Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất

Dân trí Tin tưởng bạn, vợ chồng bà Minh Vượng ở Hải Dương đồng ý cho vợ chồng Hương Giang cùng khu mượn 5,1 tỷ đồng và một Giấy chứng nhận QSDĐ. Đến nay người vay không còn khả năng trả nợ, trong khi tòa án chậm đưa ra xét xử đẩy gia đình bà Vượng đứng trước nguy cơ “trắng tay”.

Trong đơn gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Minh Vượng (SN 1961) và chồng Đỗ Văn Bé (SN 1956), trú tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương phản ánh: Từ tháng 7/2010 đến tháng 11/2012, vợ chồng ông bà Vượng - Bé cho vợ chồng ông bà Nguyễn Thị Hồng Hương và ông Đỗ Văn Giang vay hơn 5,1 tỷ đồng; cho mượn 1 Giấy chứng nhận QSDĐ số CH 00862, do UBND TP. Hải Dương cấp ngày 8/11/2010 cho Lô 76.23, tờ bản đồ QH19, địa chỉ: Nguyễn Đổng Chi, phường Tân Hải, TP. Hải Dương, để làm tài sản đảm bảo vay vốn tại Ngân hàng Phương Đông (OCB) - Chi nhánh Hà Nội.

Đơn của bà Nguyễn Thị Minh Vượng phản ánh sự việc đến báo Dân trí.

Đơn của bà Nguyễn Thị Minh Vượng phản ánh sự việc đến báo Dân trí.

Đến ngày 4/6/2014, vợ chồng bà Vượng - Bé bất ngờ nhận được Giấy của Tòa án TP. Hải Dương triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự tranh chấp thương mại. Đến làm việc tại tòa, vợ chồng bà Vượng - Bé mới biết sắp mất lô đất được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ) số CH 00862, do vợ chồng Hương - Giang không còn khả năng trả nợ cho ngân hàng trên, nên bị ngân hàng khởi kiện yêu cầu phát mại tài sản của vợ chồng bà Vượng - Bé để trả nợ thay.

Về việc thế chấp sổ đỏ đã được cấp đối với lô đất rộng 65,25m2. Ngày 2/6/2012, vợ chồng bà Vượng đồng ý cho vợ chồng Hương Giang mượn sổ đỏ 1 tháng để vay vốn tại ngân hàng OCB. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, vợ chồng bà Vượng - Bé không được nhận lại sổ đỏ, mặc dù đã nhiều lần yêu cầu, cho đến khi được Tòa án TP. Hải Dương triệu tập mới biết bị ngân hàng khởi điện đòi phát mại tài sản.

Qua các buổi làm việc với Tòa án TP. Hải Dương, bà Vượng đã phát hiện hàng loạt dấu hiệu vi phạm về việc định giá 65,25m2 cao hơn giá trị thực tế. Hợp đồng tín dụng số 031.12.016/2012/HĐTD - DN ngày 02/06/2012 của Ngân hàng OCB Hai Bà Trưng cho Công ty TNHH Hoàng Giang vay số tiền là 2 tỷ đồng, nhưng không hề có chữ ký của vợ chồng bà Vượng - Bé. Trong khi đó, Hợp đồng thế chấp vợ chồng bà Vượng ký với Ngân hàng OCB - Chi nhánh Hai Bà Trưng chỉ đồng ý cấp tín dụng cho Bên thế chấp tổng số tiền dư nợ gốc cao nhất là 2.000.000đ trong thời hạn 1 tháng. Số tiền hạn mức 2.000.000đ nêu trên đã được xem xét, thẩm định qua rất nhiều khâu của ngân hàng, cho đến khi đi ra công chứng, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm không hề thay đổi.

Sau khi xảy ra tranh chấp, vợ chồng bà Vượng - Bé đã làm đơn yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ra Tòa án TP. Hải Dương. Trong lúc Tòa án đang thụ lý vụ án, Phòng Công chứng số 1 tỉnh Hải Dương đã tự động tiến hành sửa đổi số tiền 2.000.000đ ( tại đoạn 2 khoản 3 Điều 1 trang 2/6 của Hợp đồng thế chấp) thành số tiền 2.000.000.000đ (2 tỷ đồng). Trao đổi với phóng viên, bà Vượng cho rằng, việc sửa đổi số tiền từ 2.000.000đ lên 2.000.000.000đ đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bởi đối tượng hợp đồng đang bị kiện chưa giải quyết xong thì không ai, không tổ chức nào có quyền tự ý sửa đổi.

Từ tháng 8/2014, vợ chồng bà Vượng đã làm đơn yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ra Tòa án TP. Hải Dương, được Tòa án TP. Hải Dương ra Quyết định thụ lý số 290/2014/TB-TLVA. Tuy nhiên, sau hơn một năm trôi qua vụ án vẫn bị kéo dài, chưa được đưa ra xét xử đã và đang xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của công dân, mặc dù bị đơn nhiều lần gửi đơn đề nghị tiến hành xét xử.

Nhận định về việc Tòa án TP. Hải Dương chậm đưa vụ án ra xét xử, Luật sư Hoàng Kim Thoa (Công ty Luật QTC) cho rằng: Vụ án đã bị kéo dài không căn cứ pháp luật suốt hơn 1 năm qua, bản thân công dân đã gửi nhiều đơn đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ án, nhưng đơn của bà Vượng vẫn rơi vào “im lặng” khi mà tòa án đã chấp nhận đơn yêu cầu độc lập của vợ chồng bà Vượng yêu cầu được trả lại sổ đỏ. Việc Tòa án TP. Hải Dương chậm đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng nghiêm trọng, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của công dân...

Đối với vụ vay nợ hơn 5,1 tỷ đồng, bà Vượng cho biết: “Ngay sau khi biết vợ chồng Hương- Giang không còn khả năng trả nợ, ngày 1/8/2014,  tôi đã làm đơn khởi kiện đòi tài sản cho vay, nhưng Tòa án TP. Hải Dương trì hoãn không thụ lý với những lý do không thuyết phục. Để bảo vệ quyền lợi của mình, tôi tiếp tục khiếu nại Chánh án Tòa án TP. Hải Dương và cuối cùng vụ án của tôi cũng được thụ lý....”.

Theo đơn trình bày của vợ chồng bà Vượng - Bé, tại phiên hòa giải ngày 26/5/2015, vợ chồng bà Hương - Giang đã công khai chối bỏ trách nhiệm trả nợ. Ngoài ra, tại Tòa án TP Hải Dương, bà Hương còn cung cấp cho tòa án một tờ giấy tự viết không có chữ ký của 2 bên để chứng minh đã trả hết toàn bộ số tiền hơn 5,1 tỷ đồng vay của vợ chồng ông bà Vượng - Bé, nhưng vẫn được thẩm phán lấy làm chứng cứ giải quyết vụ án.

Nhằm làm rõ nội dung công dân phản ánh trong đơn, ngày 31/8/2015,  phóng viên báo Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Thắng - Chánh án Tòa án TP. Hải Dương, ông Thắng xác nhận có việc chưa đưa vụ án ra xét xử như phản ánh của vợ chồng bà Vượng - Bé. Theo ông Thắng, việc chậm có một phần nguyên dân do phải tiến hành giám định chữ viết trên một số giấy tờ liên quan: “Việc chậm là do chúng tôi phải giám định chữ viết, hiện việc giám định chữ viết sắp có kết quả. Dự kiến sang tuần tới (tuần từ ngày 7 đến 13/9 - PV) sẽ lên lịch đưa vụ án ra xét xử...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh - Nguyễn Lê

MỚI NHẤT
Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa
Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái, đoạn chảy qua huyện Diên Khánh diễn ra rầm rộ và công khai hơn lúc nào hết. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nhưng “cát tặc” vẫn lén lút “moi ruột” con sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa…

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:49

Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai
Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai

(Dân trí) - Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh được Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn xác nhận mời đương sự làm việc qua điện thoại là có thật nhưng vị viện trưởng cho rằng hành vi này không vi phạm quy chế nghiệp vụ. Tuy nhiên, luật sư Chu Văn Tiến lại khẳng định đó là cách làm việc sai quy định, có thể gây hệ luỵ nguy hiểm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:36

Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa
Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Sau khi chủ đầu tư không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm, UBND quận Cầu Giấy cho biết đang yêu cầu chính quyền phường và Đội Thanh tra xây dựng hoàn thiện hồ sơ, lập phương án để quận Cầu Giấy ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” ở KĐT Yên Hòa.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:30

Trộm bị bắt quả tang được thả chém người tố giác: “Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”
Trộm bị bắt quả tang được thả chém người tố giác: “Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

(Dân trí) - Năm 2013, ông Trần Châu Tuấn bị trộm xe, Ngô Trọng Trí đòi ông đưa 32 triệu đồng mới trả tài sản. Ngô Trọng Trí bị bắt quả tang nhưng lại được thả ra. Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, điều này là bỏ lọt tội phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan chức năng Q. Gò Vấp.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:43

Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý
Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý

(Dân trí) - Thời gian gia hạn xác minh đơn tố cáo dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ được Tổ kiểm tra đưa ra hết hạn gần một năm, nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm chưa có kết luận cuối cùng mặc dù rất nhiều cơ quan Trung ương ban hành văn bản đốc thúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:03

Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã
Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã

(Dân trí) - Sau khi huyện Điện Bàn được lên thị xã, việc làm hộ khẩu, chứng minh thư bị dồn về công an thị xã nên người dân phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tách - nhập, làm mới hộ khẩu, chứng minh thư...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:58

Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"
Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"

(Dân trí) - 10 hộ gia đình được HTX cắt đất ở cố định, lâu năm… Thế nhưng 23 năm trôi qua đến nay 10 hộ dân này vẫn chưa có bìa đất (GCNQSDĐ). Vụ việc kéo dài qua năm này qua năm khác, khiến các hộ dân bức xúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:54

Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?
Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?

(Dân trí) - Người dân bày bàn bán vé số trên hành lang nhà dân thì bị công an thu giữ, còn những hộ kinh doanh lớn bày hàng chiếm cả vỉa hè nhưng lại không bị xử lý.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:49

“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”
“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”

(Dân trí) - “Vụ việc ông Nguyễn Tiến Thanh bị hành hung dã man ngay giữa ban ngày tại phường Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội) thể hiện sự manh động và côn đồ của hung thủ. Công an quận Hoàng Mai cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ kẻ gây án cũng như có hay không việc tổ chức đánh đập ông Thanh”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:00

Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”
Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”

(Dân trí) - Mặc dù không bác bỏ được căn cứ của người dân về nguồn gốc sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, tuy nhiên, chính quyền thành phố Thanh Hóa vẫn “cố” thực hiện dự án khi mà những khiếu nại, thắc mắc chính đáng của dân chưa được xem xét thấu đáo.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 06:39

“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật
“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật

(Dân trí) - Sau khi họp bàn giải quyết vụ việc UBND thành phố Thanh Hóa quy hoạch khu dân cư vi phạm Luật, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục tìm cách xử lý vụ việc, đồng thời "cầu cứu" Bộ NN&PTNT xem xét đưa khu dân cư ra khỏi hành lang thoát lũ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:49

Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!
Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!

(Dân trí) - "Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén", ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An cho biết.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới
Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới

(Dân trí) - Trong cuộc họp ngày 4/9/2015, UBND quận Ba Đình khẳng định hệ thống cống thoát nước cũ nhà 146 Quán Thánh được xây từ thế kỷ trước đã bị tắc dười nền nhà số 5 Đặng Dung. Đồng thời, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận phương án xây đường cống mới thay vì thông đường cống tắc bị người dân quyết liệt phản đối.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:30

Bài 5: Một người dân bình thường không thể “nhảy dù” vào “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Bài 5: Một người dân bình thường không thể “nhảy dù” vào “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - “Một người dân bình thường không thể vào "xẻ thịt" công viên tuổi trẻ được. Cơ quan chức năng TP Hà Nội phải vào cuộc làm rõ ai là người buông lỏng quản lý, ai là người ký cho "xẻ thịt" đất công viên. Và quan trọng, số tiền cho thuê đất trái pháp luật ấy là bao nhiêu, đã dùng để làm những gì?”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:54

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền Nhà nước
“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền Nhà nước

(Dân trí) - “Nếu không thanh tra thì số tiền hàng trăm triệu đồng sẽ đi về đâu. Vì thế, trong những sai phạm tài chính của trường cần chuyển cho cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không dấu hiệu chiếm đoạt tiền nhà nước”, người tố cáo kiến nghị.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:20

Bài 9: Sắp “phán quyết” vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện
Bài 9: Sắp “phán quyết” vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh về việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện được Báo Dân trí đăng tải, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh. Liệu vụ việc lần này có được “phán quyết” sau nhiều năm mong mỏi, chờ đợi công lý của người dân?

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:10

Hà Nội: Sỹ quan Quân đội khốn đốn vì bị chiếm nhà
Hà Nội: Sỹ quan Quân đội khốn đốn vì bị chiếm nhà

(Dân trí) - Đang ở ổn định trong phòng số 01, nhà N9 được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cấp tại khu tập thể 379 (phường Xuân Đỉnh). Tháng 9/2013, gia đình ông Vũ Anh Tú bị ông Tạ Tân Tạo và co trai tự ý phá khóa, đập tường chiếm dụng nhà, đẩy gia đình ông Tú vào cảnh khốn đốn.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:30

Đề nghị làm rõ khiếu nại của công dân trong việc thu hồi đất tại Bắc Ninh
Đề nghị làm rõ khiếu nại của công dân trong việc thu hồi đất tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Văn Được (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc xác định nguồn gốc đất của UBND xã Yên Phụ, UBND huyện Yên Phong và những việc “mập mờ” trong quá trình thu hồi đất xâm phạm đến quyền - lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:06

Mua vé một đường, bay một kiểu !
Mua vé một đường, bay một kiểu !

(Dân trí) - Anh Tạ Anh Tuấn mua vé máy bay đi từ TPHCM đến Thành phố Boston (Mỹ) cho em mình là Tạ Trung Hiếu, tuyến bay chỉ có một chặng dừng ở Thượng Hải. Nhưng khi đi, tuyến bay lại có thêm chặng dừng ở Chicago khiến anh Tạ Trung Hiếu suýt bị lạc ở đất khách quê người.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:34

Hà Nội: Bị cáo bị “phơi nắng” tại sân Toà được cho tại ngoại
Hà Nội: Bị cáo bị “phơi nắng” tại sân Toà được cho tại ngoại

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm, TAND huyện Quốc Oai đã quyết định trả hồ sơ lại cho VKSND huyện Quốc Oai điều tra lại. Bị cáo Khích đã được cho tại ngoại sau hơn 4 tháng tạm giam.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:24

TPHCM: Trộm bị bắt quả tang lại được thả để… “chém” người tố giác (!?)
TPHCM: Trộm bị bắt quả tang lại được thả để… “chém” người tố giác (!?)

(Dân trí) - Ngô Trọng Trí và 2 đồng bọn chém cả gia đình ông Trần Châu Tuấn trọng thương. Việc được cơ quan chức năng quận Gò Vấp thụ lý nhưng cũng chính cơ quan này lại rơi vào tình trạng “bó tay” không xử lý (!?).

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:13

Bức xúc xe chở đất gây bụi, dân mang bàn ghế chắn đường
Bức xúc xe chở đất gây bụi, dân mang bàn ghế chắn đường

(Dân trí) - Nhiều năm phải sống trong ô nhiễm do bụi từ những xe tải chở đất từ trong mỏ ra, kiến nghị không được, quá bức xúc người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã mang bàn ghế ra ngăn đường, không cho xe tải lưu thông qua đây.

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:08

"Cát tặc" tàn phá sông Lam: Nhộn nhịp những bến cát chui
"Cát tặc" tàn phá sông Lam: Nhộn nhịp những bến cát chui

(Dân trí) - Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động từ năm này qua năm khác khiến người dân địa phương bức xúc. Đáng chú ý, chính quyền địa phương còn có biểu hiện buông lỏng, tiếp tay cho hoạt động phi pháp này?.

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:05

Đề nghị điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công
Đề nghị điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công

(Dân trí) - Bị 2 thanh niên đi xe ô tô xúc phạm, ông Nguyễn Tiến Thanh đề nghị nói chuyện nghiêm túc. Chỉ vài phút sau một người bất ngờ đi xe máy đâm vào ông Thanh, dùng hung khí tấn công vùng tay và xương sườn buộc ông phải bỏ chạy, trước khi trình báo Công an phường Định Công.

Thứ ba, 01/09/2015 - 07:00