Thứ ba, 17/11/2020 - 07:45

TP.HCM - Bài 9:

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Lộ diện công trình sai phạm “khủng”!

Dân trí

Chưa được giao đất để thực hiện dự án nhà ở nhưng chủ đất đã tự ý chuyển mục đích thành đất ở, xây dựng công trình “khủng” không phép trên đất nông nghiệp nhưng tồn tại nhiều năm.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 1

Những tấm tôn cũ quây quanh công trình "khủng" để "nguỵ trang" cho những vi phạm bên trong.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày tháng 6/2011, UBND huyện Bình Chánh có thông báo cho phép ông Nguyễn Thanh Lâm (ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) thực hiện phương án sản xuất nông nghiệp với diện tích hơn 52.000m2 tại ấp 1 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Diện tích này thuộc các thửa đất số 582, 584, 602, tờ bản đồ 176 và thửa đất số 605, tờ bản đồ 175, xã Vĩnh Lộc B do ông Lâm đứng tên.

Tuy nhiên, ông Lâm triển khai thực hiện không đúng phương án sản xuất nông nghiệp đã được đăng ký, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý xây dựng công trình kiên cố không có giấy phép. Vì vậy, tháng 5/2013, UBND huyện Bình Chánh ra văn bản huy bỏ thông báo đồng ý cho ông Lâm thực hiện phương án sản xuất nông nghiệp đã ban hành trước đó. Đồng thời, UBND huyện Bình Chánh yêu cầu chủ đất sử dụng đất đúng mục đích, tháo dỡ công trình sai phép. 

UBND huyện Bình Chánh giao UBND xã Vĩnh Lộc B phối hợp với Thanh tra xây dựng huyện kiểm tra, lập tổ công tác xử lý vi phạm và báo cáo cho UBND huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện Bình Chánh cũng giao Thanh tra xây dựng huyện theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn UBND xã Vĩnh Lộc B thực hiện xử lý kiên quyết, triệt để, đảm bảo đúng quy trình thủ tục theo quy định.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 2
Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 3

Nhiều hạng mục xây dựng không phép.

Tuy nhiên đến nay, qua nhiều năm công trình xây dựng trái phép này vẫn tồn tại. Thậm chí, khi đang chờ kết quả xử lý từ cơ quan chức năng thì chủ công trình vi phạm lại sang tên cho nhiều người, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc thi hành nhiệm vụ. 

Ghi nhận thực tế cho thấy, công trình được xây dựng vi phạm khá hoành tráng nằm trên khu đất hàng chục nghìn m2 gồm nhiều dãy nhà, ao hồ, cây cảnh, chòi uống cà phê..., kế đến xuất hiện một hòn non bộ rất lớn được dựng lên để “ngụy trang” cho căn nhà 2 tầng chưa hoàn thiện ở bên trong.

Liên quan đến khu đất này, Thanh tra TP. HCM có kết luận thanh tra, trong đó nêu rõ khu đất trên thuộc các thửa đất 582, 584, 602, tờ bản đồ 176 và thửa 605 tờ bản đồ 175, với điện tích hơn 52.741m2. Người sử dụng đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án nhà ở, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, đã khai xây dựng không phép trên đất nông nghiệp 72 căn nhà ở riêng lẻ (nhà phố liền kề). Chủ đất còn bán nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân hình thành khu dân cư sinh sống. 

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 4

Hon non bộ bên trong khu đất.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 5

Bên trong hòn non bộ là một căn nhà 2 tầng đang thi công dở dang.

“Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp rồi bán nhà ở cho các hộ dân để thu lợi là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định”, kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM nêu rõ. 

Theo UBND huyện Bình Chánh, chủ đất đã xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp mấy năm nay. Vụ việc được Thanh tra TP kiểm tra nhưng công trình được bán đi bán lại cho nhiều người nên còn vướng mắc. Sau khi nhận được phản ánh về công trình trái phép này và kiến nghị từ Thanh tra TP, Công an huyện Bình Chánh đã vào cuộc điều tra. 

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Lộ diện công trình sai phạm “khủng”! - 6
Những khu đất nông nghiệp có dấu hiệu bị "xẻ thịt" buộc UBND xã phải cắm biển cấm.

Để làm rõ những sai phạm về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1/2016 – 3/2020, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, mời Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ, Thanh tra TP và các đơn vị có liên quan rà soát, tổng hợp, tham mưu UBND TP kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về các thiếu sót, sai phạm đối với tổ chức, cá nhân là lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh qua từng thời kỳ. Tùy theo tính chất, mức độ sai phạm mà có hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Đáng quan tâm