Bài 3:

“Lỗ hổng” thực thi pháp luật vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn lãnh đạo công ty đa cấp

Dân trí “Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực thi hành để đối tượng chuyển sang hình phạt tù, theo luật thi hành án hình sự lẽ ra đối tượng phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” nhưng trong trường hợp này đối tượng vẫn ung dung, vô tư rời khỏi nơi cư trú để quản lý Công ty đa cấp, trở thành lãnh đạo trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp này. Đó là lỗ hổng pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.
>>“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp
>>Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp

Liên quan đến vụ việc “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại, tham gia lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo luật sư Diện, hiện tượng kinh doanh đa cấp “ma” hay còn gọi là kinh doanh đa cấp biến tướng, lừa đảo đang có nhiều diễn tiến hết sức phức tạp với những thủ đoạn tinh vi được thực hiện rộng khắp trên cả nước, đặc biệt đối với một số doanh nghiệp mặc dù được cấp phép để hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp chân chính thì vẫn còn một số đơn vị lợi dụng việc được cấp phép này để làm bình phong cho những trò ma quái lừa đảo, kinh doanh trái phép, trốn thuế... Thực tế pháp luật quy định, hành vi kinh doanh đa cấp không được các cơ quan chức năng cấp phép đủ điều kiện là hoạt động tội phạm hình sự.


Luật sư Vi Văn Diện: “Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, theo luật thi hành án hình sự phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Luật sư Vi Văn Diện: “Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm, theo luật thi hành án hình sự phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

“Đối với Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam, có thể nhận thấy đơn vị này đã vi phạm pháp luật ngay trong hoạt động thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định, những trường hợp không được quyền tham gia quản lý doanh nghiệp. Bị cáo Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam”.

Tại điểm e, khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp quy định “2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng”. Vậy, việc thừa nhận Vũ Ngọc Thuyển là phó chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam là vi phạm pháp luật khi Thuyển đang trong thời gian bị truy tố về tội phạm hình sự.

Điều lạ chúng ta có thể thấy ở đây là Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm, đối tượng bị truy tố về tội danh Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 226b Bộ luật hình sự, trong thời gian chuẩn bị xét xử, bản án chưa có hiệu lực thi hành để đối tượng chuyển sang hình phạt tù theo luật thi hành án hình sự lẽ ra đối tượng phải bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” nhưng trong trường hợp này đối tượng vẫn ung dung, vô tư rời khỏi nơi cư trú để quản lý Công ty đa cấp, trở thành lãnh đạo trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp này. Đây là “lỗ hổng” của pháp luật, thể hiện sự bất thường trong quá trình xét xử, quản lý đối tượng phạm tội của của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang”, luật sư Diện phân tích.


Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT ngay bên cạnh ông Nguyễn Văn Chung vơí biển tên Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam.

Trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT ngay bên cạnh ông Nguyễn Văn Chung vơí biển tên Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam.

Theo luật sư Diện, vấn đề ở đây là việc quản lý bị can, bị cáo của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang cũng như chính quyền xã, phường, thị trấn nơi Vũ Ngọc Thuyển cư trú. “Tôi cho rằng nếu không thuộc những trường hợp khác ngoài biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú thì đối tượng Vũ Ngọc Thuyển khó có cơ hội rời khỏi nơi cư trú của mình để ra Hà Nội quản lý, điều hành Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng được vì cấm đi khỏi nơi cư trú là một trong những biện pháp ngăn chặn được quy định tại Điều 91 Bộ luật tố tụng hình sự:

“1. Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng nhằm đảm bảo sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án.

2. Những người được quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị can, bị cáo phải làm giấy cam đoan không đi khỏi nơi cư trú của mình, phải có mặt đúng thời gian, địa điểm ghi trong giấy triệu tập.

Người ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú phải thông báo về việc áp dụng biện pháp này cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can, bị cáo cư trú và giao bị can, bị cáo cho chính quyền xã, phường thị trấn để quản lý, theo dõi họ. Trong trường hợp bị can, bị cáo có lý do chính đáng phải tạm thời đi khỏi nơi cư trú thì phải được sự đồng ý của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú và phải có giấy phép của cơ quan đã áp dụng biện pháp ngăn chặn đó.

3. Bị can, bị cáo vi phạm lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác”.

Để có mặt tại Hà Nội thì đối tượng Vũ Ngọc Thuyển có được sự đồng ý của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú không? Và có “Giấy thông hành”, Giấy phép của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang hay không? Nếu có được thì điều kiện áp dụng đối với Vũ Ngọc Thuyển ra sao, nếu bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú tại Bắc Giang thì liệu rằng việc rời khỏi nơi cư trú ra Hà Nội để tham gia kinh doanh đa cấp liệu có phải là lý do chính đáng. Trường hợp đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nêu trên mà Vũ Ngọc Thuyển bất chấp lệnh để rời khỏi nơi cư trú vượt qua tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và cơ quan tiến hành tố tụng thì cần phải xem xét xử lý trách nhiệm đối với chính quyền nơi Vũ Ngọc Thuyển cư trú được giao quản lý cũng như trách nhiệm của cơ quan tố tụng đã ra quyết định này”, luật sư Diện đặt câu hỏi.

Theo luật sư Diện, để bảo đảm tuân theo pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trách nhiệm bảo vệ pháp luật cần thiết ngay lập tức vào cuộc tiến hành thanh, kiểm tra đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra cũng vào cuộc xác minh điều tra về một số nội dung và có kết luận cụ thể đối với Công ty Liên minh tiêu dùng liên quan đến các hành vi như: Thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng; đã đảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố; đã đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh hàng hóa đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh hay chưa hoặc hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký hoặc tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kể cả hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trước đó, trả lời PV Dân trí về việc bị cáo Vũ Ngọc Thuyển sau khi bị tuyên án 4 năm tù, đến nay vẫn tại ngoại và tham gia lãnh đạo công ty đa cấp Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, tại sao không áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, ông Thân Quốc Hùng - Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết đó là quyết định của HĐXX.


“Khi duyệt cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp cho công ty này, tôi không biết Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm bị khởi tố mà chỉ căn cứ vào hồ sơ. Nếu biết việc này chắc chắn chúng tôi đã không cấp phép cho công ty Liên Minh Tiêu Dùng”, ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Thương Mại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang khẳng định.

“Khi duyệt cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp cho công ty này, tôi không biết Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm bị khởi tố mà chỉ căn cứ vào hồ sơ. Nếu biết việc này chắc chắn chúng tôi đã không cấp phép cho công ty Liên Minh Tiêu Dùng”, ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Thương Mại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang khẳng định.


Trụ sở hoành tráng của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam tại số 15 phố Đặng Thuỳ Trâm (Bắc Từ Liêm - Hà Nội).

Trụ sở hoành tráng của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam tại số 15 phố Đặng Thuỳ Trâm (Bắc Từ Liêm - Hà Nội).

PV Dân trí trực tiếp trao đổi với Vũ Ngọc Thuyển qua điện thoại. Thuyển thừa nhận đang lĩnh án bản án 4 năm tù và đang kháng cáo. Trong hơn 1 năm qua, đã vài lần TAND Tối cao có lịch xét xử nhưng phiên toà vẫn chưa được diễn ra.

Ông Thuyển phủ nhận việc mình là Phó chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam nhưng thừa nhận vẫn đang tham gia lãnh đạo công ty với vai trò trợ lý của ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty này.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV Dân trí, sau khi bị cáo Thuyển bị tuyên phạt 4 năm tù, trên nhiều tờ báo đã trích dẫn phát ngôn của Vũ Ngọc Thuyển, viết chân dung “gương sáng” về ông Thuyển với vai trò Phó chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh Tiêu Dùng.

Đặc biệt, trong các sự kiện công khai của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đều đứng sau biển giới thiệu chức danh Phó chủ tịch HĐQT ngay bên cạnh ông Nguyễn Văn Chung vơí biển tên Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh Tiêu Dùng Việt Nam.

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, Công ty cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp. Công ty này được đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp.

Thời điểm này, Vũ Ngọc Thuyển tham gia công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với vai trò là Tổng giám đốc. Kỳ lạ đây cũng chính là thời điểm Thuyển đang bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra.

“Khi duyệt cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp cho công ty này, tôi không biết Vũ Ngọc Thuyển đang là tội phạm bị khởi tố mà chỉ căn cứ vào hồ sơ. Nếu biết việc này chắc chắn chúng tôi đã không cấp phép cho công ty Liên Minh Tiêu Dùng”, ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Thương Mại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang khẳng định.

Ông Phương cho biết: Khoảng tháng 11/2014, Sở Công thương Bắc Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty Liên Minh Tiêu Dùng nên đã quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty này. Tuy nhiên, đầu năm 2015, Nghị định 42 có hiệu lực, thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh đa cấp thuộc Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương. “Đúng ra đã đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép của công ty này từ tháng 12/2014 nhưng sau đó Cục quản lý Cạnh tranh Bộ Công thương lại cấp phép hoạt động lại cho công ty này”, ông Phương nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Thanh tra TP Hà Nội đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân
Thanh tra TP Hà Nội đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân

(Dân trí) - Việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nghiêm trọng của chính quyền địa phương tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) dẫn đến nhiều lò gạch trái phép đã mọc lên và hoạt động suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi đổ tiền tỷ vào xây dựng, nhiều chủ lò lao đao nhận lệnh cưỡng chế. Thanh tra TP Hà Nội đã có công văn đề nghị giải quyết nguyện vọng xử lý sai phạm theo lộ trình của công dân.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:00

Hà Nội: Mua đất xây nhà ở 18 năm, cơ quan thi hành án bất ngờ vào kê biên bán đấu giá
Hà Nội: Mua đất xây nhà ở 18 năm, cơ quan thi hành án bất ngờ vào kê biên bán đấu giá

(Dân trí) - Sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng, ông Mai Công Ích bị buộc phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã mà ông đã mua hợp pháp để thi hành án cho… chính ông, dù ông không hề có yêu cầu. Cơ quan thi hành án đã lật lại vụ việc một cách khó hiểu. Công dân cho rằng vụ việc kỳ lạ này chưa giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:25

Từ nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản trở thành bị can trong vụ án “Huỷ hoại tài sản”?
Từ nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản trở thành bị can trong vụ án “Huỷ hoại tài sản”?

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Đức Anh về việc bị đối tượng khác lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Hồ sơ vụ việc cho thấy, dù liên tục nhận được đơn thư tố cáo của bà Mai Anh, nhưng các cơ quan chức năng tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không giải quyết quyết liệt những vướng mắc của các đương sự dẫn đến hậu quả không đáng có.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:01

Nước mắt lao động "chui": Sống khó ở, chết khó về
Nước mắt lao động "chui": Sống khó ở, chết khó về

(Dân trí) - Chọn con đường vượt biên trái phép đi lao động “chui” ở Trung Quốc, đã có người bị chính quyền sở tại bắt, bị “cò” môi giới lừa bán, thậm chí có người bỏ mạng nơi xứ người, song với lao động nghèo đói thì “đầu gối phải bò”.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:42

Lật tẩy bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp
Lật tẩy bí ẩn vụ cấp phép cho trùm lừa đảo làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép cho bị can Vũ Ngọc Thuyển, “trùm sò” cầm đầu đường dây lừa đảo MB24 làm lãnh đạo Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, PV Dân trí đã tiếp cận những tài liệu “động trời”.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:22

Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép
Thanh Hóa: Chính quyền bất lực để dân khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Nhiều năm qua, dù đã có cơ quan chức năng vào cuộc, thanh kiểm tra và xử lý nhưng tình trạng khai thác đất trái phép ở núi Eo Miễu, thôn Cầu Hòa (xã Cầu Lộc, Hậu Lộc- Thanh Hóa) của một số hộ dân vẫn không chấm dứt.

Thứ năm, 21/04/2016 - 09:12

Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại
Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đang bức xúc khi địa phương cho đóng cống ngăn không đưa nước ngọt vào để họ bơm nước "cứu" lúa.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:42

Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây
Quận Hà Đông chỉ đạo xử lý nghiêm vụ dàn ki ốt “bủa vây” công ty Giống cây trồng Hà Tây

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin hơn 30 ki ốt của công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây tại phố Xốm - Phù Lãm - Hà Đông (Hà Nội) với mục đích trưng bày, buôn bán sản phẩm giống cây trồng do công ty sản xuất ra nhưng suốt nhiều năm nay đã biến tướng thành cửa hàng kinh doanh, dịch vụ sầm uất, UBND quận Hà Đông có công văn cho biết đã kết luận sai phạm, chỉ đạo xử lý nghiêm.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:24

Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp
Có thể kiện Sở Công thương Bắc Giang cấp phép cho siêu lừa lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - “Về việc Sở công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam với chức danh là Tổng giám đốc là Vũ Ngọc Thuyển trong khi đối tượng này đang trong quá trình bị khởi tố điều tra, truy tố về hành vi chiếm đoạt tài sản là sai phạm. Từ sai phạm này, các nạn nhân của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng có thể khởi kiện Sở Công thương Bắc Giang ra toà”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:22

Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Giao kết hợp đồng và nhận tiền của nhiều người: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc một ngôi nhà nhưng được bán cho rất nhiều người xảy ra tại huyện Hoài Đức, theo nội dung đơn của ông Vũ Văn Trọng (trú tại: số 119 ngõ Thịnh Hào 3, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) thì sau khi bà Nguyễn Thị Thu Hiền mua đất của ông Nguyễn Đình Chí, bà Hiền đã chuyển nhượng lại cho ông Trọng và rất nhiều người khác.

Thứ tư, 20/04/2016 - 09:15

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Kỷ luật 7 cán bộ “nhúng chàm” từ khiển trách đến cảnh cáo!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa vừa ký Quyết định kỷ luật 7 cán bộ vì có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cúc, số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. Những cán bộ gây ra “sai phạm nghiêm trọng” này chỉ bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” và “khiển trách”.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:46

Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?
Bắc Giang: Đất của dân được “phù phép” ra sổ đỏ cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Năm 2003, hàng chục hộ dân tại thôn Nùa Quán - Đào Mỹ - Lạng Giang (Bắc Giang) cho công ty Anh Đào thuê để mở nhà xưởng sản xuất, chế biến gỗ với thời hạn 10 năm. Hết thời hạn cho thuê, các hộ dân đến đòi đất thì “ngã ngửa” khi toàn bộ số đất của họ đã được UBND huyện Lạng Giang cấp thành "sổ đỏ" cho doanh nghiệp này từ bao giờ.

Thứ tư, 20/04/2016 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu
Sóc Trăng: Nhà trưởng ấp xây trái phép vẫn "án ngữ" ngay tại đầu cầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà Trưởng ấp xây trái phép ngay đầu cầu, sau khi Dân trí phản ánh, địa phương đã xử lý xong “vồng khoai” nhưng căn nhà xây trái phép của Trưởng ấp vẫn còn nguyên vẹn.

Thứ tư, 20/04/2016 - 05:00

Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?
Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?

Báo cáo kết quả bước đầu về những sai phạm liên quan đến gần 60 biệt thự xây dựng trái phép mà dư luận đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:43

Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế
Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế

(Dân trí) - Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân khu vực lân cận.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:38

Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016
Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết phản ảnh ý kiến của người xã Điện Phước và Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về việc nhà thầu gói 3A dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi “chây ì” trả tiền để người dân sửa lại nhà cửa; đại diện nhà thầu cho biết sẽ trả tiền cho người dân trong tháng 4 này.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:00

Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên
Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên

(Dân trí) - Nhẹ thì bị bắt bớ, đánh đập, bị chủ bắt làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm… nặng thì phải bỏ mạng nơi xứ người là thực trạng mà những lao động “chui” đang phải đối mặt. Song hàng năm ở tỉnh Thanh Hóa vẫn có cả chục nghìn người đi lao động chọn con đường này, bất chấp vi phạm pháp luật và cả những hiểm nguy rình rập.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:56

“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp
“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại, tham gia lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Vậy “hậu trường” phía sau câu chuyện này là gì?

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:21

Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?
Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?

(Dân trí) - “Tín dụng đen” là một hình thức cho vay nặng lãi đang hoành hành khắp các vùng quê nhưng rất ít trường hợp bị xử lý hình sự. Bộ luật Hình sự 2015 (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2016) đã có những quy định cụ thể hơn để các cơ quan pháp luật xử lý hình sự “tín dụng đen”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:33

Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp
Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:55

Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”
Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”

(Dân trí) - Sau khi bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng từ 3 năm trước, nhà cung cấp nguyên liệu này cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật, do bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói đã đóng nhầm dấu hạn sử dụng!

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:51

Ninh Bình:  “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà
Ninh Bình: “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà

(Dân trí) - Hoạt động đánh bạc dưới hình thức đá gà diễn ra công khai ngay trong hội thi chọi gà ở lễ hội Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hàng chục “con bạc” tham gia cá cược, sát phạt nhau số tiền lên tới chục triệu đồng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:50

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường
Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn” được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, UBND nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn gửi UBND huyện Nghĩa Đàn, yêu cầu nhanh chóng xác minh, xử lý dứt điểm những vấn đề báo nêu.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:47

Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?
Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?

(Dân trí) - 2 đối tượng cầm đầu và 11 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng, lên tới 10 năm tù

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:03