Bài 5:

Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?

Dân trí Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ yêu cầu làm rõ thì sự việc lại đang có biểu hiện: Im lặng để “chìm xuồng”!
>>Vụ cây lúa biến dạng cạnh KCN: Các chỉ số giúp giải mã nguyên nhân bí ẩn!
>>Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: Cần một câu trả lời minh bạch!
>>Bắc Giang: Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, nguyên nhân bí ẩn gì?

Xác định lúa chết bất thường tại khu vực sát cạnh KCN Quang Châu là một sự việc nghiêm trọng, ngay từ khi tiếp nhận thông tin sự việc, UBND huyện Việt Yên đã liên tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và sốt sắng đề nghị các sở ngành của tỉnh Bắc Giang phối hợp để làm rõ nguyên nhân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những người nông dân.

Với tinh thần đó, UBND huyện Việt Yên đã có Công văn số 735/UBND-NN gửi Sở TN&MT và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang báo cáo sự việc và thông tin về các chỉ số bất thường giúp giải mã nguyên nhân bí ẩn vụ việc.


Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.

Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.


Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu thất thu do các bông lúa bị lép.

Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu thất thu do các bông lúa bị lép.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất của người dân vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Người dân và công luận vẫn đang chờ đợi một câu trả lời cuối cùng: Có hay không việc KCN Quang Châu gây ô nhiễm môi trường dẫn đến cây lúa bị biến dạng bất thường?

Để làm rõ sự việc, ngày 10/8, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở TN&MT cho biết: Hiện ông vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng về sự việc.

Ông Tưởng cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên phản bác: Trong thẩm quyền và trách nhiệm của chính quyền cấp huyện, UBND huyện Việt Yên đã rốt ráo thực hiện tất cả các việc cần thiết và kết quả đã có công văn báo cáo trực tiếp lên Sở TN&MT và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang. Hai sở này phải là đơn vị chịu trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng để giải quyết sự việc.

Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cũng khẳng định: Sở TN&MT là cơ quan chuyên môn cao nhất phụ trách về vấn đề môi trường cấp tỉnh và chỉ cơ quan này mới có các phòng ban chuyên môn, máy móc trang thiết thị và cán bộ để tiến hành phân tích, xác định nguyên nhân sự việc.

Trên thực tế, theo ghi nhận của PV Dân trí, Sau khi nhận được báo cáo của Uỷ ban nhân dân xã Quang Châu về việc một phần diện tích lúa chết khi đồng thứ chín, thôn Quang Biểu, ngày 29/3/2017, Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên đã ban hành ngay công văn số 384/UBND- VP về việc kiểm tra môi trường tại vị trí nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu.


 

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên?

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên?

Ngày 4/4/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên, UBND xã Quang Châu và các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu đất, nước tại năm vị trí ở khu đồng thứ chín, thôn Quang Biểu và một mẫu nước thải sau khi xử lý của khu công nghiệp Quang Châu.

Kết quả phân tích các mẫu đất, nước này đã được xác định. Cụ thể: Đối với mẫu nước mặt tại năm vị trí ở khu đồng thứ chín tại thôn Quang Biểu, xã Quang Châu có kết quả như sau: Chỉ tiêu pH tại năm vị trí đều thấp so với QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu BOD5 tại vị trí lấy mẫu ruộng 02 (21026’- 106 008’) cao hơn QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu CDO tại vị trí lấy mẫu ruộng 02 (21026’- 106 008’) cao hơn QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu Amoni (tính theo N) tại năm vị trí lấy mẫu đầu cao hơn so với QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT.

Đối với mẫu nước sau khi đã xử lý của khu công nghiệp Quang Châu có chỉ tiêu pH thấp hơp QCVN 40: 2011/ BTNMT.

Theo công văn của UBND huyện Việt Yên, người dân tại khu đồng thứ chín đang bức xúc và cho rằng lúa bị ảnh hường là do nước thải tại nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quang Châu.

Từ đó UBND huyện Việt Yên đã nhanh chóng có báo cáo kết quả việc phân tích các mẫu đất, nước với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang và đề nghị các Sở này có ý kiến chỉ đạo, giúp đỡ huyện trong việc tìm ra nguyên nhân gây lúa chết tại cánh đồng sát cạnh KCN để có câu trả lời minh bạch cho người dân.


Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đang dùng chiêu im lặng là vàng với báo chí và dư luận xã hội?

Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đang dùng chiêu "im lặng là vàng" với báo chí và dư luận xã hội?

Liên quan đến sự việc, PV Dân trí cũng đã liên hệ với đại diện Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên, Báo Dân trí không nhận được hồi âm từ công ty này.

Trước đó, KCN Quang Châu còn dính vụ “bê bối” nghiêm trọng khi dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam có vốn đầu tư gần 300 triệu USD chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường vẫn rầm rập thi công bất chấp pháp luật. Thậm chí sau khi sự việc bị phát giác, dự án bị yêu cầu đình chỉ, công ty này lại bất chấp pháp luật tiếp tục thi công một lần nữa khi chưa hề được phê duyệt ĐTM từ Bộ TN&MT.

Dư luận và nhân dân đang đợi câu trả lời về nguyên nhân khiến cây lúa biến dạng cạnh KCN Quang Châu. Và cùng đó là câu hỏi có hay không việc cơ quan chức năng im lặng để… “chìm xuồng” vụ việc này?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc, giải cứu cư dân 146 Quán Thánh
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc, giải cứu cư dân 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Sau gần 80 kỳ báo đăng tải quyết liệt trên Báo Dân trí về tình trạng nước thải “bức tử” cuộc sống của hàng chục người dân tại 146 Quán Thánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân khốn khổ này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: “Ẩn số” quanh nhà máy xử lý nước thải 50 tỷ!
Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: “Ẩn số” quanh nhà máy xử lý nước thải 50 tỷ!

(Dân trí) - Cây lúa canh tác sát nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Theo điều tra của PV Dân trí, nhà máy có trị giá hơn 50 tỷ này được BQL dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang bàn giao cho Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang mới được hơn 2 năm.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì dự án quy hoạch bất khả thi?
Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì dự án quy hoạch bất khả thi?

(Dân trí) - Khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) đang kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi. Trong khi đó, UBND phường đề nghị cấp sổ đỏ và giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các hộ dân.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:31

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: “Đá bóng” trách nhiệm?
Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: “Đá bóng” trách nhiệm?

(Dân trí) - Hơn 4 năm ròng rã đội đơn gửi khắp nơi, đến nay hành trình kiến nghị nhận lại đất của mẹ con bà Uyên vẫn “giậm chân tại chỗ”. Điều này khiến dư luận không khỏi “băn khoăn”, có chăng cơ quan chức năng đang “đá bóng” trách nhiệm khiến người dân lâm cảnh khốn cùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:48

Quảng Trị: Cầu tiền tỷ xây dở rồi… “đắp chiếu”!
Quảng Trị: Cầu tiền tỷ xây dở rồi… “đắp chiếu”!

(Dân trí) - Sau một thời gian thi công, cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn, huyện Triệu Phong, cơ bản đã hoàn thành phần thô thì ngưng trệ nhiều năm nay, trong khi người dân và các phương tiện phải qua lại trên cây cầu đã có dấu hiệu xuống cấp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:46

Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách
Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện uỷ duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách

(Dân trí) - Đang giữ cương vị Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (UBKT) huyện uỷ Yên Dũng, ông Nguyễn Tiến Duẩn đã bị UBKT tỉnh uỷ Bắc Giang kiểm tra, làm rõ hàng loạt thủ đoạn duyệt chứng từ khống, chi khống tiền ngân sách, thậm chí là cả việc người có công qua đời nhưng không tiến hành cắt chế độ kịp thời theo quy định.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:38

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi quyết định trái luật!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi quyết định trái luật!

(Dân trí) - Xác định tòa chưa hủy bỏ các nội dung chứng thực trên các hợp đồng mua bán đất, nhà xưởng diện tích hơn 4.700m2 có chứng thực của Phòng Tư pháp huyện…Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định ban hành trái với quy định pháp luật trước đó.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:03

Khu công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường, cả nghìn hộ dân lĩnh đủ!
Khu công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường, cả nghìn hộ dân lĩnh đủ!

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân xã Gia Trấn (Ninh Bình) phải sống chung với bầu không khí có mùi hôi thối do nước thải từ khu công nghiệp Gián Khẩu xả ra môi trường. Nước thải chưa qua xử lý này còn chảy ra kênh tưới gây ảnh hưởng đến sản xuất của hàng nghìn hộ dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:54

Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?
Hoả hoạn đang đe doạ cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ?

(Dân trí) - Cụm nhà chung cư 229 phố Vọng được xếp vị trí thứ 03 trong 79 nhà chung cư cao tầng có nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong khi hàng nghìn người dân tại đây đang khẩn thiết kêu cứu thì chủ đầu tư vẫn phớt lờ các chỉ đạo của cơ quan chức năng?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:46

Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!
Bình Định: Dấu hiệu khai thác đất trái phép, đoàn xe ben rầm rập "hành" dân!

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác, nhưng giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận khai thác đất trái phép. Trong khi đó, chính quyền địa phương biết nhưng nói việc này là thiết thực?.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:18

Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?
Lừa lấy đất của dân cho cán bộ huyện đào ao nuôi cá?

(Dân trí) - Vận động các hộ dân đổi đất ruộng lấy đất hoang hóa và hứa sẽ làm thủ tục cấp bìa thế nhưng gần 3 năm vẫn chẳng thấy bìa đất đâu, trong khi diện tích đất ruộng cũ thì bị vị cán bộ tư pháp cho máy đào ao để nuôi cá…

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:07

Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!
Quảng Bình: Dân kêu trời vì sống giữa hai nhà máy gây ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, hàng chục hộ dân tại hai thôn Xuân Kiều và Thanh Lương của xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rất bức xúc trước việc hai nhà máy sản xuất tấm lợp Fibrocement và gạch tuynel gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Sở Tài nguyên và Môi trường làm trái Luật Đất đai!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi một số cơ quan chức năng thuộc Quốc hội, Chính phủ đề nghị giải quyết đơn thư của Công ty Cổ phần Trung Nam trước những vi phạm tại Cục Thi hành án dân sự TP HCM trong việc kê biên, đấu giá tài sản.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:17

Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!
Nhà máy chế biến nhựa “trên trời rơi xuống”, “hành dân” 24/24 giờ!

(Dân trí) - Chưa được cấp phép hoạt động nhưng một nhà máy chế biến nhựa tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) vẫn ngang nhiên hoạt động. Đơn vị này làm việc không kể ngày đêm, xả ra khí có mùi rất khó chịu khiến người dân xã Lạc Vân “khốn đốn” hai tháng qua.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:09

Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”
Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”

(Dân trí) - Liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, dư luận địa phương nghi ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị khẳng định, mới chỉ cho Công ty này xả thải tạm thời, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:05

Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án
Hà Nội: Những dấu hiệu oan sai trong kỳ án khởi tố xong 14 năm sau mới tuyên án

(Dân trí) - Liên quan đến kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới tuyên án sơ thẩm phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội), Luật sư Nguyễn Chiến - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã phân tích nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ án.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:33

Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!
Dân “khát” bên công trình nước sạch “bỏ hoang”!

(Dân trí) - Khi con gà trên núi chưa gáy, những người dân xã Chư Đrăng (huyện Krông Pa) lại nối đuôi nhau mang gùi lên núi để lấy nước. Trong khi đó các công trình nước sách được đầu tư hàng tỷ đồng để phục vụ bà con lại bị bỏ hoang, nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:26

Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!
Nhà 146 Quán Thánh thành ổ sốt xuất huyết, người dân khẩn cầu được giải cứu!

(Dân trí) - Sau nhiều năm bị ngâm trong nguồn nước ứ đọng bởi đường cống thoát nước chung bị bịt tắc, khu biệt thự cổ 146 Quán Thánh đã trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Hàng chục người dân kinh hãi gửi lời cầu cứu khẩn cấp tới chính quyền. UBND phường Quán Thánh cũng vừa có một động thái là ghi nhận lời kêu cứu của dân.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:22

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lập đoàn thanh tra việc điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức

(Dân trí) - Việc quản lý, sử dụng biên chế và bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công chức, viên chức tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa bị UBND tỉnh Bắc Giang lập đoàn thanh tra.

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:10

Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"?
Cảnh cáo, khiển trách rồi bổ nhiệm chức mới, kỷ luật kiểu "tát vào dư luận"?

(Dân trí) - “Hình thức kỷ luật "làm cho có" đã sản sinh ra một loại "quan chức - vi khuẩn" nhờn thuốc và kháng lại rất nhiều loại thuốc, hậu quả thật khó lường. Chính vì cái cách xử lý quan chức nhà nước vi phạm pháp luật, tham nhũng... như thế này nên công cuộc phòng chống "quốc nạn tham nhũng" càng khó khăn hơn”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:49

Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?
Nam thanh niên bị đánh tử vong sau mâu thuẫn tại đám giỗ?

(Dân trí) - Trong lúc tham dự đám giỗ giữa anh Đồng và một số người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Nạn nhân sau đó bị đánh chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:31

Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đề xuất một đằng, xử lý một nẻo!
Vụ thu hồi dự án tái định cư của Suối Tiên: Đề xuất một đằng, xử lý một nẻo!

(Dân trí) - Xác định chủ đầu tư chưa giải quyết hết chính sách, không có quỹ nền tái định cư để bố trí cho mẹ con bà Uyên, Ban Bồi thường Q.9 đề xuất cho hộ dân trả lại tiền vì dự án hiện nay đã bị thu hồi, không có cơ sở tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, đề xuất một đằng nhưng UBND Q.9 ra văn bản một nẻo.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:27

Quảng Bình: Sơ sài trong việc cấp sổ đỏ, một gia đình rơi vào cảnh mất nhà!
Quảng Bình: Sơ sài trong việc cấp sổ đỏ, một gia đình rơi vào cảnh mất nhà!

(Dân trí) - Được cấp đất và tiến hành xây dựng nhà cửa từ năm 1994, thế nhưng chỉ vì sai lệch trong quá trình đo đạc để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Đinh Thị Mai (SN 1956), trú tại TDP 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang rơi vào cảnh mất ngôi nhà đã xây dựng trước đó vì không nằm trong diện tích được cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:25

Dân vui sướng vì tỉnh đầu tư 1,1 tỷ đồng để khắc phục “con đường đau khổ”!
Dân vui sướng vì tỉnh đầu tư 1,1 tỷ đồng để khắc phục “con đường đau khổ”!

(Dân trí) - Vừa qua, báo Dân trí có bài phản ánh về “Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!”. Ngay sau đó, tỉnh Gia Lai đã chi 1,1 tỉ đồng để tiến hành khắc phục, sửa chữa con đường trên để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và các phương tiện lưu thông.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:22