Bắc Giang:

Cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp: Cần một câu trả lời minh bạch!

(Dân trí) - “Đề nghị tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang phải yêu cầu chủ KCN Quang Châu trả lời minh bạch về sự việc nghiêm trọng này. Người nông dân phải được biết nguyên nhân tại sao cây lúa trên mảnh đất bờ xôi ruộng mật của họ lại bị bức tử như vậy?”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Hiện tượng cây lúa phát triển bất thường tại vị trí sát Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu khiến những người nông dân hết sức lo lắng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, UBND huyện Việt Yên đã nhanh chóng chỉ đạo kiểm tra môi trường tại vị trí này. Phòng TN&MT huyện Việt Yên cũng đã có báo cáo về sự việc.

Theo thông tin mới nhất PV Dân trí cập nhật từ Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, để làm rõ nguyên nhân vụ việc nghiêm trọng này, UBND huyện Việt Yên, Sở TN&MT Bắc Giang và các cơ quan chức năng liên quan đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu. Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết hiện nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được khẳng định. Tuy nhiên, theo thông tin PV Dân trí có được, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang đã tạm ứng trước một số tiền liên quan đến sự việc này.

Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang là chủ KCN Quang Châu nơi cây lúa trồng sát cạnh có hiện tượng sinh trưởng bất thường từng dính tai tiếng với dự án Ja Solar hơn 6000 tỷ trốn ĐTM.
Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang là chủ KCN Quang Châu nơi cây lúa trồng sát cạnh có hiện tượng sinh trưởng bất thường từng dính tai tiếng với dự án Ja Solar hơn 6000 tỷ trốn ĐTM.

Trước đó, phòng TN&MT huyện Việt Yên cũng đã có báo cáo về sự việc. Theo đó, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy diện tích lúa sát Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu có hiện tượng táp lá, vàng úa, bộ rễ có hiện tượng bị nghẹt (rễ đen) kém phát triển, lúa không đẻ nhánh. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn khẳng định, diện tích lúa này không phải do sâu bệnh gây ra. Đại diện một số hộ dân và ban lãnh đạo thôn cho biết, khu vực này là cánh đồng mẫu của xã, chỉ cấy một giống lúa và cùng xuống mạ một thời điểm, trong khi đó diện tích lúa khu vực lân cận tại thửa giáp ranh vẫn phát triển sinh trưởng bình thường.


Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.

Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.


Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu có nguy cơ thất thu do các bông lúa bị lép.

Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu có nguy cơ thất thu do các bông lúa bị lép.

Báo cáo cho biết, mặc dù Công ty Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang khẳng định không xả thải vào diện tích lúa nói trên nhưng kiểm tra hiện trạng thấy có hiện tượng nước mưa chảy tràn của nhà máy chảy vào diện tích lúa bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cũng xác nhận thông tin lúa sinh trưởng bất thường cạnh nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu. Ông Quyền cho biết đã trao đổi với Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang yêu cầu phối hợp làm rõ sự việc. “Nếu nguyên nhân là do ô nhiễm từ KCN Quang Châu thì Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang phải chịu trách nhiệm”, ông Quyền khẳng định.

PV Dân trí cũng đã liên hệ với đại diện Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc, công ty cho biết sẽ sắp xếp liên hệ lại sau.

“Đề nghị các ngành chức năng điều tra làm rõ”, đây là quan điểm của rất nhiều bạn đọc Dân trí gửi về trước thông tin cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu bị biến dạng.

Bên cạnh đó là sự hoài nghi, như ý kiến của bạn đọc Lê Đán: “Chẳng có lẽ các cơ quan bảo vệ môi trường đi vắng hết nên lúa của Bắc Giang mới bị …biến dạng?”.

Bạn đọc HuyMc: “Bắc thang lên hỏi ông trời đi nhé. KCN này quá nổi tiếng với nhà máy Ja Solar hơn 6000 tỷ trốn đánh giá tác động môi trường!”.

Bạn đọc Trần Minh Trọng ái ngại: “Báo cáo mọi thứ đều tốt - thanh kiểm tra cũng có thông số “đẹp” nhưng mỗi tội cây cối sinh vật ở đó không phát triển được. Biết hỏi ai bây giờ?”.

Bạn đọc Đặng Quyên thông tin thêm: “Nhà mình ở Thôn Núi Hiểu - trung tâm của KCN Quang Châu, từ ngày có KCN số người trong làng chết trẻ vì bệnh ung thư tăng lên rõ rệt. KCN về từ năm 2005-2006, lượng công nhân đổ về tăng lên gấp hàng trăm nghìn lần trong khi đó cơ sở hạ tầng không được đầu tư phù hợp (cuối năm 2016 mới có nước sạch). Bà con có hỏi thì được hứa hẹn qua loa và rồi lại bặt vô âm tín. Mong quý báo vào cuộc điều tra và làm rõ sự tình”.

Bạn đọc Kien Quang: “Họ không bao giờ để ý hậu quả khu công nghiệp đó gây ra cho đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Người dân đang chết mòn mà họ không biết kêu ai”.

Bạn đọc Luongtrungphuong lo lắng: “Đến cây lúa mà còn bị như thế thì con người sẽ như thế nào?”.

Bạn đọc Cong Dan: “Đây mới chỉ là một điểm nhỏ trong hàng chục vạn cơ sở sản xuất trong cả nước. Phải có trách nhiệm không để Việt Nam là bãi rác thải của thế giới - rất nguy hại cho hiện tại và tương lai”.

Bạn đọc TĐNB Hebisu: “Làm cách nào vừa phát triển KCN đồng thời bảo vệ được môi trường xung quanh thì quả thật khó. Thế nhưng, kiên quyết không thể đánh đổi lợi ích trước mắt thay vì môi trường được. Đề nghị Công ty CP Sài Gòn - Bắc Giang phải có câu trả lời trước dư luận!”

Bạn đọc Sơn-Mù Căng Chải: “Đề nghị tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang phải yêu cầu chủ KCN Quang Châu trả lời minh bạch về sự việc nghiêm trọng này. Người nông dân phải được biết nguyên nhân tại sao cây lúa trên mảnh đất bờ xôi ruộng mật của họ lại bị bức tử như vậy?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Khả Vân

Tin liên quan
Sắp kết luận thanh tra Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp

Sắp kết luận thanh tra Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết đang thực hiện các bước cuối cùng để đưa ra kết luận thanh tra việc Trung tâm quan trắc môi trường liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ. Quyết định thanh tra được lập sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí.