Bài 17:

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!

Dân trí Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, trong khi UBND phường Mễ Trì chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân thì UBND quận Nam Từ Liêm lại có báo cáo khiến người dân lo lắng.
>>Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ!
>>Vụ hàng trăm hộ dân thủ đô kẹt trong dự án treo: Tiếp tục đề xuất phân loại, cấp sổ đỏ!
>>Hàng trăm hộ dân “kẹt” trong dự án treo giữa thủ đô: “Cần những quyết định vì dân!”

Sau khi tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân về những nỗi khổ sở khi bị "giam lỏng" trên chính mảnh đất mà gia đình sinh sống hàng chục năm, PV Dân trí đã có mặt tại khu dân cư, trực tiếp lắng nghe và thông tin những nỗi niềm và bức xúc của người dân.

Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm. Công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30/9/2017.

Mới đây, UBND phường Mễ Trì đã có Báo cáo về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1 gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang! - 1

UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

UBND phường Mễ Trì xác định hiện trạng sử dụng đất: Khu đất tiếp giáp đường Lương Thế Vinh có nguốc gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất), ngoài ra có 1 trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng công trình từ nhà cấp 4 đến nhà 4 tầng.

Sau khi khảo sát, xem xét nhu cầu sử dụng đất thực tế của địa phương, UBND phường Mễ Trì đã kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm: Phần diện tích đất có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ dân từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ có thu tiền sử dụng đất và trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh nhưng chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đấy cơ cơ quan có thẩm quyền đề nghị được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Phần diện tích đất chưa xây dựng công trình xem xét bố trí công trình thiết chế công nhà văn hoá phục vụ nha cầu thiết yếu của nhân dân tại tổ dân phố số 1 cũng như nhân dân trong phường.


Tuy nhiên báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm khiến người dân hoang mang.

Tuy nhiên báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm khiến người dân hoang mang.

Trong khi báo cáo và kiến nghị của phường Mễ Trì nhận được sự đồng thuận và phấn khởi của nhiều hộ dân thì ngày 29/11/2018, UBND quận Nam Từ Liêm lại có Công văn số 2865/UBND-QLĐT gửi Sở Quy hoạch và Kiến trúc về việc kiểm tra, rà soát khu đất các hộ dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì.

Báo cáo này cho biết: Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015, khu đất có diện tích khoảng 9875m2 tại phường Mễ Trì, có vị trí tiếp giáp: Phía Tây Bắc giáp đường Lương Thế Vinh, phía Tây Nam giáp đường quy hoạch; Phía Đông Nam giáp ô đất của Trung tâm sản xuất phim của Đài truyền hình Việt Nam; Phía Đông Bắc giáp ô đất dự án của Trung đoàn 47 Quân khu thủ đô.

Theo báo cáo này, trong phạm vi ranh giới khu đất có 101 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Trong đó có 12 hộ giáp mặt đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc đất giao dịch vụ trước ngày 15/10/1993 và 1 hộ tự ý làm nhà trước ngày 15/10/1993. Hiện nay các hộ đã xây dựng nhà cấp 4 đến bê tông 4 tầng. Các hộ còn lại sử dụng đất có nguồn gốc đất nông nghiệp giao theo nghị định 64/CP tự chuyển đổi mục đích, đang sử dụng nhà tạm, nhà cấp 4 và một phần là đất trống.

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang! - 4

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị giam lỏng trong dự án bất khả thi!

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi!

Các hộ dân lo lắng cho biết nội dung báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm có nhiều thông tin khác với báo cáo và đề xuất của UBND phường Mễ Trì, vốn là đơn vị trực tiếp quản lý đất đai và nắm rõ hiện trạng cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

“Trong báo cáo của quận Nam Từ Liêm cũng không đả động gì đến đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ dân khiến chúng tôi rất hoang mang. Chúng tôi tha thiết mong muốn và đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và kiến trúc TP Hà Nội nhanh chóng có kết luận và phương án giải quyết cụ thể để người dân chung tôi yên tâm sinh sống và làm việc”, các hộ dân này tỏ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế