Thứ ba, 04/10/2016 - 08:03

Cà Mau::

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Đề xuất bồi thường đối với người lao động!

Dân trí

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đề xuất nhận lại 29 người lao động vừa bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016 và bồi thường đối với 76 trường hợp bị cho nghỉ việc theo phương án sắp xếp dôi dư theo luật định tại Công ty Cấp nước Cà Mau.

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.

Liên quan đến những thông tin về việc hơn trăm công nhân tại Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) bị cắt hợp đồng sai quy định và những bất thường tại công ty này; Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết quả xác minh, rà soát theo nội dung đơn yêu cầu của người lao động và đề xuất phương hướng trình UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.

Theo báo cáo, trong quá trình chuẩn bị xây dựng phương án sắp xếp lao động dôi dư tại Cty Cấp nước, về hình thức chưa thực hiện đúng quy định; xác định lao động dôi dư không tổ chức đại hội người lao động theo quy định; chốt danh sách lao động dôi dư chỉ sau ngày UBND tỉnh phê duyệt phương án 2 ngày là sai quy định;…

Báo cáo nêu rõ, Chính phủ quy định chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp theo lộ trình chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng phương án lao động phù hợp theo tình hình sản xuất kinh doanh trước và sau khi cổ phần nhằm hoạt động kinh doanh có hiệu quả, chứ không bắt buộc phải cho người lao động nghỉ việc.

Mặc khác, đối với 76 trường hợp bị cắt hợp đồng vào tháng 9/2015, công ty đã cho người lao động nghỉ việc trước ngày cấp tỉnh quyết định; đối với 29 trường hợp vừa bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016, công ty đã cho người lao động nghỉ việc trùng vào ngày phê duyệt phương án cơ cấu bộ máy, cơ cấu lại lao động.

Theo đó, cơ quan chức năng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Cty Cấp nước rút quyết định cho nghỉ việc đối với 29 lao động và nhận 29 trường hợp này trở lại làm việc, đồng thời bồi thường đối với 76 trường hợp theo Điều 42 BLLĐ.

Cơ quan chức năng xác định, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định nên đề xuất nhận lại và bồi thường theo luật định.
Cơ quan chức năng xác định, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định nên đề xuất nhận lại và bồi thường theo luật định.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian vừa qua, nhiều công nhân viên tại Cty Cấp nước Cà Mau đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau trình bày nhiều sai phạm, bất thường tại công ty này.

Theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, ngoài việc cho người lao động nghỉ việc sai quy định, Cty Cấp nước còn ra quyết định bổ nhiệm một số cán bộ sai quy định dẫn đến gây bức xúc.

Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Cty Cấp nước cũng đã triển khai quyết định thu hồi quyết định bổ nhiệm sai quy định đối với ông Võ Hoàng An (Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau) và ông Huỳnh Công Tấn (Trưởng phòng Cấp nước An toàn).

Trao đổi với PV xung quanh báo cáo đề xuất của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, ông Châu Thành Tôn- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau, cho biết, Liên đoàn Lao động tỉnh thống nhất cao đề xuất của Sở LĐ-TB&XH về việc nhận lại người lao động làm việc và bồi thường theo luật định. “Thành phần Tổ công tác do Sở LĐ-TB&XH làm chủ trì, có đại diện của Liên đoàn Lao động nên đề xuất của Sở cũng là đề xuất của chúng tôi”, ông Tôn khẳng định.

Tuấn Thanh