Chuyên mục 3 phút cùng luật sư:

Hot girl bị lộ clip “nóng”, người phát tán đối mặt hình phạt nào?

(Dân trí) - Vụ lộ clip nóng của 1 hotgirl nổi tiếng đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Vậy dưới góc nhìn của pháp luật, người phát tán những hình ảnh clip này có phải chịu trách nhiệm gì không?

Cách đây không lâu, vụ lộ clip sex của 1 hotgirl nổi tiếng đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Đoạn clip dài gần 5p ghi lại cảnh “ân ái” của hotgirl và người bạn trai của mình nhanh chóng được phát tán rộng rãi trên mang xã hội. Trên thực tế, việc những clip riêng tư nhạy cảm của cá nhân bị phát tán ra cộng đồng không phải là điều mới mẻ. Các trường hợp bị tung ảnh hoặc clip sex lên mạng xã hội với nhiều lý do như bị quay lén hay bị người yêu cũ tung lên nhằm mục đích trả thù… Tất cả những trường hợp này đều gây ra những tổn thương danh dự và tinh thần nhất định cho người trong cuộc, nhất là người phụ nữ.

Vậy dưới góc nhìn của pháp luật, người phát tán những hình ảnh clip này có phải chịu trách nhiệm gì không? Mời bạn đọc cùng gặp gỡ luật sư Lam Điền.

Hành động phát tán clip nóng của người khác khi chưa được sự cho phép có bị xem là vi phạm pháp luật hay không?

Thưa luật sư, hành động phát tán clip nóng của người khác khi chưa được sự cho phép có bị xem là vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, khung hình phạt cụ thể đối với hành vi này như thế nào?

L.s Lam Điền: Mọi thông tin và hình ảnh riêng tư của các nhân đều được pháp luật bảo vệ, điều này đã được ghi nhận rõ trong Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam 2013. Việc clip nóng của người khác khi cho được sự cho phép của người đó mà chúng ta lại đem phát tán thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nghiêm trọng hơn là xử lý hình sự vì tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất là 2 năm tù giam. Ngoài ra người đó còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Hoặc có thể bị xử lý về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật HÌnh sự với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù có thời hạn và kèm theo các hình phạt về tiền.

Hot girl bị lộ clip “nóng”, người phát tán đối mặt hình phạt nào?  - 1

Đối với những người không phải đối tượng đăng tải nhưng nhận được clip nóng từ người khác, sau đó có hành động chia sẻ với bạn bè cùng xem thì có bị xem là vi phạm pháp luật hay không thưa luật sư?

L.s Lam Điền: Mặc dù không phải là đối tượng đăng tải clip nóng, tuy nhiên người nào có hành vi chia sẻ, phát tán với người khác thì vẫn bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Người thực hiện vẫn bị xử lý hành chính vì hành vi xâm phạm thông tin, bí mật đời tư của người khác hoặc pà phát tán văn hóa phẩm đồi trụy dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi share, phát tán thì vẫn có thể bị truy cứu và xét xử theo 2 tội nêu trên theo quy định Pháp luật Hình sự, đồng thời phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của Pháp luật Dân sự.

Người tung clip nóng là người trong cuộc thì có bị xem là vi phạm pháp luật không?

Có đôi khi, người phát tán những clip “nóng mắt” kia lại chính là người trong cuộc. Cụ thể, nhiều trường hợp người bạn trai chủ động đăng tải clip sex (có xuất hiện hình ảnh của chính mình) nhằm để đe dọa hoặc trả thù bạn gái. Trường hợp này, người bạn trai có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không thưa luật sư?

L.s Lam Điền: Trong trường hợp này, không loại trừ trách nhiệm pháp lý đối với người bạn trai kia. Như tôi đã đề cập, bất kỳ người nào kể cả người có xuất hiện trong clip có hành vi xâm phạm thông tin bí mất đời tư người khác (người còn lại trong clip) thì vẫn chịu trách nhiệm pháp lý.

Không dừng lại ở đó, nếu clip có nội dung mang tính chất vi phạm thuần phong mỹ tục hay có nội dung đồi trụy thì lại càng tăng thêm 1 phần trách nhiệm trước pháp luật của người thực hiện hành vi.

Nếu cả 2 người cùng đồng ý để lan truyền clip này, thì họ không bị ai xâm phạm về bí mật đời tư hay thông tin gì cả. Nhưng có thể họ sẽ bị vi phạm các quy định về phát tán văn hóa phẩm đồi trụy nếu nội dung của họ là đồi trụy.

Hot girl bị lộ clip “nóng”, người phát tán đối mặt hình phạt nào?  - 2

Từng có nhiều trường hợp, nhân vật trong clip bị phát tán chịu không nổi búa rìu dư luận dẫn đến việc tự tử. Có thể nói, hành động phát tán clip sex đã dẫn đến cái chết của người trong cuộc. Vậy lúc này, người phát tán clip có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không thưa luật sư?

L.s Lam Điền: Ngoài 2 tội danh mà tôi đã nói ở trên thì hành vi phát tán clip dẫn đến người trong cuộc phải tự tử thì có thể cấu thành thêm tội danh bức tử theo quy định tại Điều 130 Bộ luật Hình sự.

Người phát tán có nhiều khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Nhưng lại phải xem xét về 1 hoặc nhiều tội danh như tôi đã đề cập. Rằng có phải việc phát tán clip là nguyên nhân chính dẫn đến việc tự tử của người trong cuộc hay không. Không thể kết luận chủ quan mà phải xem xét nhiều góc độ, nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tự tử của đương sự.


Việt Khuê
Bài, clip: Như Quỳnh - Nguyễn Quang