Thứ tư, 27/09/2017 - 10:13

Bài 2:

Hàng loạt “ông lớn” ngang nhiên vi phạm pháp luật đê điều!

Dân trí

Hàng loạt doanh nghiệp lớn có “tên tuổi” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ngang nhiên vi phạm pháp luật đê điều, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý cương quyết tuy nhiên chính quyền địa phương cấp dưới lại kêu khó vì không dám đụng vào “ông lớn”.

Các “doanh nghiệp đại gia” vi phạm luật đê điều

Theo thống kê của UBND tỉnh Ninh Bình, trong số 94 vụ vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn thì có 33 vụ là của các công ty lớn, tập đoàn có tên tuổi. Các doanh nghiệp này đều có những vi phạm lớn, gây nhức nhối, tồn tại nhiều năm qua nhưng cơ quan chức năng không thể xử lý được.

Những doanh nghiệp lớn có vi phạm như: Tập đoàn Vissai Ninh Bình, Công ty Cổ phần Thai Group (tên cũ là Công ty Cổ phần Xuân Thành) Tập đoàn Phúc Lộc, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Công ty Cổ phần Đạm Ninh Bình, Công ty TNHH Thiên Trường An…

Cảng sông của Tập đoàn Vissai tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình nằm trong danh sách vi phạm phải bị xử lý.
Cảng sông của Tập đoàn Vissai tại phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình nằm trong danh sách vi phạm phải bị xử lý.

Theo đó, Tập đoàn Vissai xây dựng 2 cảng lớn trên sông Đáy và sông Hoàng Long đều “dính” vi phạm pháp luật về đê điều. Cụ thể, tại Km20+360 đến Km20+660 trên sông Đáy (thành phố Ninh Bình) và Km22+000, Km11+950 – Km12+200 (huyện Gia Viễn) trên sông Hoàng Long Tập đoàn Vissai xây dựng các hạng mục công trình (cảng sông) khi mới có văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh Ninh Bình. Xây dựng nhà trong hành lang bảo vệ đê vào hành lang thoát lũ…

Tập đoàn Thai Group (Công ty Cổ phần Xuân Thành Group) đã có vi phạm khi tập kết cát, xi; xây dựng công trình không có trong văn bản cho phép của UBND tỉnh, xây nhà bảo vệ, đổ bê tông trạm cân sát mép ngoài mái đê trên tuyến đê hữu sông Đáy đoạn qua xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình.

Tại Km33+700 đến Km34+050 trên sông Đáy (đoạn qua xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh), Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã xây dựng nhà ở, bếp ăn, đào giếng trong hành lang bảo vệ đê điều phía đồng; đóng cọc đổ bê tông trụ, xây dựng trạm trộn bê tông trong hành lang bảo vệ đê phía đồng.

Bãi tập kết cát khủng của Tập đoàn Thai Group vi phạm pháp luật về đề điều tại thành phố Ninh Bình.
Bãi tập kết cát "khủng" của Tập đoàn Thai Group vi phạm pháp luật về đề điều tại thành phố Ninh Bình.

Một số doanh nghiệp khác cũng vi phạm pháp luật về đê điều như: Công ty TNHH Thiên Trường An đã xây nhà, đóng cọc bê tông ngoài mép sông, đan sắt đổ bê tông trên mặt thuộc đê hữu sông Đáy đoạn qua xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh; Công ty cổ phần kinh doanh than miền Bắc Vinacomin đã san lấp bãi cao hơn bãi tự nhiên, xây nhà, trạm cân, xây bể rửa than, dựng cột điện, san lấp bãi, xây nhà điều hành đê hữu sông Đáy đoạn qua xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh.

Công ty cổ phần đạm Ninh Bình đã xây dụng tường bao, xây dựng bể chứa téc dầu, xây dựng trạm cân trong hành lang bảo vệ đê điều, khoan cọc nhồi bê tông, xây tường bao, dựng cọc vì kèo sắt lợp mái tôn và chất vật liệu than sát chân đê quá cao vào giáp chân đê phía sông, xây rãnh thoát nước sát chân đê phía sông tại đê hữu sông Đáy đoạn qua xã Khánh Phú…

Khó đụng vào “ông lớn”?

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có vi phạm nói trên không chỉ bị “điểm danh” có vi phạm mà đã từng bị lập biên bản vi phạm trong nhiều năm, nhiều lần khác nhau tuy nhiên vẫn không chịu chấp hành các quy định của pháp luật. Điều đặc biệt là các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chỉ lập biên bản xong rồi để đó, kiểu kiểm tra cho có xong đâu lại vào đó.

Bến cảnh, nhà xưởng của Công ty CP Đạm Ninh Bình nằm tại xã Khánh Phú, thuộc đê hữu sông Đáy vi phạm nghiêm trong luật đê điều và phòng chống thiên tai.
Bến cảnh, nhà xưởng của Công ty CP Đạm Ninh Bình nằm tại xã Khánh Phú, thuộc đê hữu sông Đáy vi phạm nghiêm trong luật đê điều và phòng chống thiên tai.

Cụ thể, đối với cảng vi phạm của Tập đoàn The Vissai tại thành phố Ninh Bình, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm không dưới 3 lần. Theo đó, vào các ngày 24/10/2014, ngày 30/10/2014, ngày 09/03/2017 sau khi kiểm tra cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm. Mới đây nhất, ngày 31/08/2017 đoàn công tác của thành phố Ninh Bình cũng đã tiếp tục tiến hành kiểm tra các vi phạm trên. Đối với cảng của The Vissai tại xã Gia Tân đã lập biên bản 3 lần vào các ngày 14/10/2011, ngày 12/03/2013 và ngày 08/03/2017.

Đối với Tập đoàn Thai Group, UBND thành phố Ninh Bình đã nhiều lần kiểm tra lập biên bản vi phạm đối với các công trình vi phạm. Theo đó, các ngày 17/6/2014, 8/7/2014, 5/8/2014 cơ quan chức năng liên tục lập biên bản vi phạm đối với Tập đoàn này vì xây dựng công trình không có trong văn bản cho phép của UBND tỉnh Ninh Bình; đổ bê tông làm trạm cân sát mép ngoài mái đê phía sông. Đối với vi phạm tập kết cát, xi măng trong hành lang bảo vệ đê phía đồng của doanh nghiệp này cũng bị lập lập biên bản vi phạm 2 lần vào ngày 21/4/2017 và 3/7/2017.

Tập đoàn Phúc Lộc với những vi phạm tại đê hữu sông Đáy đoạn qua xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) cũng nhiều lần bị lập biên bản (ngày 19/12/2013, 24/1/2014, 9/3/2017… gần đây nhất là ngày 3/7/2017) với các lỗi vi phạm như: xây dựng tường bao, chòi bát giác trong hành lang bảo vệ đê; xây nhà điều hành trạm cân, lắp đặt trạm cân trên mặt đê; đào móng xây trạm trộn bê tông’ xây nhà vi phạm hành lang đê điều…

Cảng của Tập đoàn Phúc Lộc cũng có nhiều vi phạm, bị lập biên bản nhiều lần, nhiều năm.
Cảng của Tập đoàn Phúc Lộc cũng có nhiều vi phạm, bị lập biên bản nhiều lần, nhiều năm.

Các doanh nghiệp khác như: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty cổ phần kinh doanh than miền Bắc Vinacomin, Công ty cổ phần xếp dỡ Ninh Bình, Công ty cổ phần chế tạo máy Ninh Bình, Công ty cổ phần đạm Ninh Bình… cũng nhiều lần bị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm.

Đối với các vi phạm nêu trên của các công ty, sau khi UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản chỉ đạo số 128/UBND – VP3 ngày 10/5/2017 về việc xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh, tiếp đó các địa phương như UBND thành phố Ninh Bình, huyện Gia Viễn, Yên Khánh… cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các phường xã và phòng chức năng kiểm tra xử lý. Tuy nhiên đến nay nhiều vi phạm vẫn chưa có chuyển biến gì vì hầu hết địa phương cấp dưới không dám đụng vào “ông lớn”.

UBND thành phố Ninh Bình có văn bản 861/UBND – KT về việc xử lý các vi phạm về đê điều trên địa bàn thành phố yêu cầu xử lý các vụ vi phạm xong trước ngày 30/9/2017. Tuy nhiên đến nay các vụ vi phạm pháp luật đê điều của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên địa bàn phường Bích Đào, xã Ninh Phúc vẫn chưa hề có chuyển biến gì sau chỉ đạo của các cấp, ngành tỉnh Ninh Bình.

Vi phạm khủng của Công ty cổ phần chế tạo máy Ninh Bình
Vi phạm "khủng" của Công ty cổ phần chế tạo máy Ninh Bình

Tại huyện Gia Viễn, những vi phạm của doanh nghiệp, tập đoàn cũng được huyện thống kê và chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa chịu thực hiện, ngang nhiên hoạt động như không có bất cứ một chỉ đạo xử lý hay quy định của pháp luật. Với những vi phạm của Tập đoàn lớn, huyện này còn cho rằng nằm ngoài khả năng xử lý nên đề xuất với Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh xử lý.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thái Bá