Bài 14:

Hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô sắp được giải cứu!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) kêu cứu vì cho rằng bị "giam lỏng" trong dự án quy hoạch bất khả thi, UBND quận Nam Từ Liêm đang khẩn trương vào cuộc xử lý.

Trước đó, sau khi tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân về những nỗi khổ sở khi bị "giam lỏng" trên chính mảnh đất mà gia đình sinh sống hàng chục năm, PV Dân trí đã có mặt tại khu dân cư, trực tiếp lắng nghe và thông tin những nỗi niềm và bức xúc của người dân.

Ngay sau đó, UBND TP Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm. Công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30/9/2017.

Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến tháo gỡ nỗi khốn khổ của người dân

Ngày 4/6/2018, UBND quận Nam Từ Liêm có công văn gửi Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội về việc kiểm tra, rà soát khu đất các hộ dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì.

 Theo công văn của quận này, đối với phần diện tích đất xác định chức năng đất công cộng thành phố, theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 2/12/2016. Khu đất có diện tích khoảng 9875m2 tại phường Mễ Trì, chức năng là đất công cộng thành phố, bao gồm các chức năng chính: Thương mại, dịch vụ, y tế, văn hoá, hành chính quản lý đô thị, văn phòng, cơ sở đào tạo và công trình công cộng khác.

Ngày 11/4/2013, UBND huyện Từ Liêm đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và đầu tư về việc triển khai thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại ô đất này, trong đó đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận các chỉ tiêu quy hoạch dự kiến tại ô đất tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư với các chỉ tiêu quy hoạch: Diện tích nghiên cứu dự án 9875m2, diện tích xây dựng 3500m2, mật độ xây dựng 35,8%, tầng cao công trình 25 tầng.

Tuy nhiên, từ 11/4/2013 đến nay, UBND huyện Từ Liêm, nay là UBND quận Nam Từ Liêm chưa nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội về những nội dung đề xuất trong báo cáo nêu trên nên chưa có cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Tổ dân phố số 1phường Mễ Trì có 904 hộ dân với 3016 nhân khẩu. Hiện nay tổ dân phố số 1 đang sử dụng nhà văn hoá tạm. Như vậy, để đáp ứng như cầu sinh hoạt cộng đồng của dân cư, UBND quận Nam Từ Liêm đề xuất bố trí nhà văn hoá  cho khu dân cư này từ 300m2 đến 500m2 tại phần đất nêu trên.

Đối với phần đất được quy hoạch chức năng công cộng thành phố theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2 còn lại, nguyện vọng của người dân ở đây mong muốn điều chỉnh quy hoạch thành đất ở phù hợp với hiện trạng đất ở.

Hàng trăm hộ dân mắc kẹt trong dự án treo giữa thủ đô sắp được giải cứu! - Ảnh 1.
Hàng trăm hộ dân mắc kẹt trong dự án treo giữa thủ đô sắp được giải cứu! - Ảnh 2.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội có Công văn số 3889/QHKT-P1 gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

Từ đó, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội nghiên cứu, xem xét và cân đối về đất công cộng của thành phố, báo cáo UBND TP Hà Nội theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận công văn của UBND quận Nam Từ Liêm, ngày 3/7/2018, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội có Công văn số 3889/QHKT-P1 gửi UBND quận Nam Từ Liêm.

Công văn cho biết: Đối với phần đất được quy hoạch chức năng công cộng thành phố, UBND quận đề xuất bố trí nhà văn hoá tổ dân phố số 1 khoảng 300m2 đến 500m2 tại một phần khu đất, phần đất công cộng còn lại, nguyện vọng của người dân ở đây mong muốn điều chỉnh quy hoạch thành đất ở phù hợp với hiện trạng.

"Tuy nhiên, nội dung công văn số 1189/UBND-QLĐT  ngày 4/6/2018 chưa xác định rõ phạm vi diện tích phần đất các hộ dân đang sử dụng theo yêu cầu của Sở Quy hoạch và Kiến trúc tại công văn số 8907/QHKT-P1 ngày 27/12/2007. Đề có cơ sở triển khai, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo UBND phường Mễ Trì căn cứ ranh giới khu đất chức năng công cộng thành phố (ký hiệu CCTP), thuộc ô quy hoạch D theo quy hoạch chi tiết 2 bên đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt tại quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 7/7/2016 xác định rõ phạm vi ranh giới diện tích phần đất các hộ dân đang sử dụng theo hiện trạng, số hộ, gửi Sở Quy hoạch và Kiến trúc để tổng hợp báo cáo UBND thành phố", Công văn cho biết.

UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cấp dưới khẩn trương rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho dân

Ngay sau khi tiếp nhận công văn của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đã giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Mễ Trì tham mưu, rà soát hiện trạng các hộ dân cư tại khu đất có chức năng công cộng thành phố.

Ngày 25/7/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm đã có công văn gửi Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND phường Mễ Trì.

Hàng trăm hộ dân mắc kẹt trong dự án treo giữa thủ đô sắp được giải cứu! - Ảnh 3.
Hàng trăm hộ dân mắc kẹt trong dự án treo giữa thủ đô sắp được giải cứu! - Ảnh 4.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi!

Theo đó, Phòng quản ký đô thị yêu cầu UBND phường Mễ Trì rà soát chi tiết cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, số hộ dân, diện tích đất, xem xét báo cáo nhu cầu và điều kiện tái định cư của các hộ sử dụng đất tại ô đất này; Nhu cầu quỹ đất xây dựng công trình công cộng, hạ tầng xã hội, thiết chế công cộng cần bổ sung nếu có.

Kết quả rà soát và báo cáo của UBND phường Mễ Trì gửi Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường trước ngày 15/8/2018.

Phòng Quản lý đô thị đề nghị Phòng Tài nguyên môi trường hướng dẫn, kiểm tra kết quả rà soát, báo cáo của UBND phường Mễ Trì, có ý kiến về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tái định cư của các hộ dân đang sử dụng đất trong phạm vi ô đất quy hoạch, gửi văn bản về Phòng Quản lý đô thị trước ngày 25/8/2018.

Trước những động thái quyết liệt của UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT TP Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội trong việc bảo vệ quyền lợi chính đang của nhân dân, hàng trăm hộ dân tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm bày tỏ nguyện vọng tha thiết đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì khẩn trương xác định ranh giới đất ở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Hàng trăm hộ dân “kẹt” trong dự án treo giữa thủ đô: “Cần những quyết định vì dân!”

Hàng trăm hộ dân “kẹt” trong dự án treo giữa thủ đô: “Cần những quyết định vì dân!”

“Hàng trăm hộ dân bị giam lỏng trong quy hoạch bất khả thi đã được UBND TP Hà Nội chỉ ra hướng giải quyết. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch này hiện được giao cho UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải sâu sát thực tế, không thể việc vẫn thể hiện trong quy hoạch là đất nông nghiệp trong khi thực tế hàng chục năm nay người dân đã sinh sống ổn định”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.
Khao khát sổ đỏ cháy bỏng của hàng trăm hộ dân bị “giam lỏng” giữa thủ đô!

Khao khát sổ đỏ cháy bỏng của hàng trăm hộ dân bị “giam lỏng” giữa thủ đô!

Khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đang kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi. Trước những chỉ đạo quyết liệt “giải cứu” người dân của UBND TP Hà Nội và các sở ngành, “giấc mơ” về tấm sổ đỏ khao khát của bà con đã gần với hiện thực hơn bao giờ hết.
UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi, UBND TP Hà Nội đã liên tiếp có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm.