Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:48

Nghệ An:

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46?

Dân trí

Mấy ngày qua, người dân ở xã Xuân Hòa vô cùng bức xúc trước việc cán bộ của Hạt quản quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen được trồng ven QL46.

Video: Cán bộ Hạt QLĐB Kim Liên triệt hạ cây sao đen.

Theo đơn trình báo của người dân gửi các cơ quan chức năng và báo chí; vào sáng ngày 18/11, người đi đường và người dân xã Xuân Hòa (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) vô cùng bất ngờ khi thấy xuất hiện một nhóm người, mặc đồng phục của Hạt quản lý đường bộ Kim Liên hùng hổ dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen đang xanh tốt vừa được trồng cách đây mấy tháng ven QL46, đoạn trước cổng Nhà máy gạch Tuynel Xuân Hòa.

Trước sự việc trên, người dân cũng như một số cán bộ của UBND xã Xuân Hòa và Phòng Công thương huyện Nam Đàn có can ngăn đừng chặt nhưng nhóm người này vẫn tiến hành công việc phản cảm này. Và, sau đó gần 30 cây sao đen đã bị chặt hạ chất ngổn ngang ven đường.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây hàng cây sao đen ven QL46 thuộc dự án trồng cây nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, tạo bóng mát cho người tham gia giao thông cũng như du khách đến thăm Khu di tích Kim Liên và lên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là dự án được một Công ty có tiếng ở Nghệ An phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh này đầu tư với tổng số vốn hơn 2 tỷ đồng. Đơn vị trồng và chăm sóc thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.

Đầu năm 2015, dự án đầu tư hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy trên địa bàn thành phố Vinh với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc làm chủ đầu được khởi công.

Trong quá trình thi công đường nước thì nhiều cây ven đường đã bị chết, bị hư hỏng. Vì vậy, sau khi thi công xong thì chủ đầu tư là Công ty Tuấn Lộc đã tiến hành mua cây mới với giá 500 nghìn đồng/cây để trồng thay thế, tổng số cây trồng mới là 26 cây.

Sau khi được trồng lại từ mấy tháng trước, đến nay số cây nói trên đã xanh tươi và đang phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao vào sáng 18/11/2015, thì cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên đã tự ý dùng dao đốn hạ một cách không thương tiếc. Hành động đó không chỉ gây phản cảm đối với người dân mà còn hủy hoại tài sản của đơn vị đầu tư trước đó khiến cho người dân cũng như đơn vị đầu tư hết sức bất bình.

Thể hiện sự bức xúc với việc làm trên, ông P.Q. xã Xuân Hòa, cho biết: “Cách đây mấy ngày thì phía huyện và Hạt quản lý đường bộ có nói công ty gạch Tuynel Xuân Hòa di dời số cây này vào trong vì họ cho rằng vi phạm hành lang ATGT. Tuy nhiên, đơn vị trả lời là số cây trên không phải công ty trồng. Nhưng không hiểu sao đến sáng 18/11 thì thấy cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên đến chặt hạ không lý do. Tôi và là người dân địa phương cũng như hàng trăm cán bộ nhà máy gạch Tuynel Xuân Hòa và người tham gia giao thông thấy rất phản cảm và bức xúc. Để trồng được một cây sao đen phát triển tốt với thời tiết khắc nghiệt như ở Nghệ An đã khó, giữ nó lại càng khó hơn... Thế nhưng chẳng hiểu sao cán bộ của Hạt quản lý đường bộ Kim Liên lại hành động một cách không hề suy nghĩ chút nào”.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa xác nhận có sự việc trên. Ông Hùng cũng cho biết: “Hành động chặt cây trước bản dân thiên hạ của cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên như thế là phản cảm. Nếu vi phạm hành lang ATGT thì nên di dời sẽ là hợp lý!”.

Còn ông Võ Trọng Hồng - Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Kim Liên lại cho rằng: “Chúng tôi chặt số cây trên là đúng vì vi phạm hành lang ATGT và số cây nói trên là vô chủ”(?).

Trước sự việc gần 30 cây sao đen sau khi được trồng lại bị cho là vi phạm hành lang an toàn giao thông, thì ngày 5/11/2015, UBND huyện Nam Đàn có Công văn số 1822 về việc giao cho Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa di dời số cây này vào cho thẳng hàng với những cây đã trồng trước đó.

Công văn nói rõ: “Giao cho Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa di chuyển toàn bộ cây trước cổng Công ty vào thẳng hàng với những cây trước đó do Tỉnh đoàn trồng...”. Dù Công văn nói rõ là di chuyển, khi Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa chưa kịp di chuyển thì cán bộ Hạt đường bộ Kim Liên đã thản nhiên ra tay chặt bỏ hết toàn bộ số cây sao đen nói trên khiến dư luận bức xúc.

Một số hình ảnh rơi nước mắt nhìn cán bộ chặt hạ cây sao đen:

Sau khi triệt hạ một cây, hai cán bộ này tiếp tục bàn đi đến cây khác.
Sau khi triệt hạ một cây, hai cán bộ này tiếp tục bàn đi đến cây khác.
Cây sao đen đang lớn bị chặt không thương tiếc.
Cây sao đen đang lớn bị chặt không thương tiếc.

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 3
Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 4
Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 5

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 6

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 7

 

Hình ảnh cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên triệt hạ hàng loạt cây sao đen trên quốc lộ 46 khiến người dân bức xúc.
Hình ảnh cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên triệt hạ hàng loạt cây sao đen trên quốc lộ 46 khiến người dân bức xúc.

Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy