Bài 12:

Vụ hàng trăm hộ dân thủ đô kẹt trong dự án treo: Tiếp tục đề xuất phân loại, cấp sổ đỏ!

Dân trí Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND quận Nam từ Liêm, UBND phường Mễ Trì vừa có báo cáo, đề xuất phân loại để cấp sổ đỏ cho các hộ dân phù hợp. Tuy nhiên, đại diện các hộ dân cũng đề nghị các cấp chính quyền làm rõ một số nội dung.
>>Hàng trăm hộ dân “kẹt” trong dự án treo giữa thủ đô: “Cần những quyết định vì dân!”
>>Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kẹt trong dự án treo "nín thở" chờ được "giải cứu"!
>>UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo

Hàng trăm cư dân quận Nam Từ Liêm khao khát cuốn sổ đỏ cháy bỏng!

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi, UBND TP Hà Nội đã liên tiếp có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 4944/UBND-ĐT ngày 09/10/2017 và văn bản số 890/QHKT-P1, ngày 27/12/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản số 155/UBND-TN&MT gửi phường Mễ Trì.

Ngày 21/2, UBND phường Mễ Trì đã có văn bản số 289/BC-UBND gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

Vụ hàng trăm hộ dân thủ đô kẹt trong dự án treo: Tiếp tục đề xuất phân loại, cấp sổ đỏ! - 1

UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

Theo báo cáo của UBND phường Mễ Trì: Khu đất đất tiếp giáp với đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) và một trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự ý sử dụng làm nhà ở trước 15-10-1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở từ cấp 4 đến 4 tầng;

Khu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp giao theo nghị định 64/CP đã được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp, hiện trạng là nhà cấp 4 nhà tạm và đất trống do 132 hộ gia đình cá nhân đang sử dụng làm nhà ở. ​

Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường chỉ đề xuất phần diện tích đất có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) và một trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự ý sử dụng làm nhà ở trước 15/10/1993 nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh nhưng chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban phường cũng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho số hộ gia đình nói trên. ​

Về chủ trương xây dựng công trình thiết chế công trên phần diện tích đất trống chưa có nhà ở, người dân trong khu vực này hoàn toàn đồng tình.

Tuy nhiên, người dân có kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mễ Trì cần làm rõ các nội dung cụ thể: Xác định cụ thể diện tích đất theo hiện trạng người dân đang sử dụng làm nhà ở và diện tích trông chưa xây dựng nhà ở.

Vụ hàng trăm hộ dân thủ đô kẹt trong dự án treo: Tiếp tục đề xuất phân loại, cấp sổ đỏ! - 3

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

Xác định cụ thể diện tích đất xây dựng công trình thiết chế công bổ xung tại khu vực theo quy định là bao nhiêu; Xác định diện tích nằm trong chỉ giới mở đường và diện tích nằm ngoài chỉ giới mở đường đối với Khu đất đất tiếp giáp với đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) và một trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự ý sử dụng làm nhà ở trước 15-10-1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở từ cấp 4 đến 4 tầng.

Nhiều người dân cho rằng tại văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì chưa làm rõ được chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, người dân cho rằng, câu chữ chi tiết tại văn bản của UBND phường Mễ Trì ghi: “nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh” là chưa chính xác bởi diện tích đất của hơn 20 hộ dân nói trên chỉ một phần nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh, số còn lại nằm ngoài quy hoạch này.

Vụ hàng trăm hộ dân thủ đô kẹt trong dự án treo: Tiếp tục đề xuất phân loại, cấp sổ đỏ! - 5

Đại diện các hộ dân cũng cung cấp tài liệu chỉ giới mở đường của Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội để chứng minh diện có diện tích đất không nằm hoàn toàn trong chỉ giới mở đường.

Đại diện các hộ dân cũng cung cấp tài liệu chỉ giới mở đường của Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội để chứng minh diện có diện tích đất không nằm hoàn toàn trong chỉ giới mở đường.

Đại diện các hộ dân cũng cung cấp tài liệu chỉ giới mở đường của Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội để chứng minh diện có diện tích đất không nằm hoàn toàn trong chỉ giới mở đường.

Do đó, người dân kiến nghị, trước khi đề nghị cơ quan cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho các hộ dân, UBND phường cần xác định rõ phần diện tích đất nào nằm trong chỉ giới mở đường? Phần nào nằm ngoài chỉ giới mở đường? phần nào bố trí công trình thiết chế công để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã sinh sống ổn đình nhiều năm qua theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, từ đó xác định diện tích cụ thể được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy vừa đảm bảo căn cứ pháp lý trong việc xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế