Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau lại ra công văn “hỏa tốc”!

(Dân trí) - Từ khi người lao động tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) gửi đơn cầu cứu đến nay đã hơn 4 tháng, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau chỉ xoay quanh vấn đề xác minh, báo cáo chứ chưa đưa ra chỉ đạo cụ thể, khiến người lao động rơi vào tình thế hết sức khó khăn.

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.

Liên quan đến những thông tin hơn trăm công nhân tại Cty Cấp nước bị cắt hợp đồng sai quy định và những bất thường tại công ty này, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa ký công văn đóng dấu “hỏa tốc” gửi Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc rà soát, tham mưu giải quyết vấn đề việc làm đối với 29 trường hợp người lao động bị cho thôi việc hồi tháng 5 vừa qua. Đây là công văn “hỏa tốc” lần thứ 2 của UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý xung quanh vấn đề việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước, nhưng hơn 4 tháng qua, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, ngày 23/11, ông Trần Hoàng Khện - Giám đốc Ban điều hành Cty Cấp nước, đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh xin sớm có ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với 29 trường hợp lao động nói trên.

Công văn “hỏa tốc” lần thứ 2 của UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo xung quanh vấn đề giải quyết việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước.
Công văn “hỏa tốc” lần thứ 2 của UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo xung quanh vấn đề giải quyết việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước.

Một diễn biến khác liên quan đến vấn đề việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước, trong khi hơn trăm người bị cho thôi việc với lý do không bố trí được việc làm thì có nhiều xí nghiệp, chi nhánh thuộc Cty Cấp nước cũng đã có tờ trình gửi đến Ban điều hành công ty với nội dung cho rằng, công việc hiện nay quá nhiều nhưng lực lượng công nhân viên lao động lại quá ít, nên không thể đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại.

Mặc khác, khi làm việc với Tổ xác minh liên ngành tỉnh Cà Mau do Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh chủ trì, đại diện Ban điều hành Cty Cấp nước cũng đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét có ý kiến về tính khả thi của Nghị quyết 06 của Hội đồng quản trị (HĐQT) về phương án sử dụng lao động sau khi tái cơ cấu tổ chức bộ máy, đồng thời kiến nghị xin nhận lại các trường hợp lao động nói trên.

“Theo phương án của công ty thì giải thể Phòng Chăm sóc khách hàng, nhưng thực chất chỉ đổi tên từ “Phòng Chăm sóc khách hàng” sang thành “Phòng Kế hoạch kinh doanh”, với chức năng, nhiệm vụ chung không thay đổi”. Và sau khi giảm 29 lao động, hiện nay công việc một số bộ phận bị quá tải nhưng không tăng tiền lương”, trích biên bản làm việc giữa Cty Cấp nước và Tổ xác minh.

Cơ quan chức năng xác định, Cty Cấp nước đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định nên đề xuất nhận lại và bồi thường theo luật định.
Cơ quan chức năng xác định, Cty Cấp nước đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định nên đề xuất nhận lại và bồi thường theo luật định.

Mới đây, phía Cty Cấp nước tổ chức mời các trường hợp lao động nói trên đến công ty để trao quyết định chấm dứt hợp đồng mà trước đây họ không chịu nhận.

Tại cuộc họp này, đại diện Ban điều hành công ty nói rằng, việc trao trả quyết định là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, khi người lao động trực tiếp đến phòng làm việc của ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT) để xin trao đổi trực tiếp về việc vì sao lại ép người lao động nhận quyết định nghỉ việc trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh, nhưng ông Trung nhất quyết từ chối không chịu tiếp xúc người lao động. Kết quả là Ban điều hành Cty Cấp nước không giải quyết được vấn đề mà chỉ lấy ý kiến để báo HĐQT và UBND tỉnh.

Tại cuộc họp, đa số người lao động yêu cầu phía công ty phải giải thích vì sao công ty cho họ nghỉ việc với lý do không bố trí được việc làm, mà công việc của họ thường ngày vẫn duy trì và thuê người ngoài vào làm; tại sao họ bị đuổi việc mà nhiều xí nghiệp, chi nhánh và cả Ban điều hành lại “than” thiếu lao động và nhiều bộ phận bị quá tải công việc; tại sao trước đó công ty ra văn bản với nội dung cho rằng chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng hiện nay tỉnh chưa có ý kiến chỉ đạo mà phía công ty lại ép họ nhận quyết định nghỉ việc?

“Theo nội dung thông báo về gia hạn hợp đồng, lý do là chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Nếu căn cứ vào cơ sở pháp lý thì hiện nay chúng tôi vẫn còn là người của công ty, nên không có lý do gì mà công ty lại cắt lương cũng như không đóng bảo hiểm cho người lao động và còn ép người lao động phải nhận quyết định nghỉ việc”, ông Nguyễn Hữu Toàn bức xúc phát biểu tại buổi họp.

Còn ông Trương Tài Trong thì cho rằng: “Cơ quan chức năng đã kết luận việc làm của công ty là sai quy định, nhưng phía công ty vẫn nhất quyết ép người lao động phải nghỉ việc, trong khi việc làm của công ty thì bị quá tải, đạo đức của các ông ở đâu”.

Tại buổi họp, người lao động đề nghị công ty tiếp tục trả lương và các chế độ khác theo quy định cho đến khi phía UBND tỉnh Cà Mau có chỉ đạo cuối cùng. Nếu UBND tỉnh chỉ đạo cho họ nghỉ việc, thì cứ trừ vào các khoản nợ mà phía công ty còn thiếu họ chưa trả.

Người lao động bức xúc trước việc làm của Công ty Cấp nước.

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình cổ phần hóa từ công ty 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần vào đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã bất ngờ cho hơn trăm lao động nghỉ việc, nên nhiều người lao động đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.

Sau khi vào cuộc xác minh, Tổ xác minh liên ngành do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau chủ trì, đã đưa ra kết luận: Về hình thức, Cty Cấp nước chưa thực hiện đúng quy định; xác định lao động dôi dư không tổ chức đại hội người lao động; chốt danh sách lao động dôi dư chỉ sau ngày UBND tỉnh phê duyệt phương án 2 ngày là sai quy định.

Theo đó, Tổ xác minh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bồi thường đối với 76 trường hợp lao động (nghỉ việc hồi tháng 9/2015) theo quy định và nhận lại 29 trường hợp (nghỉ việc hồi tháng 5/2016) như nói trên..

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm