Hành khách xuống sân bay Vinh thực hiện cách ly như thế nào?

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản quy định cụ thể biện pháp phòng, chống dịch đối với công dân trong tỉnh, ngoại tỉnh, chuyên gia... khi xuống sân bay Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng hàng không quốc tế Vinh. Tất cả hành khách khi xuống sân bay Vinh đều phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ và ký cam kết về việc thực hiện cách ly y tế đúng quy định.

Tỉnh Nghệ An chỉ cho phép hành khách đi xe của các hãng taxi đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông - Vận tải và đăng ký hoạt động tại Cảng hàng không để vận chuyển, đảm bảo "một cung đường, 2 điểm đến".

Trường hợp là chuyên gia, khách công vụ đến làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, về ngoại tỉnh có xe đến đón phải đăng ký và được sự đồng ý của Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Hành khách xuống sân bay Vinh thực hiện cách ly như thế nào? - 1

Cảng hàng không quốc tế Vinh thực hiện thử nghiệm các chuyến bay thương mại với tần suất mỗi ngày một chuyến từ ngày 10-20/10 (Ảnh: Hoàng Lam).

Hành khách là công dân về cư trú tại các huyện, thành, thị, sau khi tiếp nhận danh sách từ tổ công tác của Sở Y tế tại sân bay gửi, UBND cấp huyện phải liên hệ để hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, kiểm soát công dân cách ly theo quy định phòng, chống dịch.

Hành khách là công dân các tỉnh khác, tổ công tác của Sở Y tế Nghệ An liên hệ với Sở Y tế các tỉnh cung cấp danh sách công dân để hướng dẫn, quản lý y tế theo quy định.

Công dân đến làm việc, tạm lưu trú tại Nghệ An phải khai báo địa điểm khách sạn, nhà nghỉ, địa phương dự kiến sẽ nghỉ, thời gian tạm trú tại Nghệ An và cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Danh sách hành khách phải được gửi đến UBND cấp huyện để chỉ đạo kiểm soát.

Hành khách có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, ho,... phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

UBND tỉnh Nghệ An giao Cảng hàng không quốc tế Vinh, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Y tế, Sở Du lịch và UBND các huyện, thành, thị với chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc các phương án đón, tiếp nhận hành khách, giám sát việc cách ly theo quy định, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hành khách xuống sân bay Vinh thực hiện cách ly như thế nào? - 2

Tối 11/10, sân bay Vinh đón những hành khách của chuyến bay thương mại đầu tiên sau thời gian dài gián đoạn do dịch Covid-19. Các hành khách phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch (Ảnh: Trung Thành).

Ngày 12/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Thư - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh cho biết: Từ ngày 10/10, sân bay Vinh bắt đầu thực hiện giai đoạn một thử nghiệm bay thương mại theo kế hoạch của Bộ Giao thông - Vận tải.

"Theo kế hoạch, mỗi ngày sân bay Vinh tổ chức một chuyến bay khứ hồi Vinh - TPHCM và ngược lại. Tuy nhiên, trong ngày 10/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 7 nên chuyến bay đầu tiên không thực hiện được, phải dời sang ngày 11/10. Đến thời điểm này chúng tôi đã đón 2 chuyến bay từ TPHCM về Nghệ An với tổng cộng 109 hành khách; khách đi từ sân bay Vinh vào TPHCM chỉ được 10-12 người mỗi chuyến. Trong ngày hôm nay sẽ đón chuyến bay thứ 3 từ TPHCM về", ông Hoàng Văn Thư cho hay.

Cũng theo ông Thư, trong quá trình triển khai thử nghiệm chuyến bay thương mại tại sân bay Vinh không gặp khó khăn về công tác phòng, chống dịch do có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cảng và Sở Y tế, Sở Giao thông - Vận tải Nghệ An.

Ông Nguyễn Trung Thành - Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An cho biết: Đối với hành khách trở về từ TPHCM xuống sân bay Vinh, nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine, trong đó mũi thứ 2 từ đủ 14 ngày trở lên hoặc mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi chỉ phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp hành khách đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng mũi thứ 2 chuẩn bị đến ngày, có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h, khi về sẽ phải báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 2 kể từ khi hành khách trở về.

Các trường hợp khác phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm