Kẻ đánh bác sỹ trọng thương vì bị cấm quay phim vợ đẻ có thoát án tù?

(Dân trí) - “Với mô tả vụ hành hung đã khiến cho cả 2 bác sĩ đều bị thương nặng, trong đó một bác sĩ phải khâu hơn 20 mũi ở mặt và đầu thì khả năng tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại sẽ trên 11%, hoàn toàn thỏa mãn điều kiện để khởi tố hành vi cố ý gây thương tích của Lê Hồng Nam”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng hơn 11h ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết), Lê Hồng Nam (SN 1985, trú tại TP. Lào Cai) đưa vợ là chị Quách Thị P.T. (SN 1993) vào Bệnh viện Sản nhi Yên Bái yêu cầu bác sĩ mổ lấy thai.

Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai và sản phụ T. được chuyển vào phòng mổ.

“Trong quá trình mổ, Lê Hồng Nam đã trèo lên lan can để quay phim, chụp ảnh. Một nữ hộ sinh của chúng tôi đi qua phát hiện và bảo Nam là chỗ này không trèo được, xuống đi. Tuy nhiên, anh ta đã lăng mạ và chửi bới lại rồi nói khi mổ xong, Nam gặp ai sẽ đánh người đó“, ông Phong cho biết.

Sau khi phẫu thuật xong, vừa ra khỏi phòng mổ thì bác sĩ Phạm Hải Ninh, Khoa Gây mê hồi sức và bác sĩ Hoàng Đức Trung, Khoa Sản đã bị Lê Hồng Nam và 15 đối tượng khác do Nam gọi đến dùng đèn pin đập vào đầu, hành hung.

Cũng theo ông Phong, vụ hành hung đã khiến cho cả 2 bác sĩ đều bị thương nặng, trong đó một bác sĩ phải khâu hơn 20 mũi ở mặt và đầu. Ngay sau khi hành hung bác sĩ, Lê Hồng Nam đã bỏ trốn và hiện đang bị Công an TP Yên Bái truy tìm.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng: Quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của con người được Luật hình sự bảo hộ. Lê Hồng Nam đã có hành vi gây thương tích cho bác sỹ, người đã trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho vợ mình, dù với lý do gì thì có thể khẳng định Nam đã thực hiện hành động nguy hiểm cho xã hội. Bộ luật hình sự xác định hành động của Nam là tội phạm.

Cụ thể điều 134 Bộ luật hình sự năm 2017, được sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Với mô tả vụ hành hung đã khiến cho cả 2 bác sĩ đều bị thương nặng, trong đó một bác sĩ phải khâu hơn 20 mũi ở mặt và đầu thì sau khả năng tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại sẽ trên 11% hoàn toàn thỏa mãn điều kiện để khởi tố hành vi cố ý gây thương tích của đối tượng Lê Hồng Nam.

Theo luật sư Lực, nếu tình tiết Nam hành hung, gây thương tích cho bác sỹ với lý do bản thân bị ngăn cản quay phim chụp ảnh việc làm của bác sỹ khi phẫu thuật cho vợ mình hoàn toàn có cơ sở khẳng định “phạm tội có tính chất côn đồ”. Được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là gây thương tích. Đây sẽ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

“Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xác định một cách khách quan, toàn diện cả những tình tiết gỡ tội, buộc tội, tăng nặng và giảm nhẹ. Theo tôi, Lê Hồng Nam cần ra trình diện với cơ quan cảnh sát điều tra để vụ án được giải quyết và hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Lê Hồng Nam có thể được hưởngchính sách khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra”, luật sư Lực nhận định.

Anh Thế