Bài 6:

Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt": 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà!

(Dân trí) - Từ 454 giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp trong năm 2017 – 2018, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi đã hình thành 2.200 căn nhà. Trong đó không ít công trình xây dựng theo kiểu “3 chung”.

“Điểm nóng” Bình Mỹ

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 1

Trong năm 2017 – 2018, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi được cơ quan có thẩm quyền cấp 454 GPXD nhưng hình thành gần 2.200 căn nhà.

Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP HCM báo cáo cụ thể một số nội dung liên quan tới hoạt động xây dựng tại tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Đáng chú ý, tình trạng cấp 1 giấy phép để xây dựng nhiều căn nhà diễn ra phổ biến.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2017 UBND huyện Củ Chi cấp 146 giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn xã Bình Mỹ theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề, bản vẽ được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện có 873 căn nhà. Trong đó, 121 giấy phép xây dựng đã thi công xây dựng hoàn thành 706 căn nhà; còn 20 giấy phép xây dựng đang thi công, hình thành 80 căn nhà… 

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 2
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 3

Nhiều căn nhà mọc lên nằm sát nhau tạo thành từng dãy, hình thành các khu dân cư tự phát.

Năm 2018, UBND huyện Củ Chi cấp 308 GPXD trên địa bàn xã Bình Mỹ theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề, bản vẽ được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện có 1.324 căn nhà. Trong đó, có 135 giấy phép xây dựng đã thi công xây dựng hoàn thành 474 căn nhà; 135 giấy phép xây dựng đang thi công xây dựng hình thành 572 căn nhà…

Như vậy, trong năm 2017 – 2018, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi được cơ quan có thẩm quyền cấp 454 GPXD nhưng hình thành gần 2.200 căn nhà.

Các khu đất được UBND huyện Củ Chi cấp GPXD theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn (toàn bộ diện tích khu đất, trừ lộ giới đường công cộng) cấp cho cá nhân.

Đáng chú ý, GPXD có đặc điểm cấp 1 GPXD nhà ở riêng lẻ nhưng có kiến trúc mặt ngoài và kết cấu chia thành nhiều căn riêng biệt (có hệ móng, nhà vệ sinh, cửa chính, cầu thang và tường ngăn riêng biệt) dẫn tới hình thành những khu vực nhà ở liền kề, nhiều dãy nhà song song (mỗi dãy từ 5 tới 12 căn nhà) với hạ tầng kỹ thuật không hoàn chỉnh.

Hoặc cấp 1 GPXD nhà ở riêng lẻ nhưng trong bản vẽ xin phép xây dựng thể hiện nhiều căn nhà ở riêng biệt trên cùng một thửa đất; Cấp nhiều GPXD nhà ở riêng lẻ trên cùng 1 thửa đất có diện tích lớn, trong đó mỗi bản vẽ xin phép xây dựng được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện từ 2 đến 10 căn nhà riêng biệt. 

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 4
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 5

Những dãy nhà hình nằm giữa cánh đồng rau muống.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, Đội thanh tra địa bàn huyện Củ Chi qua quá trình kiểm tra hoạt động xây dựng, phần lớn công trình được UBND huyện cấp GPXD theo hình thực nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề đều thi công đúng theo bản vẽ được duyệt, chỉ phát sinh các hạng mục công trình phụ như: cổng, tường rào, mái che…không có trong bản vẽ được duyệt. Các công trình phụ này không có trong bản vẽ thì lại được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Đối với những trường hợp xây dựng các công trình phụ trên đất nông nghiệp, Đội thanh tra địa bàn huyện Củ Chi thuộc Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công…

Nhà “3 chung” hình thành ồ ạt! 

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 6

Phần lớn các căn nhà đều có diện tích giao động từ 40m2, pháp lý là sổ chung, giao dịch thông qua hình thức mua bán vi bằng.

Ghi nhận thực tế, tại “điểm nóng” xã Bình Mỹ về trật tự xây dựng cho thấy thực trạng xây dựng tại đây đang mọc lên hàng trăm căn nhà được xây thành từng dãy liền kề, diện tích mỗi căn chỉ giao động khoảng 30 - 40m2 nằm thành từng khu. Mỗi dãy nhà hình thành gồm từ 5 - 15 căn nhà liền kề, có kết cấu khá giống nhau, thông thường là dạng nhà 1 trệt 1 lầu.

Một số dãy nhà liền kề có phần sân phía trước được các hộ dân lợp mái tôn che chắn… Các dãy nhà này tập trung chủ yếu tại các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ. Hàng trăm căn nhà đã mọc lên với đường được làm bằng bê tông, nhà được xây thành từng dãy liền kề, diện tích mỗi căn chỉ giao động khoảng 30 - 40m2 và được bán với giá 600 – 800 triệu đồng/căn. Việc giao dịch chủ yếu bằng hình thức công chứng vi bằng.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 7
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 8

Những căn nhà có dấu hiệu "3 chung".

Điểm chung của các căn nhà này đều chưa có GCNQSDĐ riêng biệt, phần lớn thuộc diện “3 chung” (chung GCNQSDĐ, chung GPXD và chung số nhà). Quá trình hình thành nhà “3 chung” dù bị lực lượng chức năng xử phạt khi quá trình xây dựng tiến hành ngăn vách, hoặc làm thêm cầu thang, khác với GPXD nhưng thực tế xây cầu thang hay làm vách chỉ diễn ra khi công trình đã hoàn thành, đã được nghiệm thu và được hoàn công.

Liên quan tới việc cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi, Sở Xây dựng cũng cho biết, tháng 4/2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã ban hành quyết định về việc thanh tra công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi, đối tượng thanh tra là UBND huyện Củ Chi, thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1/2018 tới ngày 31/12/2018.

Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 9
Hàng trăm ha đất cấm bị xẻ thịt: 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà! - 10

Các dãy nhà mọc lên chủ yếu ở các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ, có vị trí nằm sâu và cách xã đường chính.

Không chỉ xuất hiện “dự án ma” mà tại địa bàn huyện Củ Chi còn nảy sinh loại nhà “3 chung” như những “hộp diêm” hình thành, pháp lý “chung chạ”, đẩy những người thu nhập thấp dễ rơi vào hệ luỵ sau này.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn với diện tích lớn ở xã Bình Mỹ trong khi cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, việc cấp GPXD tại địa bàn xã Bình Mỹ để hình thành hàng loạt dãy nhà “3 chung” có đúng quy định?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên