TP.HCM - Bài 1:

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt", nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM!

(Dân trí) - Đất rừng phòng hộ, đất quy hoạch làm công viên, đất dự trữ, đất nông nghiệp...hầu hết đều là “đất cấm” nhưng hàng trăm ha vẫn bị “xẻ thịt” san lấp, phân lô, bán nền. Hàng nghìn căn nhà ngang nhiên mọc lên tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

“Xẻ thịt đất cấm”

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 1

Một khu đất được phân lô, nền trên đất nông nghiệp tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) nhiều năm trở lại đây luôn được xem là điểm nóng về sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng. Dù chính quyền địa phương nhiều lần luân chuyển cán bộ chủ chốt nhưng vẫn không thể kiểm soát, những công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí còn bành trướng hơn trước.

Đầu tháng 4/2019, có mặt tại khu vực tổ 12 ấp 1A, tổ 11 ấp 1B, khu vực nằm giáp ranh với đường Kênh Trung Ương chạy dài sâu vào khu vực đất rừng phòng hộ Kênh Liên Vùng xã Vĩnh Lộc A. PV Dân trí ghi nhận tình trạng san lấp, phân lô diễn ra ồ ạt. Những tấm biển cũng được UBND xã Vĩnh Lộc dựng lên để cảnh báo nhưng tình trạng “xẻ thịt” đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp vẫn diễn ra.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 2
Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 3

Khu vực quy hoạch làm công viên văn hoá Hồ Vĩnh Lộc đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ nhưng nơi đây đất vẫn bị “xẻ thịt”.

Nhiều khu vực đất nền được san lấp và lập rào chắn bên ngoài với biến báo đất đã có chủ hoặc đất đã phân lô hàng loạt với những nền hoàn thành phần móng bất chất cơ sở hạ tầng tại đây chỉ duy nhất con đường đổ đất, đá dăm tạm bợ.

Đáng chú ý, tại khu vực quy hoạch làm công viên văn hoá Hồ Vĩnh Lộc đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ nhưng nơi đây đất vẫn bị “xẻ thịt” hàng loạt. Hàng chục căn nhà xây dựng kiên cố hình thành và có người ở. Trên mảnh đất được cắm biển cảnh báo của UBND xã Vĩnh Lộc A là những lô đất rộng hàng nghìn m2 chuẩn bị được phân lô, quây rào…

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 4

Một khu đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ở ấp 2, xã Vĩnh Lộc A.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 5

UBND xã Vĩnh Lộc A cắm biển cánh báo trên khu đất nông nghiệp đã được san lấp, chuẩn bị phân lô, nền.

Tiếp tục ghi nhận tại địa bàn ấp 2 (xã Vĩnh Lộc A), hàng chục lô đất đã phân lô xây móng nằm thẳng hàng, nhiều mảnh đất trống khác được san lấp, cắm cọc bê tông “sẵn sàng” cho việc phân lô, bán nền trái phép. Men theo con đường đá nhỏ vào sâu bên trong, một loạt dãy nhà được xây dựng hoàn thiện và có người sinh sống tại đây.

Ngoài những khu vực đất xây dựng có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì việc để cho đất rừng phòng hộ, đất quy hoạch xây dựng công viên, đất nông nghiệp dự trữ bị “xẻ thịt” đồng loạt mà chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng chậm xử lý khiến đất nông nghiệp xã Vĩnh Lộc A đang bị băm nát.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 6
Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 7

Một khu đất nông nghiệp nằm trong khu vực đã bị thu hồi được quây tôn cao hơn 2m, bên trong đã đổ đường đường đá phục vụ cho việc phân lô, nền.

Tương tự, tại địa bàn xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), tình trạng san lấp, phân lô trên đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép cũng diễn ra ồ ạt. Hàng loạt căn nhà được “phù phép”mọc lên trên "đất cấm".

Buông lỏng quản lý?

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 8

UBND xã Vĩnh Lộc A cắm biển cảnh báo ở nơi xảy ra tình trạng "xẻ thịt" đất nông nghiệp hàng loạt.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A, do Chủ tịch và cán bộ phụ trách mảnh kinh tế của xã mới nhận nhiệm vụ được vài tháng nên chưa nắm bắt hết được tình hình xây dựng trên địa bàn, riêng khu vực quy hoạch làm công viên Hồ Vĩnh Lộc tình hình xây dựng rất phức tạp, xã có nắm được điều này nhưng do lực lượng mỏng nên không làm xuể.

Trong văn bản gửi đến Báo Dân trí của UBND xã Vĩnh Lộc B thể hiện, năm 2018 địa bàn này xảy ra 17 trường hợp xây dựng vi phạm (đã cưỡng chế tự tháo dỡ 3 trường hợp, 14 trường hợp vi phạm vẫn tồn tại). Vi phạm về đất đai 47 trường hợp (đã xử lý 8 trường hợp, 36 trường hợp còn tồn tại chưa cưỡng chế, tháo dỡ). Xử lý ngay từ đầu 236 trường hợp.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 9

Tình trạng dựng nhà trên nông nghiệp tràn lan tại 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Riêng trong Quý I năm 2019, UBND xã Vĩnh Lộc B chỉ phát hiện, xử lý 2 trường hợp vi phạm xây dựng, 25 trường hợp vi phạm đất đai (đã cưỡng chế 1, 24 trường hợp vi phạm còn tồn tại).

Đối với các công trình chuyển đổi mục đích đất trái phép (làm đường trên đất nông nghiệp, đấu nối giao thông sai quy định…), từ đầu năm 2018 đến nay, UBND xã Vĩnh Lộc B phát hiện 20 trường hợp (đã cưỡng chế 1 trường hợp, tồn tại 19 trường hợp chưa xử lý)

Khu vực đất quy hoạch, đất rừng phòng hộ, đất dự trữ nông nghiệp, đất nông nghiệp đều được phân ranh và thể hiện rất rõ trên từng sổ đỏ nhưng giới đầu tư, “cò đất” vẫn có thể “hô biến” qua mặt chính quyền để phân lô, bán nền. Nếu chỉ 1,2 nền nhỏ lẻ thì có thể “đổ lỗi” cho lực lượng lượng mỏng nhưng có những công trình sai phạm lên đến vài ha, phân ra hàng trăm lô đất rồi xây dựng ồ ạt, người dân ai cũng biết nhưng chỉ có lực lượng chức năng, cán bộ địa chính, thanh tra địa bàn là “không nắm rõ”.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt, nhà trái phép mọc... như nấm tại TP.HCM! - 10

Nhiều căn nhà đã "mọc lên" trên khu đất được phân lô nền từ đất nông nghiệp.

“Chúng tôi chỉ đổ 1 xe cát, đổ vài viên gạch là có cán bộ xây dựng đến hỏi thăm ngay. Nếu không có anh này, anh kia đứng ra lo thì đừng mơ mà xây được cái tường huống chi là làm cả cái nhà to đùng. Ở đây đều có luật hết, ai tự đi theo cách của mình thì khó mà dựng nổi cái chòi tôn, chòi lá”, anh Vũ Đức H. (ngụ xã Vĩnh Lộc A) kể.

Quá trình tìm hiểu, PV Dân trí biết được những câu chuyện “rỉ tai” nhau về chạy chọt để làm nhà ở 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Chỉ cần người mua đất có nhu cầu sẽ có cả một đội quân thầu xây dựng hùng hậu đứng ra “bảo kê”, cam kết “chi đủ tiền đến ngày là dọn vào ở”.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan