Hà Nội:

Hàng chục gia đình vẫn bị vùi trong “nỗi đau sổ đỏ” ở Từ Liêm

(Dân trí) - Năm lần bẩy lượt nuôi hy vọng nhưng đến hôm nay hàng chục gia đình ở tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm vẫn phải sống cảnh cơ cực “vô chủ” trên mảnh đất hợp pháp của chính mình khi các cơ quan chức năng TP. Hà Nội thi nhau chơi “bóng chuyền”.

Trải qua cuộc hành trình xin xác lập chủ quyền hợp pháp kéo dài cả chục năm, đã có những người về thế giới bên kia khi giấc mơ cầm cuốn sổ đỏ còn dang dở, những người đang tiếp tục hành trình thì vẫn phải chịu cảnh hao tổn công sức, tiền của, nếm đủ loại cay đắng chỉ để đánh đổi mục tiêu duy nhất là được nhà nước công nhận quyền sở hữu trên phần đất người dân đã “đổ mồ hôi sôi nước mắt” suốt cả đời mới có được.

Nhìn lại chặng hành trình dang dở đã và đang trải qua, người trong cuộc đều có chung cảm giác rùng mình kinh hãi. Điều người dân cảm thấy đau đớn nhất chính là cách giải quyết kiểu “câu giờ” nửa vời, cùng thái độ vô trách nhiệm trên nỗi khổ của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội suốt hàng chục năm qua chưa đưa ra được lời giải thích thấu đáo cho công dân.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội không có hiệu quả khi các đơn vị cấp dưới lờ lớ lơ
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội không có hiệu quả khi các đơn vị cấp dưới "lờ lớ lơ"

Sau nhiều năm bị “bỏ quên” quyền lợi, phải chờ đến loạt bài phản ánh của Dân trí, từ giữa năm 2011, UBND TP. Hà Nội mới ban hành các văn bản chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm tiến hành kiểm tra, xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn.

Phải mất đến hơn một năm sau, ngày 23/7/2012, UBND huyện Từ Liêm mới ra được văn bản số 1003/UBND-TNMT gửi UBND TP. Hà Nội; Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đề nghị xem xét giải quyết nguyện vọng được cấp sổ đỏ của các hộ dân tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nội dung văn bản của huyện Từ Liêm tiếp tục khẳng định các hộ dân khu vực này đã mua lại đất tự sử dụng phân chia từ trước ngày 15/10/1993.

Nhận được văn bản của UBND huyện Từ Liêm, ngày 29/1/2013, tại báo cáo số 457/STNMT-ĐKTK gửi TP. Hà Nội, Sở TN&MT xác định, phần diện tích trên không thuộc đối tượng thu hồi theo Quyết định 7398/QĐ-UB ngày 31/10/2002 và đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở TN&MT xét điểu chỉnh nội dung tại Điều 1 của Quyết định định 7398/QĐ-UB.

Sở TN&MT đề nghị TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác định lại phần diện tích các hộ gia đình đang có nhà ở tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn có nằm trong khu đất giao cho Công ty CP Tập đoàn Ba Đình để thực hiện dự án theo Quyết định số 7398/QĐ-UBND ngày 31/10/2002 của UBND Thành phố không?

Văn bản số 457/STNMT-ĐKTK đã mở ra hy vọng để các hộ dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm hiện thực hóa giấc mơ sẽ được xác nhập “chủ quyền” trên tài sản của mình. Tuy nhiên, diễn biến thực tế những tháng sau đó vẫn chẳng có gì đổi khác, trong khi số phận của người dân lại bị biến thành “trò đùa”.

Khi được hỏi về tiến trình phối hợp thực hiện văn bản số 457/STNMT-ĐKTK của Sở TN&MT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiến hành kiểm tra lại hồ sơ thì phát hiện đơn vị này chưa nhận được văn bản chỉ đạo của TP. Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, xác định lại diện tích mà các hộ dân tổ 14 đang sử dụng như nội dung văn bản Sở TN&MT gửi đến TP. Hà Nội ngày 29/1/2013. 

Sau màn ban hành văn bản kiểu “đánh trống bỏ dùi” của Sở TN&MT, ngày 9/4/2013, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp tục ký văn bản số 2498/UBND - TNMT gửi các Sở: TN&MT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm chỉ đạo và hướng dẫn việc lập chỉ giới hành lang bảo vệ lưu vực sông Nhuệ và giải quyết tồn tại việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Sở TN&MT trong việc lập dự toán bổ sung cho nội dung công việc nêu trên, ký hợp đồng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội để xác định chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ.

Giao Sở TN&MT tổ chức thanh tra việc thực hiện Quyết định số 7398/QĐ-UB ngày 31/10/2002 của UBND Thành phố giao đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở bán tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, kết luận, báo cáo UBND Thành phố trong thời gian 45 ngày làm việc.

Nhận được văn bản hướng dẫn chỉ đạo của UBND Thành phố, huyện Từ Liêm giao cho Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Từ Liêm tiến hành rà soát những hộ dân có đủ điều kiện để xét cấp cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đúng theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.

Sau thời gian rà soát, ngày 17/5/2013 UBND huyện Từ Liêm có văn bản số 589/UBND-TN&MT gửi đến từng hộ dân. Huyện Từ Liêm xác định, trong 102 trường hợp sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ sông Nhuệ, có 21 trường hợp sử dụng đất có một phần nằm trong ranh giới thu hồi đất của TP. Hà Nội đã giao cho Công ty cố phần Tập toàn đầu tư Ba Đình xây dựng khu nhà ở bán tại Quyết định số 7398/QĐ - UB. Các trường hợp này đã hoàn thành hồ sơ kê khai xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng các hộ gia đình này lại chưa có đủ giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003.
 
Cho đến lúc này mới chỉ có UBND huyện Từ Liêm có văn bản hồi âm
Cho đến lúc này mới chỉ có UBND huyện Từ Liêm có văn bản hồi âm
Cho đến lúc này mới chỉ có UBND huyện Từ Liêm có văn bản hồi âm

Chiếu theo nội dung văn bản chỉ đạo số 2498/UBND - TNMT ngày 9/4/2013 của TP. Hà Nội, việc xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các trường hợp này phụ thuộc rất nhiều vào kết luận của đoàn Thanh tra Sở TN&MT về việc Công ty cổ phần tập đoàn Ba Đình có tiếp tục thực hiện dự án theo Quyết định số 7398/QĐ - UB hay không?.

Văn bản chỉ đạo số 2498/UBND - TNMT yêu cầu Thanh tra Sở TN&MT có báo cáo trong 45 ngày (tính từ 9/4/2013). Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn chưa nhận được bất cứ văn bản thông báo kết quả rà soát của Thanh tra Sở TN&MT.

Nhận được khiếu nại của công dân, cuối tháng 5/2013, PV Dân trí đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT TP. Hà Nội thông qua Phòng Hành chính - Tổng hợp. Ngày 13/6/2013, đại diện Phòng Hành chính - Tổng hợp thông báo đã chuyển giấy giới thiệu lên Phòng Thanh tra để Thanh tra lên lịch làm việc. Trong những ngày qua PV Dân trí đã nhiều lần liên lạc nhưng không nhận được thiện chí của Phòng Thanh tra, bộ phận Thanh tra chưa đưa ra lịch làm việc cụ thể.

Trong nỗi đau tột cùng, các hộ dân Tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm có diện tích đất được xác định nằm giáp ranh khu đất thuộc dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội giám sát, chỉ đạo Sở TN&MT thực hiện nghiêm túc việc rà soát, sớm có kết luận và báo cáo UBND gửi thành phố đúng với nội dung nêu trong văn bản số 2498/UBND - TNMT là 45 ngày (tính từ ngày 9/4/2013).

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tin liên quan
Đang được quan tâm