Nghệ An:

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46?

Dân trí Mấy ngày qua, người dân ở xã Xuân Hòa vô cùng bức xúc trước việc cán bộ của Hạt quản quản lý đường bộ Kim Liên dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen được trồng ven QL46.
>>Nghệ An: Tài xế khoá xe "khủng" chạy trốn Thanh tra giao thông
>>Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
>>Trung tâm BTXH Nghệ An “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần

Video: Cán bộ Hạt QLĐB Kim Liên triệt hạ cây sao đen.

Theo đơn trình báo của người dân gửi các cơ quan chức năng và báo chí; vào sáng ngày 18/11, người đi đường và người dân xã Xuân Hòa (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) vô cùng bất ngờ khi thấy xuất hiện một nhóm người, mặc đồng phục của Hạt quản lý đường bộ Kim Liên hùng hổ dùng dao chặt hạ hàng loạt cây sao đen đang xanh tốt vừa được trồng cách đây mấy tháng ven QL46, đoạn trước cổng Nhà máy gạch Tuynel Xuân Hòa.

Trước sự việc trên, người dân cũng như một số cán bộ của UBND xã Xuân Hòa và Phòng Công thương huyện Nam Đàn có can ngăn đừng chặt nhưng nhóm người này vẫn tiến hành công việc phản cảm này. Và, sau đó gần 30 cây sao đen đã bị chặt hạ chất ngổn ngang ven đường.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây hàng cây sao đen ven QL46 thuộc dự án trồng cây nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, tạo bóng mát cho người tham gia giao thông cũng như du khách đến thăm Khu di tích Kim Liên và lên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là dự án được một Công ty có tiếng ở Nghệ An phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh này đầu tư với tổng số vốn hơn 2 tỷ đồng. Đơn vị trồng và chăm sóc thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.

Đầu năm 2015, dự án đầu tư hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy trên địa bàn thành phố Vinh với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc làm chủ đầu được khởi công.

Trong quá trình thi công đường nước thì nhiều cây ven đường đã bị chết, bị hư hỏng. Vì vậy, sau khi thi công xong thì chủ đầu tư là Công ty Tuấn Lộc đã tiến hành mua cây mới với giá 500 nghìn đồng/cây để trồng thay thế, tổng số cây trồng mới là 26 cây.

Sau khi được trồng lại từ mấy tháng trước, đến nay số cây nói trên đã xanh tươi và đang phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao vào sáng 18/11/2015, thì cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên đã tự ý dùng dao đốn hạ một cách không thương tiếc. Hành động đó không chỉ gây phản cảm đối với người dân mà còn hủy hoại tài sản của đơn vị đầu tư trước đó khiến cho người dân cũng như đơn vị đầu tư hết sức bất bình.

Thể hiện sự bức xúc với việc làm trên, ông P.Q. xã Xuân Hòa, cho biết: “Cách đây mấy ngày thì phía huyện và Hạt quản lý đường bộ có nói công ty gạch Tuynel Xuân Hòa di dời số cây này vào trong vì họ cho rằng vi phạm hành lang ATGT. Tuy nhiên, đơn vị trả lời là số cây trên không phải công ty trồng. Nhưng không hiểu sao đến sáng 18/11 thì thấy cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên đến chặt hạ không lý do. Tôi và là người dân địa phương cũng như hàng trăm cán bộ nhà máy gạch Tuynel Xuân Hòa và người tham gia giao thông thấy rất phản cảm và bức xúc. Để trồng được một cây sao đen phát triển tốt với thời tiết khắc nghiệt như ở Nghệ An đã khó, giữ nó lại càng khó hơn... Thế nhưng chẳng hiểu sao cán bộ của Hạt quản lý đường bộ Kim Liên lại hành động một cách không hề suy nghĩ chút nào”.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa xác nhận có sự việc trên. Ông Hùng cũng cho biết: “Hành động chặt cây trước bản dân thiên hạ của cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên như thế là phản cảm. Nếu vi phạm hành lang ATGT thì nên di dời sẽ là hợp lý!”.

Còn ông Võ Trọng Hồng - Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Kim Liên lại cho rằng: “Chúng tôi chặt số cây trên là đúng vì vi phạm hành lang ATGT và số cây nói trên là vô chủ”(?).

Trước sự việc gần 30 cây sao đen sau khi được trồng lại bị cho là vi phạm hành lang an toàn giao thông, thì ngày 5/11/2015, UBND huyện Nam Đàn có Công văn số 1822 về việc giao cho Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa di dời số cây này vào cho thẳng hàng với những cây đã trồng trước đó.

Công văn nói rõ: “Giao cho Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa di chuyển toàn bộ cây trước cổng Công ty vào thẳng hàng với những cây trước đó do Tỉnh đoàn trồng...”. Dù Công văn nói rõ là di chuyển, khi Công ty CP gạch Tuynel Xuân Hòa chưa kịp di chuyển thì cán bộ Hạt đường bộ Kim Liên đã thản nhiên ra tay chặt bỏ hết toàn bộ số cây sao đen nói trên khiến dư luận bức xúc.

Một số hình ảnh rơi nước mắt nhìn cán bộ chặt hạ cây sao đen:

Sau khi triệt hạ một cây, hai cán bộ này tiếp tục bàn đi đến cây khác.
Sau khi triệt hạ một cây, hai cán bộ này tiếp tục bàn đi đến cây khác.
Cây sao đen đang lớn bị chặt không thương tiếc.
Cây sao đen đang lớn bị chặt không thương tiếc.

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 3
Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 4
Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 5

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 6

 

Hàng loạt cây xanh bị “triệt hạ” trên Quốc lộ 46? - 7

 

Hình ảnh cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên triệt hạ hàng loạt cây sao đen trên quốc lộ 46 khiến người dân bức xúc.
Hình ảnh cán bộ Hạt quản lý đường bộ Kim Liên triệt hạ hàng loạt cây sao đen trên quốc lộ 46 khiến người dân bức xúc.

Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

 

MỚI NHẤT
Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Cơ quan quản lý cần thực sự quyết liệt
Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Cơ quan quản lý cần thực sự quyết liệt

(Dân trí) - Vấn nạn xe khách “đầu gấu” hoành hành trên quốc lộ 5 là một trong những vấn nạn đã và đang được chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, Cục cảnh sát hình sự, UBND thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Sở giao thông vận tải Hà Nội, Hải Phòng. Tuy nhiên, xe khách chạy trên tuyến quốc lộ 5 Hà Nội - Hải phòng thực sự vẫn là nỗi ảm ảnh của lái xe nhiều hãng vận tải trên tuyến.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:26

Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương yêu cầu giải quyết vụ 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã
Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương yêu cầu giải quyết vụ 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã

(Dân trí) - Không an tâm canh tác 60ha đất khi chính quyền địa phương không tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, anh em bà Bình đã gửi đơn đến HĐND huyện Kiên Lương và Chủ tịch HĐND huyện này có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:42

Hỏa hoạn chung cư: Chủ đầu tư mập mờ trách nhiệm, rủi ro dồn về cư dân
Hỏa hoạn chung cư: Chủ đầu tư mập mờ trách nhiệm, rủi ro dồn về cư dân

Sau các vụ hỏa hoạn xảy ra ở khu đô thị Xa La (Hà Đông) và khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai), TP. Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức thanh tra hệ thống phòng cháy chữa cháy ở một số khu đô thị, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư vi phạm quy định phòng chống cháy nổ.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:16

Hà Nội: Bí ẩn cuốn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức
Hà Nội: Bí ẩn cuốn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Mua một mảnh đất đã có sổ đỏ tại xã Đức Thượng - Hoài Đức (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Ái tiếp tục được các cấp chính quyền huyện Hoài Đức hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ, chính danh là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Hơn 10 năm đóng thuế, bà Ái “ngã ngửa” khi phát hiện mảnh đất trên sổ đỏ của mình không phải là mảnh đất có thật.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Chốt mức thuế 0 đồng trong thời gian sớm nhất
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Chốt mức thuế 0 đồng trong thời gian sớm nhất

(Dân trí) - Trước kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc không thu tiền sử dụng 253m2 đất mà trước đó bị áp thuế 5,7 tỷ đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao các phòng ban chuyên môn xuống huyện để hỗ trợ, định hướng và “chốt” lại trong vài ngày tới.

Thứ ba, 24/11/2015 - 10:29

Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ
Vụ tiền mất đất chẳng giao: Chủ tịch huyện chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Chiều ngày 23/11, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã chỉ đạo và yêu cầu làm rõ những bất cập, khuất tất trong việc bán đất tại xã Cương Gián.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:21

Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền
Hà Nội: Bất chấp lệnh xử phạt, nạn “xẻ thịt” vỉa hè tái diễn trên phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Công an phường Lý Thái Tổ và Tràng Tiền đã ban hành quyết định xử phạt ở mức cao nhất, đồng thời cam kết tăng cường lực lượng ngăn chặn nạn “xẻ thịt” vỉa hè. Tuy nhiên, sau gần một tháng những vi phạm trật tự đô thị lại tái diễn khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:54

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi đã chạm một tay vào công lý!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Cụ bà 75 tuổi đã chạm một tay vào công lý!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với 253m2 đất của bà Lích mà trước đó mảnh đất này bị áp thuế 5,7 tỷ đồng. Bạn đọc Dân trí đang từng giờ từng phút đồng hành cùng cụ 75 tuổi trên đường tìm công lý.

Thứ hai, 23/11/2015 - 08:24

Hà Nội: 105 sổ đỏ mất tích bí ẩn, trách nhiệm thuộc về ai?
Hà Nội: 105 sổ đỏ mất tích bí ẩn, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Vụ việc 105 GCNQSDĐ (sổ đỏ) của người dân do UBND huyện Phú Xuyên cấp đã bị “mất tích” bí ẩn khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Ai là người chịu trách nhiệm cho việc để mất sổ đỏ của các hộ dân và hệ lụy ra sao? PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:49

Khởi kiện UBND quận Long Biên bất thành, công dân đề nghị giám đốc thẩm
Khởi kiện UBND quận Long Biên bất thành, công dân đề nghị giám đốc thẩm

(Dân trí) - Tiến hành khởi kiện UBND quận Long Biên yêu cầu hủy quyết định thu hồi 15.648,79m² đất nông nghiệp do 80 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại phường Long Biên, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Hải Yến nhưng không được cả 2 cấp toà chấp nhận, nguyên đơn đã tiếp tục có Đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:23

Quảng Bình: Sống ở thành phố… khổ hơn cả nông thôn!
Quảng Bình: Sống ở thành phố… khổ hơn cả nông thôn!

(Dân trí) - Đường đất đá lởm chởm, “ổ gà, ổ voi” xuất hiện dày đặc, nhiều hộ dân thiếu nước máy sinh hoạt… là tình cảnh mà hàng trăm hộ dân sống ở Tổ dân phố 1, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới đã phải “cắn răng” chịu đựng hàng chục năm qua.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:18

Quảng Nam: Hơn 2 thập kỷ mòn mỏi chờ cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
Quảng Nam: Hơn 2 thập kỷ mòn mỏi chờ cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 20 năm viết đơn gửi các cấp chính quyền địa phương để được hưởng các chế độ theo pháp luật, đến nay hàng chục người lao động trên địa bàn Quảng Nam nghỉ theo chế độ mất sức vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào đáng lẽ ra họ phải được hưởng.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mòn mỏi chờ tòa phúc thẩm khi nhà đã…gần sập
Mòn mỏi chờ tòa phúc thẩm khi nhà đã…gần sập

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kiện giữa bà Huỳnh Thị Hồng Vân và ông Trần Minh Phúc (cùng ngụ phường 1, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), ghi nhận của PV, gia đình bà Vân đang hết sức lo lắng khi căn nhà có nguy cơ đổ sập nhưng tòa phúc thẩm vẫn...“án binh bất động”.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:47

Sở VH-TT&DL bị Giám đốc Bảo tàng…diễn trò?
Sở VH-TT&DL bị Giám đốc Bảo tàng…diễn trò?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng cán bộ trái luật, theo xác minh của PV, một số văn bản do Giám đốc Bảo tàng Bạc Liêu Phạm Văn Tắc ký lại mâu thuẫn với chính người trong Ban giám đốc Bảo tàng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:24

Nghệ An: Dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép bên đường Hồ Chí Minh
Nghệ An: Dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép bên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh: “Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán”, ngay chiều tối ngày 18/11, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo xã Nghĩa Lâm dẹp bỏ điểm khai thác đất trái phép này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:18

Chính quyền tắc trách, người dân rơi vào cảnh lao đao
Chính quyền tắc trách, người dân rơi vào cảnh lao đao

(Dân trí) - Tòa án thì tuyên “thừa” diện tích đất cho ông Quách Thành Trung đã khiến ông Nguyễn Văn Cu chịu thiệt. Sau khi thi hành án, chính quyền lại cho rằng do “đo nhầm” nên tiếp tục cùng ông Trung đập hàng rào của phía ông Cu khiến người dân rất bức xúc.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:30

Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ: Hai bị cáo… không phạm tội phá rừng
Canh tác trên đất được cấp sổ đỏ: Hai bị cáo… không phạm tội phá rừng

(Dân trí) - Kết thúc ngày xét xử, HĐXX phiên tòa hình sự cấp sơ thẩm TAND huyện Phú Quốc thấy vụ án phức tạp nên không tuyên án. Đến chiều 18/11, HĐXX căn cứ từ phần thẩm vấn, tranh tụng và những chứng cứ… HĐXX tuyên vợ chồng ông Trần Kiều Hưng không phạm tội “hủy hoại rừng”.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:58

Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?
Vụ tiền mất, đất chẳng được giao: Chính quyền tiếp tay làm giả hồ sơ?

(Dân trí) - Không đủ điều kiện mua đất theo giá ưu đãi, nhưng vì “tình anh em”, nhiều cán bộ xã đã câu kết, thông đồng với nhau làm giả một số giấy tờ để hợp thức hóa cho nhiều hộ người thân.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:52

Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã
Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đấu thầu minh bạch quyền khai thác cát sông Mã

(Dân trí) - Nạn cát tặc đục khoét dòng sông Mã qua địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La) trở thành vấn nạn nhức nhối suốt một thời gian dài. Khi tình trạng này được dẹp yên, trước động thái cấp phép nhanh bất ngờ cho một doanh nghiệp khai thác cát của UBND tỉnh Sơn La, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Thành Long đã gửi công văn trực tiếp đề nghị tỉnh Sơn La phải đấu giá công khai quyền khai thác cát, tránh thất thoát tài nguyên quốc gia.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:51

Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Tổng rà soát tình trạng ồ ạt “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo chính quyền phường Thanh Nhàn tiến hành tổng kiểm tra, rà soát tình trạng “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ để cơ quan chức năng lập kế hoạch xử lý theo quy định.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán
Ngang nhiên đưa máy múc đào đất bên đường Hồ Chí Minh đem bán

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây cạnh đường Hồ Chí Minh “xuất hiện” một số máy múc, xe tải ngang nhiên đào, chở đất đem bán… Điều đáng nói, sự việc không thấy bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý...

Thứ tư, 18/11/2015 - 04:32

Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?
Chưa kết hôn, bố đứa bé quyết không đứng tên khai sinh cho con, người mẹ phải làm gì?

(Dân trí) - Tôi có chồng (đã tổ chức đám cưới đàng hoàng trước hai họ) nhưng chưa đăng ký kết hôn. Con tôi năm nay gần 2 tuổi, vẫn chưa làm Giấy khai sinh. Tôi và chồng có phát sinh mâu thuẫn, chồng tôi nhất quyết không chịu làm giấy khai sinh cho con. Nay tôi muốn làm giấy khai sinh cho con để đi học cho có đầy đủ tên cha mẹ. Tôi phải làm những gì để có thể có tên cha trong Giấy khai sinh cho con tôi?

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:54

Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”
Ninh Bình: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì đường đi bị “thắt cổ chai”

(Dân trí) - Nhiều năm nay những người dân sinh sống trong con ngõ 466 đường Nguyễn Công Trứ - TP Ninh Bình (Ninh Bình) luôn sống trong cảnh lo âu sợ hãi vì mất an toàn giao thông, môi trường bị ô nhiễm và đặc biệt là tình hình anh ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:33

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng và ngăn cản người dân kéo điện tại tổ 8, khu phố 7 (thị trấn Dương Đông), lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc cho biết cái nào sai sẽ xử lý.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:26