Phú Thọ:

Hành trình truy bắt loại tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Dân trí Lập sàn cho nhận tiền GOLD889.COM trên mạng Internet để lừa đảo, chỉ trong vòng hơn 10 ngày, các đối tượng tội phạm đã đưa cả nghìn nạn nhân vào bẫy với số tiền nhiều tỷ đồng. Loại tội phạm “cáo già” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam này đã bị Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Phú Thọ lập chuyên án, triệt phá thành công.
>>Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp
>>“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp
>>“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp

“Cơn bão ngầm” kiếm tiền siêu tốc tại Phú Thọ

Ngay sau chiến công của các chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá một loại hình tội phạm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, PV Dân trí đã có buổi làm việc với những cán bộ chiến sĩ trực tiếp xác lập chuyên án và phá án để làm rõ những thủ đoạn và mức độ nguy hiểm khôn lường của loại tội phạm này với cộng đồng.

Hoạt động phạm tội của những kẻ “cáo già” lộ dấu vết từ “cơn bão ngầm” kiếm tiền siêu tốc tại Phú Thọ.

Theo đó, ngày 18/8/2016, thông qua công tác nắm tình hình trên mạng Internet, Đội an ninh Bưu chính - Viễn thông - Internet phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên một số group Mạng xã hội (Facebook, Zalo) có thông tin về hoạt động sàn cho - nhận tiền trong đó một vài thông tin người chơi tham gia có địa chỉ tại Phú Thọ.

Ngay sau đó đến ngày 22/8, qua công tác nắm tình hình địa bàn ngân hàng Ngoại thương Vietcombank chi nhánh Phú Thọ, cán bộ phòng Anh ninh kinh tế (ANKT) nhận thấy hiện tượng lạ đó là có rất nhiều người dân đến ngân hàng Vietcombank mở tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ Internet Banking của ngân hàng. Đáng chú ý trong đó có những người trên 50 tuổi. Tiếp cận người dân nắm bắt thông tin, cán bộ phòng ANKT được biết về một sàn giao dịch cho - nhận tiền với nội dung người dân trao đổi “đóng góp vào hệ thống 2 triệu 6 và chờ 9 ngày sẽ được trả lại 4 triệu, chỉ cần vào địa chỉ gold889.com và làm theo là được, hệ thống này hoạt động nhiều năm nay rồi, rất uy tín và có người bảo lãnh đảm bảo ở Phú Thọ”.

Hành trình truy bắt loại tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam - 1

Hệ thống GOLD889.com, một hình thức lừa đảo mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Hệ thống GOLD889.com, một hình thức lừa đảo mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Ngày 25/8/2016, sau khi tiếp nhận thông tin trên, Trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng ANKT đã chỉ đạo thành lập 1 tổ công tác bí mật nắm tình hình, thu thập tài liệu về hoạt động sàn cho nhận trên, đánh giá có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không? và giao Thượng uý Nguyễn Trung Đức - Đội trưởng đội Bưu chính - Viễn thông - Internet làm tổ trưởng, Thượng uý Đỗ Văn Kiên - Phó Đội trưởng cùng tham gia.

Từ ngày 26/8/2016 đến ngày 6/9/2016, bước đầu tiếp cận với hệ thống sàn cho - nhận trên mạng Internet, tổ công tác đã gặp phải khó khăn do đây là hệ thống kín, phải được người đã tham gia giới thiệu hoặc cấp cho username và password thì mới truy cập được vào bên trong. Đi sâu xác minh nắm tình hình thu được thông tin người đứng tên đăng ký địa chỉ trang web gold889.com là người nước ngoài, có địa chỉ tại Úc.

Tiếp tục khai thác lần theo địa chỉ IP đích của máy chủ nằm ở đâu, kết quả tổ công tác xác định được vị trí tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, để tìm hiểu sâu hơn nữa về hệ thống sàn cho nhận này, các trinh sát đã tìm cách cài người tham gia hệ thống để bước đầu đánh giá, thu thập những thông tin ban đầu về hoạt động của nhóm đối tượng cầm đầu.

Cụ thể, để được tham gia vào thành viên của trang web, người chơi phải được người chơi trước giới thiệu và phải mua mã PIN với giá 150.000đ/1 PIN. Sau khi có mã PIN, hệ thống Gold889 sẽ yêu cầu người chơi phải chuyển tiền đến những người chơi khác (tham gia trước đó) với tổng số tiền là 2.600.000đ. Toàn bộ thông tin về tên và số tài khoản của người được nhận đều do hệ thống Gold889 cung cấp cho người chơi và được chia làm 4 khoản tiền: 2.000.000đ tiền trả trực tiếp cho người tham gia trước, 300.000đ tiền hoa hồng trực tiếp cho người giới thiệu, 200.000đ tiền hoa hồng gián tiếp cấp trên người giới thiệu, 100.000đ tiền hoa hồng gián tiếp tầng trên cùng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cho đi 2.600.000đ, người chơi chờ từ 01 đến 09 ngày để được nhận về số tiền 4.000.000đ. Số tiền 4.000.000đ này cũng là tiền của người chơi sau sẽ chuyển vào theo yêu cầu của hệ thống Gold889.

Tổ công tác nhận thấy sàn cho - nhận tiền Gold889 hoạt động theo mô hình đa cấp, có chia thưởng cho các tầng và sinh lãi cao trong thời gian rất ngắn. Nghi vấn về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong sàn cho - nhận Gold889, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo phòng ANKT xin ý kiến chỉ đạo. Lãnh đạo phòng ANKT đánh giá đây là mô hình lừa đảo mới, chưa có tiền lệ nên đã xin ý kiến Ban Giám đốc trao đổi với Cục C50 - Bộ Công an và được biết C50 cũng đang tiến hành điều tra 02 vụ tương tự, đang trong quá trình củng cố chứng cứ trên máy chủ.

Trước tình hình trên, yêu cầu cần phải có ngay dữ liệu máy chủ làm căn cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng cầm đầu hệ thống sàn cho - nhận Gold889, Trung tá Lâm Văn Vinh đã đề xuất Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ bí mật cử 02 đồng chí là Thượng uý Nguyễn Trung Đức - Đội trưởng và Thượng uý Đỗ Văn Kiên - Phó Đội trưởng phòng An ninh kinh tế bay ngay vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp cận công ty được thuê đặt máy chủ, xác định tên đăng ký hợp đồng mua tên miền Gold889.com.

Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng đặc biệt lưu ý cần đánh giá chính xác có hay không sự móc ngoặc giữa các đối tượng, phải tuyệt đối đảm bảo bí mật, tránh để các đối tượng biết và thực hiện việc xoá dữ liệu trên máy chủ.

Trong quá trình xác minh tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ công tác đã kết hợp nhiều biện pháp kỹ thuật và trao đổi phối hợp với Đại uý Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng 4 - Cục C50 tiến hành xác định máy chủ, đánh giá việc xoá dữ liệu của các đối tượng.

Đến ngày 12/9/2016 tổ công tác công khai làm việc với công ty được thuê đặt máy chủ và đã thu được toàn bộ dữ liệu của sàn cho - nhận Gold889. Thời điểm đó, tổ công tác chưa biết là dữ liệu đang được các đối tượng cầm đầu xoá dần dữ liệu để chuẩn bị đánh sập sàn cho - nhận này.

Loại tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện, chúng là ai?

Từ ngày 13/9/2016 đến này 23/9/2016, với sự nỗ lực cố gắng của CBCS phòng ANKT và sự phối hợp của Phòng 4 - Cục C50 trong quá trình phân tích dữ liệu, Phòng An ninh kinh tế phát hiện một số tài khoản ngân hàng Vietcombank có dấu hiệu chuyển nhận tiền rất nhiều, xác định đây có thể là những đối tượng cầm đầu cần tập trung khai thác.

Nhóm đối tượng đặc biệt nguy hiểm này đã được xác định: Cầm đầu là Trần Văn Hạnh, sinh năm 1988, quê quán: Chu Hóa - Việt Trì - Phú Thọ hiện đang ở tại Phường Gia Cẩm - Việt Trì - Phú Thọ; Phạm Văn Trường, SN: 1987, ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là người viết phần mềm trang web http://Gold889.com ; và Trần Thị Đoan, SN: 1984, quê quán: Trung Giáp - Phù Ninh - Phú Thọ hiện đang sống cùng với Hạnh ở Gia Cẩm - Việt Trì là đối tượng giúp Hạnh phát triển hệ thống người chơi.

Điều đáng chú ý, cả 2 đối tượng Hạnh và Đoan đều là những người đứng đầu trong hệ thống đa cấp Liên minh tiêu dùng Phú Thọ.

Đối tượng Hạnh và Đoan mượn thông tin cá nhân của người thân tạo ra các tài khoản khác để tham gia hệ thống sàn cho - nhận Gold889, thực hiện việc giao dịch cho đi ảo, nhưng nhận tiền thật từ người tham gia sau (không cho 2.600.000đ mà nhận về 4.000.000đ).


Trần Văn Hạnh, kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo Gold889.com, đồng thời đứng đấu hệ thống đa cấp Liên minh tiêu dùng tại Phú Thọ (Ảnh cơ quan công an cung cấp).

Trần Văn Hạnh, kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo Gold889.com, đồng thời đứng đấu hệ thống đa cấp Liên minh tiêu dùng tại Phú Thọ (Ảnh cơ quan công an cung cấp).

Kết hợp cả tài liệu ngân hàng với phân tích dữ liệu máy chủ trang web www.Gold889.com , Phòng ANKT xác định có căn cứ chứng minh hành vi của Trần Văn Hạnh và một số đối tượng liên quan có dấu hiệu của tội“Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặt thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b-BLHS.

Tuy nhiên, do đây là loại tội phạm mới, các đối tượng có trình độ cao về công nghệ thông tin nên nếu chỉ áp dụng các biện pháp điều tra thông thường sẽ không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, ngày 27/9/2016, Phòng ANKT đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”trên trang web www.Gold889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu.

Ban chuyên án do đồng chí Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra làm trưởng Ban chuyên án, các thành viên gồm Phòng Phòng An ninh kinh tế, Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ và Cục C50 - Tổng cục Cảnh sát, trong đó Phòng An ninh kinh tế là nòng cốt.


Trần Thị Đoan cùng Trần Văn Hạnh đều là nhân sự cao cấp của hệ thống đa cấp Liên Minh tiêu dùng tại Phú Thọ (Ảnh cơ quan công an cung cấp).

Trần Thị Đoan cùng Trần Văn Hạnh đều là nhân sự cao cấp của hệ thống đa cấp Liên Minh tiêu dùng tại Phú Thọ (Ảnh cơ quan công an cung cấp).

Quá trình đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án nhận thấy đã đạt được mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ chuyên án, ngày 03/10/2016, thực hiện kế hoạch phá án, Ban chuyên án đồng loạt triển khai các mũi:

Tổ 1: Tại TP Hồ Chí Minh giao cho Đại uý Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng 4 C50 làm tổ trưởng, nhiệm vụ niêm phong máy chủ, bảo toàn dữ liệu.

Tổ 2: Tại Phú Thọ giao cho Trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng An ninh kinh tế - Phó trưởng Ban Chuyên án làm tổ trưởng, nhiệm vụ bắt và khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Hạnh, đồng thời triệu tập Trần Thị Đoan đến cơ quan điều tra làm việc.

Tổ 3: Tại Quảng Ninh giao cho Thượng tá Nguyễn Đình Thi - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế - Phó trưởng Ban Chuyên án làm tổ trường, nhiệm vụ bắt và khám xét khẩn cấp đối với Phạm Văn Trường.

Tổ 4: Tại Phú Thọ giao cho Thượng tá Lê Ngọc Sơn - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế làm tổ trưởng, nhiệm vụ triệu tập Trần Hữu Đức (bố đẻ Trần Văn Hạnh), Trần Thị Thanh Hiền (em gái Trần Văn Hạnh) đến cơ quan điều tra làm việc.

Đến 10 giờ 45 phút, sau khi đã xác định được tất cả các đối tượng, Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Trưởng ban chuyên án ra lệnh đồng loạt triển khai kế hoạch phá án, bắt giữ, triệu tập các đối tượng. Đúng 10 giờ 50 phút, tổ 2 tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Văn Hạnh và triệu tập Trần Thị Đoan. Tổ 3 tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Phạm Văn Trường, đồng thời lúc đó tổ 1 tiến hành niêm phong máy chủ, bảo toàn dữ liệu. Đến 11 giờ 15 phút, tổ 4 tiến hành triệu tập đối với Trần Hữu Đức và Trần Thị Thanh Hiền.

Đối tượng trùm sỏ Trần Văn Hạnh đã bị bắt giữ ngay tại trụ sở Công ty Liên Minh tiêu dùng chi nhánh Phú Thọ trong sự ngạc nhiên tột độ bởi sàn cho nhận tiền GOLD889.COM đã bị chúng đánh sập trước đó chỉ vài ngày.

Kỳ 2: Nhóm tội phạm “cáo già” khai gì?

Anh Thế

MỚI NHẤT
Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: “Trắng trợn” những khoản tiền… “đưa chú Hà”!
Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: “Trắng trợn” những khoản tiền… “đưa chú Hà”!

(Dân trí) - Một số cán bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu sau khi nhận kinh phí hoạt động mỗi tháng để thanh toán các chi phí, đã trích một ít để “đưa chú Hà”. Công an tỉnh Bạc Liêu xác định, đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới “chiếm đoạt tiền Nhà nước” là có căn cứ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:48

Nghệ An: Một bản án khiến cơ quan thi hành án phải "bó tay" ra về!
Nghệ An: Một bản án khiến cơ quan thi hành án phải "bó tay" ra về!

(Dân trí) - Với phán quyết của tòa án, ông Hải sẽ phải đập đi một phần đốc nhà, đồng nghĩa cả công trình kiên cố có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, bản án này cũng khiến cơ quan thi hành án gặp khó trong khi thực hiện cưỡng chế.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:41

Vạch trần thủ đoạn của nhóm tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Vạch trần thủ đoạn của nhóm tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Lập sàn cho nhận tiền GOLD889.COM trên mạng Internet để lừa đảo, chỉ trong vòng hơn 10 ngày, các siêu lừa đã đưa cả nghìn nạn nhân vào bẫy với số tiền nhiều tỷ đồng. Loại tội phạm “cáo già” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam này đã bị Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Phú Thọ lập chuyên án, triệt phá thành công. Vậy thủ đoạn gian manh của chúng là gì?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:31

Đa số người sử dụng trang mạng xã hội chưa ý thức trách nhiệm pháp luật
Đa số người sử dụng trang mạng xã hội chưa ý thức trách nhiệm pháp luật

(Dân trí) - Hiện có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh về hoạt động công nghệ thông tin riêng và các trang mạng xã hội nói chung. Tuy nhiên, đa số người dân chưa biết đến các văn bản này nên cho rằng khi đăng tải trên các mạng xã hội cá nhân thì muốn nói gì cũng được. Trên thực tế họ đã vô tình vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:00

Công ty chống lệnh Sở, dân đau khổ giữa thủ đô
Công ty chống lệnh Sở, dân đau khổ giữa thủ đô

Cư dân chung cư 229 Phố Vọng đang sống những ngày tháng kinh hoàng trong khi công ty quản lý không chấp hành chỉ đạo cơ quan quản lý.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:52

Hưng Yên: Điều tra vụ việc người dân bị nhóm côn đồ hành hung
Hưng Yên: Điều tra vụ việc người dân bị nhóm côn đồ hành hung

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 12/9, một nhóm đối tượng lạ xông vào nhà hành hung một người dân trên địa bàn xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Mọi nguyên nhân, cũng như các mối quan hệ ngoài xã hội có thể dẫn đến sự vụ hành hung nói trên đều đang được cơ quan CSĐT công an huyện Yên Mỹ xem xét, điều tra thận trọng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:22

Thông tư 20 và vấn đề sống còn của doanh nghiệp
Thông tư 20 và vấn đề sống còn của doanh nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung Thông tư 20/2011/TT-BTC có qui định: Doanh nghiệp được ủy quyền đại lý, nhà phân phối chính thức mới được nhập khẩu, kinh doanh ô tô mới 9 chỗ ngồi trở xuống đang gây nhiều dư luận khác nhau về việc giữ lại hay bãi bỏ Thông tư này. Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng VPLS Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội) đưa ra một số phân tích dưới góc độ pháp luật nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:02

Thanh Hóa: San đất làm nhà lấn chiếm luôn cả đất công và đất hàng xóm
Thanh Hóa: San đất làm nhà lấn chiếm luôn cả đất công và đất hàng xóm

(Dân trí) - Một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công lẫn đất hàng xóm rồi xây nhà lên. Cả một thời gian dài, hết biên bản nọ đến công văn kia chỉ đạo dừng nhưng từ chính quyền xã đến huyện đều bất lực không giải quyết được.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:15

Vụ trạm xăng nội bộ không phép: Chủ doanh nghiệp đã tự tháo dỡ vi phạm
Vụ trạm xăng nội bộ không phép: Chủ doanh nghiệp đã tự tháo dỡ vi phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về sự việc: “Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”. Chủ trạm xăng dầu nội bộ không phép trên đã chấp nhận tháo dỡ toàn bộ thiết bị, liên quan đến trạm xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:10

Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành!
Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành!

(Dân trí) - Ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu, hơn một năm sau Chi cục THADS huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn không chịu thi hành. Đơn vị này “ngâm tôm” hồ sơ vụ việc, dân có ý kiến thì khất lần, không chịu giải quyết vì cho rằng vụ việc quá phức tạp?.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:08

TAND Tối cao vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan
TAND Tối cao vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Hà Tỉnh báo cáo về vụ án em Lê Văn Khánh (học sinh Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị kết án 18 tháng tù vì tội “Cướp tài sản” đang thu hút sự chú ý của dư luận cả nước.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:59

Cảnh báo hình thức lừa đảo chạy việc làm
Cảnh báo hình thức lừa đảo chạy việc làm

Với hình thức nhận tiền để chạy việc làm cho các nạn nhân, đối tượng đã bị tố cáo lừa đảo nhiều người. Thậm chí các nạn nhân được cho đã bị lừa đảo này đã gửi đơn thư kêu cứu lên Công an TP Hà Nội nhưng sau gần một năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ngôi trường tiền tỷ “đắp chiếu” nhiều năm ở Ninh Bình
Những ngôi trường tiền tỷ “đắp chiếu” nhiều năm ở Ninh Bình

(Dân trí) - Được đầu tư với số vốn nhiều tỷ đồng nhưng hàng loạt công trình trường học ở Ninh Bình xây dựng mãi không xong. Trường học mới “đắp chiếu” bỏ hoang nhiều năm còn học sinh phải học nhờ trụ sở, nhà kho cũ UBND xã, giáo viên phải sinh hoạt nhờ ki ốt chợ.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:18

Vụ 4 năm chưa đòi được đất: Công an tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra lại
Vụ 4 năm chưa đòi được đất: Công an tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công an huyện Hòn Đất không khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ của vợ chồng ông Đặng, bà Dành khi đoàn cưỡng chế đến buộc giao đất cho bà Hạnh… Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, sẽ cho kiểm tra lại vụ việc.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:18

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: Nhiều “bất thường” chưa được làm rõ!
Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: Nhiều “bất thường” chưa được làm rõ!

(Dân trí) - Trong quá trình thanh tra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu), ít nhất vẫn còn 6 vấn đề mà người tố cáo “tố” Trung tâm này có dấu hiệu sai phạm, nhưng đoàn thanh tra của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu chưa làm rõ, với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:16

Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền
Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền

(Dân trí) - Ngày 2/10, Báo Dân trí đã có bài phản ánh về việc tại phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai (Nghệ An), sau đợt lũ lụt kinh hoàng năm 2013 được nhiều tổ chức hỗ trợ chia sẻ bớt những khó khăn. Trong đó, có Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An hỗ trợ 55 triệu đồng cho 34 hộ dân khó khăn ở địa phương này.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:10

Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" tiếp tục kêu cứu, chủ đầu tư có phạm luật?
Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" tiếp tục kêu cứu, chủ đầu tư có phạm luật?

(Dân trí) - Trước những dấu hiệu được các cư dân toà nhà chung cư Watermark 395 Lạc Long Quân cho rằng Chủ đầu tư đang tìm mọi cách “chây ỳ”, né tránh không trả lời cụ thể như đã “hứa hẹn” trước đó, vừa qua, các cư dân dự án này đã tiếp tục khiếu nại, kêu cứu để đòi quyền lợi chính đáng theo đúng luật định.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:00

Đối tượng truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa được miễn trách nhiệm hình sự?
Đối tượng truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa được miễn trách nhiệm hình sự?

(Dân trí) - Trong vụ việc đối tượng tâm thần truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa luật sư nhận định, việc nghi phạm có tâm thần hay không cần giám định lại. Nếu thực sự tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:22

Nhiều người dân tố cáo bị lừa hàng trăm triệu để xin việc
Nhiều người dân tố cáo bị lừa hàng trăm triệu để xin việc

(Dân trí) - Đối tượng chung thủ đoạn khoe quen thân cán bộ cao cấp trong ngành công an và dễ dàng xin hoặc chuyển việc trong ngành công an đã lừa nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:00

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ
Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có công văn chuyển những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, công dân trú tại phường Đại Mỗ - Nam Từ Liêm đến UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:44

Doanh nghiệp “bức tử” môi trường bằng nước thải độc hại vượt 32 lần cho phép
Doanh nghiệp “bức tử” môi trường bằng nước thải độc hại vượt 32 lần cho phép

(Dân trí) - Công ty TNHH JMC Việt Nam tại xã Hồng Thái (Việt Yên - Bắc Giang) vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi xả nước thải với hàm lượng Amoni vượt 32,9 lần cho phép. Điều đáng nói, công ty này đã nhiều lần được Trung tâm quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang quan trắc trước đó, đều cho kết quả “đẹp như mơ”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:32

Sóc Trăng: 12 năm đi đòi tài sản, không cơ quan nào giải quyết
Sóc Trăng: 12 năm đi đòi tài sản, không cơ quan nào giải quyết

(Dân trí) - Chuyện xảy ra cách đây gần 20 năm ở huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), với 5 phiên tòa xét xử, trong đó cấp sơ thẩm xử 2 lần, phúc thẩm 2 lần, giám đốc thẩm 1 lần. Cho đến khi bản án phúc thẩm lần 2 có hiệu lực, thì người bị kiện mất hết tài sản. Và 12 năm qua, người dân đi đòi lại mà không cơ quan nào giải quyết.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:36

Giám đốc Sở VH-TT&DL “nhẹ tay” với sai phạm “người nhà” ?
Giám đốc Sở VH-TT&DL “nhẹ tay” với sai phạm “người nhà” ?

(Dân trí) - Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu đã được đoàn thanh tra chỉ rõ là thanh toán “khống” hàng trăm triệu đồng, nhưng Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu lại xử lý rất “nhẹ tay” đối với những sai phạm của…. “người nhà”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:21

Xử phạt công ty Khamihuco 40 triệu đồng vì vận chuyển cát đi bán trái phép
Xử phạt công ty Khamihuco 40 triệu đồng vì vận chuyển cát đi bán trái phép

(Dân trí) - Ngày 8/10 theo tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại Thừa Thiên Huế (Khamihuco) .

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:17