Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:19

Dự án "treo" gần 10 năm của doanh nghiệp "cướp" đường công cộng:

Huyện Phú Quốc "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang?

Dân trí

Liên quan đến vụ dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp “cướp” đường công cộng, đã quá thời hạn kiểm tra làm rõ theo ý kiến của UBND tỉnh Kiên Giang, nhưng các ngành chức năng huyện Phú Quốc vẫn "phớt lờ" chỉ đạo, chưa báo cáo vụ việc về tỉnh.

Liên quan đến phản ánh của người dân về 2 dự án “treo” gần 10 năm của Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh, chỉ đạo: Giao Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, làm rõ. Kết quả kiểm tra báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, chậm nhất đến ngày 25/10/2016.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang nêu rất rõ là kết quả kiểm tra báo cáo chậm nhất ngày 25/10/2016.
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang nêu rất rõ là kết quả kiểm tra báo cáo chậm nhất ngày 25/10/2016.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, cho đến nay (5/11) gần nửa tháng trôi qua, nhưng các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa có động thái gì.

Qua liên lạc với Ban Tiếp công dân tỉnh Kiên Giang (nơi nhận kết quả kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh), một cán bộ Ban này cho hay, Ban vẫn chưa nhận được kết quả báo cáo nào của các cơ quan được giao là Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND huyện Phú Quốc về các dự án mà người dân đã phản ánh.

Đơn kiến nghị thu hồi các dự án của Công ty Hải Lưu gửi nhiều cơ quan chức năng Trung ương, địa phương và báo chí.
Đơn kiến nghị thu hồi các dự án của Công ty Hải Lưu gửi nhiều cơ quan chức năng Trung ương, địa phương và báo chí.

Như Dân trí đã có bài “Kiểm tra các dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng”, nội dung nói đến một số hộ dân tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh Công ty Hải Lưu được tỉnh Kiên Giang cấp đất thực hiện dự án xây dựng Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh và dự án Khu du lịch bãi Cửa Cạn tại huyện Phú Quốc khoảng năm 2007 đến nay, nhưng vẫn không triển khai thực hiện.

Người dân kiến nghị nên thu hồi 2 dự án treo gần 10 năm của Công ty Hải Lưu.
Người dân kiến nghị nên thu hồi 2 dự án "treo" gần 10 năm của Công ty Hải Lưu.

Theo đó, ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 1334/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trường du lịch và khách sạn Hải Lưu-Kim Anh tỷ lệ 1/500, thuộc khu du lịch Bà Kèo Cửa Lấp, tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Ngày 17/4/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư số 56.121.000.029 cho Công ty Hải Lưu. Đến ngày 23/7/2009, UBND tỉnh Kiên Giang lại tiếp tục điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ nhất, trong đó điều chỉnh diện tích đất sử dụng là 6.462,1 m2.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 56.212.000.029: Người đại diện Công ty Hải Lưu là bà Ngô Thị Phượng (chức vụ Giám đốc). Tiến độ thực hiện dự án: Khởi công xây dựng tháng 4/2007; mua sắm thiết bị: tháng 4/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn I: tháng 12/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn 2: tháng 4/2009.

Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân cũng như ghi nhận của PV, cho đến nay, từ ngày được phê quyệt quy hoạch xây dựng dự án thì đã gần 10 năm trôi qua, dự án xây dựng Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh hầu như chưa xây dựng công trình gì đáng kể.

Huyện Phú Quốc "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang? - 4
Huyện Phú Quốc "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang? - 5
Dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh gần 10 năm mới chỉ là khu nhà xây dựng lấn chiếm đường công cộng.
Dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh gần 10 năm mới chỉ là khu nhà xây dựng lấn chiếm đường công cộng.

Ngoài dự án Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh, vào ngày 1/6/2007, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 937/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu điều dưỡng kết hợp du lịch thuộc khu du lịch Bãi Cửa Cạn (tỷ lệ 1/500) với diện tích khoảng 35,21 ha tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc.

Hiện nay, tại dự án này, ngoài một căn nhà kiểu làm văn phòng thì khu đất hầu như chưa có công trình gì được xây dựng mà chỉ là nơi để cây cỏ mọc um tùm.

Huyện Phú Quốc "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang? - 7
Dự án Khu du lịch bãi Cửa Cạn gần 10 năm nay chỉ như thế này.
Dự án Khu du lịch bãi Cửa Cạn gần 10 năm nay chỉ như thế này.

Trong khi đó, từ năm 2011-2013, UBND tỉnh Kiên Giang đã cho thu hồi nhiều dự án “treo” trên địa bàn huyện Phú Quốc, nhưng 2 dự án nói trên của Công ty Hải Lưu vẫn tồn tại.

Do đó, người dân kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cần kiểm tra, xem xét thu hồi các dự án này để giao lại đất cho những nhà đầu tư có năng lực khác.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải