Thứ hai, 26/11/2018 - 00:42

Bài 16:

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

Hàng trăm cư dân quận Nam Từ Liêm khao khát cuốn sổ đỏ cháy bỏng!

Sau khi tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân về những nỗi khổ sở khi bị "giam lỏng" trên chính mảnh đất mà gia đình sinh sống hàng chục năm, PV Dân trí đã có mặt tại khu dân cư, trực tiếp lắng nghe và thông tin những nỗi niềm và bức xúc của người dân.

Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm. Công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30/9/2017.

Mới đây, UBND phường Mễ Trì đã có Báo cáo về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1 gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ! - 1

UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

UBND phường Mễ Trì đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân.

UBND phường Mễ Trì xác định hiện trạng sử dụng đất: Khu đất tiếp giáp đường Lương Thế Vinh có nguốc gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất), ngoài ra có 1 trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng công trình từ nhà cấp 4 đến nhà 4 tầng.

Sau khi khảo sát, xem xét nhu cầu sử dụng đất thực tế của địa phương, UBND phường Mễ Trì đã kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm: Phần diện tích đất có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ dân từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ có thu tiền sử dụng đất và trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh nhưng chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đấy cơ cơ quan có thẩm quyền đề nghị được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Phần diện tích đất chưa xây dựng công trình xem xét bố trí công trình thiết chế công nhà văn hoá phục vụ nha cầu thiết yếu của nhân dân tại tổ dân phố số 1 cũng như nhân dân trong phường.

Trước đó, ngày 4/6/2018, UBND quận Nam Từ Liêm có công văn gửi Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội về việc kiểm tra, rà soát khu đất các hộ dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì.

Theo công văn của quận này, đối với phần diện tích đất xác định chức năng đất công cộng thành phố, theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 2/12/2016. Khu đất có diện tích khoảng 9875m2 tại phường Mễ Trì, chức năng là đất công cộng thành phố, bao gồm các chức năng chính: Thương mại, dịch vụ, y tế, văn hoá, hành chính quản lý đô thị, văn phòng, cơ sở đào tạo và công trình công cộng khác.

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ! - 3

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị giam lỏng trong dự án bất khả thi!

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi!

Ngày 11/4/2013, UBND huyện Từ Liêm đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và đầu tư về việc triển khai thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại ô đất này, trong đó đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận các chỉ tiêu quy hoạch dự kiến tại ô đất tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư với các chỉ tiêu quy hoạch: Diện tích nghiên cứu dự án 9875m2, diện tích xây dựng 3500m2, mật độ xây dựng 35,8%, tầng cao công trình 25 tầng.

Tuy nhiên, từ 11/4/2013 đến nay, UBND huyện Từ Liêm, nay là UBND quận Nam Từ Liêm chưa nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội về những nội dung đề xuất trong báo cáo nêu trên nên chưa có cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Tổ dân phố số 1phường Mễ Trì có 904 hộ dân với 3016 nhân khẩu. Hiện nay tổ dân phố số 1 đang sử dụng nhà văn hoá tạm. Như vậy, để đáp ứng như cầu sinh hoạt cộng đồng của dân cư, UBND quận Nam Từ Liêm đề xuất bố trí nhà văn hoá cho khu dân cư này từ 300m2 đến 500m2 tại phần đất nêu trên.

Đối với phần đất được quy hoạch chức năng công cộng thành phố theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2 còn lại, nguyện vọng của người dân ở đây mong muốn điều chỉnh quy hoạch thành đất ở phù hợp với hiện trạng đất ở.

Đã nhiều tháng trôi qua từ khi UBND phường Mễ Trì chính thức báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, kiến nghị cấp sổ đỏ cho dân, những người dân tại tổ dân phố số 1 vẫn đang “mỏi mắt” ngóng chờ các động thái tiếp theo của UBND quận Nam Từ Liêm với mong ước cháy bỏng sớm được cầm cuốn sổ đỏ trên tay để ổn định cuộc sống.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế