“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa?

(Dân trí) - Dù bản đồ thể hiện rất rõ đất trồng cây lâu năm thuộc quản lý của hợp tác xã (HTX) tuy nhiên, một hộ gia đình xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) lại được “ưu ái” cấp đất ở lên đến cả nghìn m2. Điều đáng nói, xung quanh việc cấp đất này, rất nhiều điểm bất thường mà chính chủ nhân mảnh đất cũng không lý giải được.

Theo phản ánh của một số người dân xã Quảng Thạch thì rất nhiều hộ gia đình trong xã đã sinh sống lâu đời nhưng nhiều lần đề nghị được cấp trích lục đất thì vẫn chưa được cấp. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, thửa đất số 9 và số 13 hiện gia đình bà Hoàng Thị Vậu (thôn Thạch Bắc) đang ở có một phần là đất trồng cây lâu năm thuộc quản lý của HTX lại được cấp trích lục với số đất ở lên đến cả nghìn m2.

Nhiều bất thường!

Theo tìm hiểu, hiện UBND xã Quảng Thạch có lưu 2 bản đồ địa chính, 1 bản đồ cũ là bản đồ 299 thể hiện gia đình bà Hoàng Thị Vậu có 800m2 đất, bản đồ này thể hiện là đất thổ cư. Đến năm 1994, xã này có thêm một bản đồ mới thay thế bản đồ 299. Bản đồ này thể hiện rất rõ thửa đất số 9 và số 13 đất của gia đình bà Vậu là đất trồng cây lâu năm do HTX Quảng Thạch quản lý. Tuy nhiên, bản đồ này, gia đình bà Vậu tăng diện tích lên hơn 2.500m2. Như vậy, tổng diện tích đất của hộ bà Vậu trong bản đồ mới này là hơn 3.500m2 đất.

“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa? - Ảnh 1.

Bản đồ địa chính của xã Quảng Thạch năm 1994, diện tích đất của bà Vậu lên hơn 3 nghìn m2 và thể hiện đất của hợp tác xã.

Tại hồ sơ thể hiện năm 2009 bà Vậu có đơn xin xác định nguồn gốc đất có trước năm 1980 và mong muốn được cấp trích lục đất. Sau đó, UBND xã có phiếu lấy ý kiến của khu dân cư xác định đúng đất bà Vậu ở là trước năm 1980.Thế nhưng, tại phiếu lấy ý kiến của khu dân cư không thể hiện số diện tích đất của bà Vậu mà chỉ xác định bà Vậu ở trước hay sau 1980.

Không những vậy, thành phần tham dự cuộc họp được ký vào văn bản này nhưng 1 trong số những người trên là ông Lê Văn Đoàn (thôn Thạch Bắc thời điểm làm công an viên) khẳng định ông không được tham dự và chữ ký của ông là giả mạo. Nhân chứng này sau khi xem các chữ ký của một số người khác cũng nhận định đây là những chứ ký giả chứ không phải những người có tên trong đó ký.

“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa? - Ảnh 2.

Bà Vậu khẳng định mình không đứng bất kỳ tên trong trích lục đất nào cả mà chia cho các con làm trích lục riêng.

Đặc biệt, bà Hoàng Thị Vậu- chủ sở hữu của mảnh đất cả nghìn m2 khẳng định mình không biết chữ và không có viết đơn nhờ xác định nguồn gốc đất cũng như cấp trích lục.

“Tôi được ông cha để lại đất cho nên không biết đất có từ khi nào. Tôi cũng không đứng tên bất kỳ trích lục đất nào mà cho các con mỗi đứa một ít rồi tự đi làm trích lục đứng tên chúng. Tổng diện tích mà các con và tôi đang ở không rõ bao nhiêu m2” – bà Vậu nói.

 “Phù phép” để trục lợi?

Khi xem diện tích đất của gia đình bà thể hiện trên bản đồ trong trích lục mang tên bà kéo ra gần biển, bà Vậu vô cùng ngạc nhiên. Bởi trên thực tế đất nhà bà chỉ có từ căn nhà kéo dài ra phía ngoài chừng 20m chứ không đúng như bản đồ là kéo dài ra sát biển thêm 31m nữa.

“Đất kéo dài ra biển là đất nhà khác, trong sơ đồ nói đất của nhà tôi là không đúng. Trích lục đất này ai cấp và cấp khi nào tôi không rõ. Nhà tôi cũng có bán một phần đất cho nhà khác, nhưng ngay sát nhà và không có diện tích đất nào ra sát ngoài biển cả” – bà Vậu khẳng định.

“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa? - Ảnh 3.

Bà Vậu khẳng định đất nhà mình chỉ từ dấu mực đỏ trở sang trái còn phần kéo dài ra biển là của người khác hiện đã được mua đi bán lại qua nhiều chủ.

Theo tìm hiểu thì số đất trên bản đồ thể hiện đất nhà bà Vậu nhưng thực tế không phải thì đã qua nhiều chủ mua đi bán lại, hiện đã được chia thành nhiều lô để không, chưa có xây dựng nhà cửa.

Được biết, năm 2008, dự án khu du lịch thể thao sinh thái Tiên Trang được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại các xã Quảng Lợi, Quảng Lĩnh và Quảng Thạch với diện tích 427.000 m2 chủ yếu là đất nông nghiệp và lâm nghiệp ven biển. Hộ bà Vậu là một trong số gia đình nằm ở đất có dự án này đi qua.

Vào năm 2009, hàng loạt hộ dân ở khu vực thôn Thạch Bắc – nơi có dự án chạy qua bất ngờ được UBND huyện Quảng Xương cấp trích lục đất, trong đó, nhiều hộ được cấp đất ở lên cả nghìn m2.

“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa? - Ảnh 4.

Trên thực tế đất này đã vào tay người khác chứ không phải đất của bà Vậu như thể hiện trên sơ đồ

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch và ông Viên Đình Soạn, cán bộ địa chính xã xác nhận vào năm 2009, huyện đã làm trích lục cho một loạt các hộ gia đình đã ở trước đó mà chưa được cấp. Tuy nhiên, việc chênh lệch diện tích giữa bản đồ cũ và bản đồ mới của gia đình bà Vậu và việc bản đồ cũ không nói đất HTX nhưng bản đồ mới lại ghi đất của HTX thì cả Phó Chủ tịch xã và cán bộ địa chính không lý giải được. 

"Tôi mới về đây nhận công việc vào năm 2016 nên không rõ trước đó thế nào, nhưng đúng là giữa hai bản đồ có sự chênh lệch và sai sót. Sai thế nào và nguyên nhân vì sao sai tôi không rõ vì bản đồ này là do UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ban ngành đo vẽ". - ông Viên Đình Soạn cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh

Bài liên quan
Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an!

Bài 24: Người dân tố cáo 10 cán bộ của UBND TP Thanh Hóa đến Bộ Công an!

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại thành phố Thanh Hóa có nguy cơ “chìm xuống” khi người dân 4 năm qua đội đơn khắp nơi tìm công lý. Mới đây, Bộ Công an đã chuyển đơn của gia đình ông bà Chung Kỳ đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo, giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật.
Đang được quan tâm