xuất, thay đổi nhận thức về việc chỉ khen lãnh đạo mà bỏ rơi chuyên viên, nhân viên cấp dưới.
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được đề cử
Trong danh sách đề cử phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012, có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng việc điều hành, chỉ đạo của ông Bình trong suốt thời gian qua chưa tốt nên việc ông xuất hiện trong danh sách này đã gây không ít ngạc nhiên. Tuy nhiên, bà Trần Thị Hà cho biết bảng danh sách đề cử chưa hoàn thiện và vẫn đang được lấy ý kiến nhân dân (?!).
Theo Người lao động
Tag :
MỚI NHẤT
Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Nhận được công văn của Báo Dân trí, ngày 22/10/2012, Phó Chánh văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu TAND quận Bình Thạnh làm rõ nội dung khiếu nại của bà Hồng Loan đối với thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ trong vụ tranh chấp liên quan đến việc thuê cao ốc.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 02:48

Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu

(Dân trí) - Trong lúc chung cư CT10, CT11 thuộc dự án Hanoi time tower khu đô thị Văn Phú - Hà Đông chưa thi công xong móng, các “thượng đế” lại đối diện nguy cơ đọng vốn khi cổ đông của chủ đầu tư (PVR) ồ ạt công bố kế hoạch thoái vốn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:22

Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình
Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội có văn bản số 220714/5/PC-BTCD đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Giang Linh và bà Nguyễn Thúy Hòa, trú tại P104A, D2 tổ 79, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:10

“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục
“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Thực trạng tài chính tại các đơn vị thành viên trước thời điểm sáp nhập được xem là “đen tối”, không có lối thoát. Tuy nhiên, khi công ty “mẹ” bỏ tiền “cứu” công ty “con” để duy trì sự sống thì mọi việc cũng không vì thế mà bình yên…

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11

Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Phục vụ dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã công bố kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ dân chưa di dời vào ngày 26/10/2012. Quận Ba Đình và chủ đầu tư khẳng định sẽ thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót.

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:56

“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công
“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công

(Dân trí ) - Bỏ ra hàng trăm triệu góp vốn với mong muốn sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú, quận Hà Đông. Sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu ngôi nhà của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Thứ tư, 24/10/2012 - 12:18

Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30

Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

(Dân trí) -Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn. Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

(Dân trí ) - Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:12

Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng
Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

(Dân trí) - Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:01

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 07:08

UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10