Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn

Dân trí Âm thầm ăn cắp mã nguồn cơ quan cũ chuyên về học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Internet tại Hà Nội, Quách Công Sơn đã mở công ty trong cùng lĩnh vực để chiếm đoạt tài sản từ việc bán mã thẻ cào với nhiều mệnh giá khác nhau.
>>Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24
>>Đi tìm tội danh cho các đối tượng cầm đầu Muaban24

Sinh viên công nghệ thông tin âm thầm đánh cắp mã nguồn

Ngày 18/9/2012, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng tham gia chiếm đoạt tài sản thông qua bán mã thẻ cào học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Innernet gồm: Quách Công Sơn sinh năm 1986, Giám đốc công ty TNHH TM &DV Trải nghiệm mới, có hộ khẩu thường trú tại tổ 3, P. An Bình, TX Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk (Chỗ ở tạm trú phòng 208, nhà C1, Thanh Xuân Bắc, TP. Hà Nội); Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1987, nhân viên Công ty TNHH TM &DV Trải nghiệm mới, hộ khẩu thường trú Đội 3 Tảo Khê, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội (Chỗ ở tạm trú số 6, ngõ 6, tổ 3, P. Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội); Nguyễn Thị Thu Trang (vợ Quách Công Sơn), sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú Đội 3 Tảo Khê, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội (Chỗ ở tạm trú phòng 208, nhà C1, Thanh Xuân Bắc, TP. Hà Nội).

 
Quách Công Sơn bị tạm giữ ở Cơ quan CSĐT
Quách Công Sơn bị tạm giữ ở Cơ quan CSĐT

Theo tường trình của Quách Công Sơn tại Cơ quan CSĐT, Sơn là sinh viên CNTT - trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật công nghiệp 2 TP. HCM nhưng chưa tốt nghiệp. Năm 2008 Sơn vào làm việc tại công ty TNHH Hãy trực tuyến, chủ sở hữu website: “www.TiengAnh123.com”, do ông Nguyễn Hòa Bình làm Giám đốc. Công ty ký với Sơn hợp đồng lao động số 02/HĐLĐ ngày 15/12/2008 với chức danh Nhân viên lập trình. Công việc chính là lập trình website theo dự án của công ty.

Bắt đầu từ tháng 12/2008, Sơn cùng ông Bình (Giám đốc công ty TNHH Hãy trực tuyến) phát triển phần mềm SMBPro, là phần mềm quản trị nội dung cho trang web học tiếng Anh trực tuyến. Quách Công Sơn được giao trực tiếp viết mã nguồn của trang web: “www.TiengAnh123.com”, và tạo ra mã thẻ học tiếng Anh trực tuyến bán cho khách hàng.

Tháng 10/2009, chương trình phần mềm bắt đầu đưa vào sử dụng một phần. Cho đến tháng 9/2011, Tienganh123.com đã là 1 trang web học tiếng Anh trực tuyến với 2 triệu lượt truy cập/1 tháng và có các thẻ học tiếng Anh với mệnh giá khác nhau. Sau khi gửi các tệp nén chứa mã thẻ học tiếng Anh cho giám đốc Công ty TNHH Hãy trực tuyến qua mail, Sơn đã không thực hiện xóa cơ sở dữ liệu trong hộp thư điện tử của mình.

Cuối năm 2011, Sơn nảy sinh ý định ăn trộm các mã thẻ học tiếng Anh của công ty đem bán lấy tiền. Để thực hiện việc này, Sơn đã dùng cơ sở dữ liệu của web: “tienganh123.com”, khai thác mã thẻ còn lưu trong hộp thư của mình lọc ra khoảng 250 mã thẻ chưa bán cho khách.

Đầu năm 2012, Quách Công Sơn làm đơn xin nghỉ việc tại công ty TNHH Hãy trực tuyến. Trước khi bỏ việc, Sơn đã âm thầm đánh cắp bộ mã nguồn của web: “tienganh123”, sao chép trộm cơ sở dữ liệu của trang web.

Vào thời điểm Sơn đánh cắp mã nguồn, trong hệ thống dữ liệu còn hàng nghìn mã thẻ chưa bán có giá trị khoảng 2,1 tỷ đồng.
Trang website: tienganh123.com bị Quách Công Sơn đánh cắp mã nguồn
Website: tienganh123.com bị Quách Công Sơn đánh cắp mã nguồn
 

Lập công ty mới chiếm đoạt tài sản công ty cũ

Sau khi đánh cắp được mã nguồn, ngày 13/5/2012, Quách Công Sơn thành lập công ty TNHH TM&DV Trải nghiệm mới, có trụ sở tại số 6, ngõ 6, tổ 3, P. Phú Lâm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, với ngành nghề kinh doanh đào tạo tiếng Anh trực tuyến qua hình thức bán thẻ cào như Công ty TNHH Hãy trực tuyến. Sơn tự viết ra mã thẻ cào học tiếng Anh trực tuyến cho trang web: “hocnhe.vn” của mình và đã bán được khoảng 96 mã.

Khi Sơn nghỉ việc, Website Tienganh123.Com vẫn phát triển bình thường và có số lượng người truy cập và học tập ngày càng lớn. Vì vẫn biết mật khẩu truy cập cơ sở dữ liệu, sau khi lập Công ty TNHH TM&DV Trải nghiệm mới Sơn đã truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty cũ, tiếp tục trộm cắp số mã thẻ được nạp vào cơ sở dữ liệu sau này.  Sơn lọc từ cơ sở dữ liệu của trang web: “tienganh123.com” lấy ra khoảng 1000 mã thẻ cào, rồi chuyển cho Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Thu Trang rao bán trên mạng Internet.

Qua quá trình đấu tranh của các điều tra viên Đội 14, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, Sơn khai nhận từ tháng 4 đến ngày 25/8/2012, Sơn cùng đồng bọn đã bán cho khách 320 thẻ học tiếng Anh của công ty TNHH Hãy trực tuyến, với giá 150.000 đồng/1 thẻ. Trong đó Trang bán khoảng 300 thẻ, Tuấn bán 20 mã thẻ, tổng số tiền thu được từ việc bán thẻ gần 50 triệu đồng.

Do việc bán thẻ cào học tiếng Anh trực tuyến cho trang web: “hocnhe.vn” của Sơn không đăng ký mạng xã hội, nên ngày 23/8/2012, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội ra quyết định xử phạt công ty TNHH TM&DV Trải nghiệm mới số tiền 20.000.000 đồng, đồng thời buộc đóng cửa web “hocnhe.vn” từ ngày 24/8/2012.

Sau quyết định đóng cửa của Sở Thông tin & Truyền thông, Quách Công Sơn đã rao bán bộ mã nguồn của web “hocnhe.vn” với giá 150 triệu đồng. Ngày 18/9/2012, khi Quách Công Sơn, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thị Thu Trang đang giao dịch bán bộ mã nguồn thì bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội phát hiện.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

 

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp
Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Thứ hai, 24/09/2012 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội

(Dân trí) – Liên quan đến vụ án “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện”, ngày 23/9, bị đơn của vụ án này cho biết đã chính thức khởi kiện ngược lại trường Đắc Nhân Tâm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:01

Những mánh khóe làm sụp đổ VMG
Những mánh khóe làm sụp đổ VMG

Từng đạt doanh thu gần nghìn tỷ đồng, nhưng giờ đây, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) chỉ còn là chiếc bóng trên thị trường gas náo nhiệt.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 09:38

Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu

Tuy vừa khởi động nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam - TiengAnh123 tổ chức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tích cực.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:50

Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân
Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân

(Dân trí) - Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 06:38

Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?
Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nay chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Bùi Hoàng Việt, hoangvietna@gmail.com).

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:27

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới

(Dân trí) - Sau những phương án khắc phục tạm thời, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã chấp nhận tạm ứng kinh phí đấu nối hệ thống nước các tòa nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm với hệ thống nước sạch Sông Đà theo nhu cầu cư dân.

Thứ sáu, 21/09/2012 - 12:50

Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu
Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu

“A woman’s whole life is a history of the affections – Cả cuộc đời của người phụ nữ là biên niên sử của sự yêu thương” (Theo Washington Irving – Nhà văn vĩ đại người Mĩ). Cả thế giới nghiêng mình trước tình yêu và sự hi sinh vĩ đại của người phụ nữ.

Thứ năm, 20/09/2012 - 03:46

Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế
Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế

(Dân trí) - Sở hữu hợp pháp ngôi nhà rộng 20m2 tại số 4 Dãy Ngang chợ Nguyễn Công Trứ. Đến ngày 14/9/2012, gia đình chị Nguyễn Bích Ngân lại không về được nhà do một nhóm đối tượng phá khóa cũ thay khóa mới, đồng thời có lời lẽ đe dọa gia đình chị Ngân.

Thứ năm, 20/09/2012 - 09:33

Những quyết định đối lập của TAND Tối cao
Những quyết định đối lập của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản trả lời Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có công văn gửi báo Dân trí giải thích vụ chậm thi hành bản án đối với cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia đang phụ thuộc vào quyết định của TAND Tối cao.

Thứ năm, 20/09/2012 - 06:45

Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?
Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?

Ngày 21/6/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã mở lại phiên tòa xử phúc thẩm vụ án “đại gia thép sập bẫy” tại Thái Nguyên. Vụ án đã gây bức xúc trong dư luận, những kết luận của phiên tòa sơ thẩm đã không phản ánh được sự thật vụ án.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:23

Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"
Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"

(Dân trí) - Sau khi TGĐ của BV Pháp Việt (FV) lên tiếng phủ nhận kết quả của Sở Y tế TP.HCM và khẳng định máy móc của bệnh viện Tâm Đức đo không chính xác, gia đình ông Mai Trung Kiên đã gửi hồ sơ bệnh án sang Mỹ nhờ các bác sỹ nghiên cứu đánh giá.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:07

Khách hàng "sập bẫy" khi mùa nhà tại Dự án chung cư Nguyễn Công Trứ
Khách hàng "sập bẫy" khi mùa nhà tại Dự án chung cư Nguyễn Công Trứ

(Dân trí) - Với mong muốn có 2 căn hộ giá rẻ phố Nguyễn Công Trứ, chị Hồ Thị Kim Dung tin tưởng giao cho một cán bộ Ban QLDA quận Hai Bà Trưng hơn 2,1 tỷ đồng. Sau 4 năm chờ đợi, chị Dung không thấy nhà đâu và cũng chưa thu hồi đủ vốn bỏ ra.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:01