Vụ “bỏ trống trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép”:

Huyện Kế Sách đã cấp phép cho bến phà hoạt động

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về việc bến phà đưa khách qua sông từ huyện Kế Sách sang huyện Cầu Kè (Sóc Trăng) hoạt động không phép, cơ quan chức năng huyện Kế Sách đã cho cấp phép bến phà.

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Bỏ trống trách nhiệm cho bến phà hoạt động không phép” phản ánh tình trạng bến phà đưa khách qua sông từ huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) sang huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) do ông Hứa Văn Lến làm chủ bến phía bờ Kế Sách hoạt động không phép suốt một thời gian dài, cơ quan chức năng huyện Kế Sách đã cho cấp phép bến phà.

Theo đó, khi giấy phép hoạt động trong năm 2013 hết hạn, ông Lến xin cấp giấy phép hoạt động cho năm 2014 thì bị Phó Chủ tịch IBND huyện Kế Sách gây khó, không cấp phép dù đã được cơ quan tham mưu là Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện này đề nghị cấp giấy phép cho ông Lến.

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin, các cơ quan chức năng huyện huyện Kế Sách đã vào cuộc kiểm tra và đã có quyết định cấp phép cho bến phà này. Ông Hứa Văn Lến cho biết, ông đã nhận được giấy phép hoạt động do Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách Lý Hốc Khị ký ngày 18/4/2014. Đồng thời quyết định không cấp giấy phép cho ông Ngô Văn Chót.

Bến phà của ông Lến.
Bến phà của ông Lến.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Hứa Văn Lến - chủ phà tuyến Kế Sách (Sóc Trăng) qua Cầu Kè (Trà Vinh) và ông Ngô Văn Chót (chủ phà tuyến Cầu Kè -Trà Vinh) hợp tác với nhau đầu tư mở bến phà đưa khách qua sông từ Kế Sách sang Cầu Kè, được UBND huyện Kế Sách và UBND huyện Cầu Kè cấp phép hoạt động. Mỗi người chịu trách nhiệm một bến, ông Lến chịu trách nhiệm bến phía bờ huyện Kế Sách.

Khi hết hợp đồng thuê đất mở bến, ông Lến thuê đất của một chủ khác cách bến cũ khoảng 50m xây dựng bến mới và được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động. Còn ông Chót “bẻ kèo” thuê lại bến cũ và cũng được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động.

Việc cấp phép cho ông Chót bị phản ứng vì cùng một bờ lại có 2 bến cách nhau khoảng 50m, gây khó cho người dân khi lịch chạy phà của hai chủ khác nhau. Vì vậy, Sở GTVT Sóc Trăng đã có văn bản “Đề nghị UBND huyện Kế Sách hợp nhất hai bến nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình khai thác bến khách ngang sông và tạo thuận lợi cho hành khách qua lại”.

Ngày 21/5/2013, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kế Sách đã họp với ông Ngô Văn Chót và ông Hứa Văn Lến (2 chủ phà) để triển khai ý kiến của Sở GTVT Sóc Trăng và UBND huyện Kế Sách là “Thống nhất mở một bến tại vị trí bến do ông Hứa Văn Lến đầu tư xây dựng để quản lý cho tốt”. Đồng thời, Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Kế Sách cũng tham mưu UBND huyện không cấp phép mở bến cho ông Ngô Văn Chót ở phía bờ Sóc Trăng. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Kế Sách cấp giấy phép hoạt động cho ông Lến.

Tuy nhiên, UBND huyện Kế Sách vẫn không cấp giấy phép cho ông Hứa Văn Lến. Lý do: Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách Lý Hốc Khị vẫn yêu cầu ông Hứa Văn Lến và ông Ngô Văn Chót “tiếp tục thỏa thuận thống nhất sáp nhập thành một bến” thì huyện mới cấp phép hoạt động cho ông Lến. Trong khi đó, ông Ngô Văn Chót cũng đồng ý sáp nhập về một bến theo sự thống nhất của Sở GT- VT Sóc Trăng và UBND huyện Kế Sách. Chính vì sự cố này mà cả hai bến của ông Hứa Văn Lến (bến hợp pháp) và bến của ông Ngô Văn Chót (bến không hợp pháp ở phía bờ huyện Kế Sách) đều không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn đưa đón khách bình thường.

                                                                                                         Huỳnh Hải - Bạch Dương