Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:45

Bình Định:

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong!

Dân trí

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình kè biển 80 tỷ ở Tam Quan vừa đưa vào sử dụng đã bị sóng đánh bay.

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong! - 1

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã nát:  Chỉ rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với sai phạm và thiệt hại của công trình này.

Ngày 6/4, ông Nguyễn Chí Công - Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị này đang chờ ý kiến kết luận chính thức bằng văn bản của UBND tỉnh Bình Định mới tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình kè biển Tam Quan có tổng vốn đầu tư gần 80 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng.

Trước đó vào chiều 4/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã chủ trì cuộc họp với UBND huyện Hoài Nhơn và các đơn vị liên quan để xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với sự cố công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan.

Tại cuộc họp, ông Trần Châu cho rằng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm nhưng chỉ rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình nên đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm lại nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cũng phê bình lãnh đạo UBND huyện Hoài Nhơn về việc chậm thực hiện kết luận của UBND tỉnh Bình Định đối với vụ việc kè biển Tam Quan.

Cụ thể, ngày 28/11/2018, UBND tỉnh Bình Định kết luận sự cố công trình này có nguyên nhân khách quan là do diễn biến bất thường của thời tiết, nhưng cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm do chủ quan.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng công trình này và đề xuất giải pháp khắc phục, chậm nhất ngày 31/12/2018 báo cáo cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến ngày 25/1/2019, UBND huyện Hoài Nhơn mới có báo cáo.

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong! - 2
UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỷ đồng để sửa chữa.

“Hiện chưa có kết luận chính thức, còn chờ xin ý kiến của lãnh đạo rồi mới có văn bản chính thức về vụ việc này”, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, kè biển Tam Quan có tổng chiều dài gần 2,4km. Công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân) trúng thầu đơn vị thi công, với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Điều khiến dư luận bức xúc, công trình hoàn thành, vào tháng 9/2016. Đến cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỷ đồng để sửa chữa. Đến trận bão mùa đông năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này.

Doãn Công