Bình Định:

Hành khách "ê ẩm" khi qua quốc lộ 19

Doãn Công

(Dân trí) - Quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định hư hỏng nhiều đoạn nhưng chậm khắc phục, gây nguy hiểm đối với người, phương tiện tham gia lưu thông.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dọc tuyến quốc lộ 19 qua tỉnh Bình Định có rất nhiều đoạn đường hư hỏng, xuống cấp nặng, "ổ voi", "ổ trâu", mặt đường bong tróc nhiều mảng lớn. Một số đoạn hư hỏng được khắc phục một cách tạm bợ.

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 1

Quốc lộ 19 qua tỉnh Bình Định hư hỏng hoặc sửa chữa nâng cấp ì ạch khiến giao thông đi lại khó khăn (Ảnh: Doãn Công).

Ông Nguyễn Thanh Phương, người dân thường xuyên đi lại qua quốc lộ 19, tuyến Bình Định - Gia Lai, bức xúc: "Gần đây, mỗi lần về đi tuyến QL19 từ Bình Định đi Gia Lai và ngược lại cứ như một cực hình. Mỗi lần đi về xong là người đau ê ẩm. Đường quá tệ nhưng khắc phục thì ì ạch, trong khi trạm thu phí vẫn thu, như vậy khổ người dân thôi".

Quốc lộ 19 qua tỉnh Bình Định "tra tấn" người đi đường (Video: Doãn Công)

Nhiều người dân ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định) cũng bày tỏ bức xúc tình trạng đường xuống cấp nghiêm trọng, hoặc thi công kéo dài, ảnh hưởng việc đi lại và cả đời sống của người dân trong khu vực, đặc biệt là các hộ dân ở mặt tiền buôn bán kinh doanh.

"Không ai làm ăn kiểu như vậy, cứ làm bôi ra chỗ này một chút, chỗ kia một chút rồi để đó. Trời mưa thì đường lầy lội, nhiều người bị té ngã chấn thương, còn trời nắng thì bụi mù mịt. Nhà tôi buôn bán mà suốt ngày phải đóng cửa", một người dân bức xúc.

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 2

Quốc lộ 19 qua tỉnh Bình Định bị cơ quan chức năng đề nghị dừng thu phí (Ảnh: Doãn Công).

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 3

Trạm thu phí BOT trên QL19 đoạn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Theo ghi nhận thực tế của PV, tình trạng đường sá hư hỏng nghiêm trọng nhất ở đoạn QL19 từ trạm BOT 36.71 hướng lên phía tỉnh Gia Lai chừng khoảng 1km. Đoạn đường này, mưa thì như "ruộng cày", nắng thì bụi mịt mù.

Ông Dương Kỷ (58 tuổi, trú xã Tây Giang, huyện Tây Sơn), phản ánh: "Nhiều người đi xe mô tô, xe đạp sập "ổ gà", "ổ voi" té ngã bị thương nhưng mãi không khắc phục. Còn nhà tôi ở đây, cứ mưa to là nước tuôn xuống kéo theo bùn chảy vào nhà. Bà con ở đây còn lo lắng trước thông tin dự án nâng cấp đường QL19 còn nâng nền đường cao thêm 2m. Nếu vậy mặt đường ngang nóc nhà dân nhưng thiết kế không có đường dẫn, không biết người dân đi bằng cách nào".

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 4

Quốc lộ 19 đoạn xã Tây Giang thi công ì ạch (Ảnh: Doãn Công).

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 5

Mưa thì như "ruộng cày" nhưng nắng phải tưới nước vì quá bụi (Ảnh: Doãn Công).

Trước tình trạng trên, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Định từng có văn bản gửi Khu Quản lý đường bộ 3, Công ty TNHH BOT 36.71 (chủ đầu tư dự án BOT trên QL19 qua tỉnh Bình Định), Công ty CP BOT Bắc Bình Định (chủ đầu tư dự án BOT trên QL1A đoạn qua phía Bắc tỉnh Bình Định), Công ty TNHH đầu tư BOT Bình Định (chủ đầu tư dự án BOT trên QL1A, phía Nam tỉnh Bình Định) yêu cầu khắc phục các hư hỏng, bất cập về hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh này.

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 6

Ổ voi, ổ trâu trên QL19 đoạn qua phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, xuất hiện đã lâu nhưng không khắc phục (Ảnh: Doãn Công).

Ban ATGT tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị nói trên khẩn trương sửa chữa các hư hỏng, tạo êm thuận mặt đường trên tuyến quốc lộ nói trên đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định, nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông.

Các đơn vị này phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra sự cố do chậm khắc phục hư hỏng mặt đường, bất cập hạ tầng giao thông gây mất an toàn giao thông, xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến thuộc đơn vị quản lý.

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 7

Quốc lộ 19 đoạn qua xã Tây Giang, huyện Tây Sơn xuống cấp (Ảnh: Doãn Công).

"Hiện trên tuyến QL 1A, chủ đầu tư đang thi công khắc phục các hư hỏng. Thế nhưng tuyến QL19 thì vẫn ì ạch, chậm khắc phục. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, tiếp tục kiểm tra, báo cáo Bộ GTVT để Bộ có biện pháp xử lý, không để tình trạng này kéo dài mãi được", vị đại diện Ban ATGT tỉnh Bình Định cho hay.

Hành khách ê ẩm khi qua quốc lộ 19 - 8

Nhiều nhà dân ở xã Tây Giang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thi công QL19 (Ảnh: Doãn Công).

Liên quan đến những bất cập trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Bình Định, Ban ATGT tỉnh Bình Định cũng vừa nhận được văn bản của Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Ban ATGT tỉnh, Công ty Cổ phần BOT Bắc Bình Định, Công ty TNHH đầu tư BOT Bình Định và Công ty TNHH BOT 36.71 khắc phục các hư hỏng, bất cập về hạ tầng giao thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh này.