Bài 12:

Hà Nội: Yêu cầu xử lý lãnh đạo cơ quan thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra nhiều kỳ của báo Dân trí về vụ “om” tài sản trúng đấu giá của người dân suốt hơn 10 năm tại huyện Đông Anh (Hà Nội), vụ việc đã sáng tỏ khi Cục thi hành án TP Hà Nội vừa ban hành quyết định chỉ rõ sai phạm nghiêm trọng trong vụ việc thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” này, đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm với Chi cục trưởng chi cục thi hành án huyện Đông Anh và chấp hành viên.

Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc bà Lê Thị Hồng Hạnh trúng đấu giá tài sản đã hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản mà nguyên nhân của việc chậm bàn giao là do ông Đào Xuân Mai - người cho rằng mình đã mua khối tài sản trước khi bán đấu giá - đã cản trở việc bàn giao. Cho tới nay, tài sản bà Hạnh mua trúng đấu giá đã bị phá huỷ toàn bộ, đồng thời gia đình ông Mai cũng đã xây mới công trình trên đất mà không hề bị bất cứ một cơ quan nào ngăn cản, xử lý.

Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 24/QĐ-CTHA do ông Nguyễn Quang Thái - Cục phó ký cho biết:

Bà Hạnh đã nộp đủ số tiền 88.524.000đ (Tám mươi tám triệu năm trăm hai mươi tư nghìn đồng) mua tài sản vào Trung tâm DVBĐG, từ khi mua trúng đấu giá tài sản (năm 2002) đến nay bà Hạnh chưa được nhận bàn giao tài sản trúng đấu giá nên bà Hạnh đã khiếu nại việc Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh chậm bàn giao tài sản trúng đấu giá”.

Hà Nội: Yêu cầu xử lý lãnh đạo cơ quan thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” - 1

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Sự việc rất rõ ràng nhưng Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh lại giải quyết đơn khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Hạnh tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-CCTHA ngày 28/9/2015 với nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại. Bà Hạnh không chấp nhận Quyết định giải quyết khiếu nại của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh và tiếp tục có đơn khiếu nại tới Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Sau khi thanh kiểm tra sự việc, Cục thi hành án TP Hà Nội khẳng định: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hạnh vì lý do như: Ông Đào Xuân Mai đã cố tình tổ chức lực lượng gồm khoảng 50 người già, phụ nữ, trẻ em và một số đối tượng ngoài xã hội tập trung tại số nhà 14B, khối 3C, Thị trấn Đông Anh để cản trở, chống đối việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 10/11/2004, nên các thành viên tham gia Hội đồng thống nhất hoãn việc cưỡng chế giao tài sản cho bà Hạnh. Hiện nay trên phần diện tích đất này ông Mai đã xây dựng ngôi ngà kiên cố 04 tầng và cho gia đình người em ông Mai quản lý, sử dụng. Hiện cơ quan Công an huyện Đông Anh đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi phá huỷ tài sản kê biên.

“Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh chỉ căn cứ vào tính chất, mức độ khó khăn, phức tạp của vụ việc, hiện đnag được các cơ quan ban ngành địa phương giải quyết và yêu cầu cần làm rõ trước khi tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc để không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Hạnh là chưa đánh giá hết toàn bộ vụ việc, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, chưa đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Cụ thể: Tại Hợp đồng uỷ quyền bán đấu giá tài sản số 29/2002/HĐUQ ngày 03/6/2002 giữa Trung tâm DVBĐG và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh: “… bàn giao tài sản cho người mua chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày người trúng đấu giá nộp đủ tiền cho bên B…”.Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 86/CP ngày 19/12/1996 của Chính phủ về ban hành quy chế bán đấu giá: Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu, thì người bán đấu giá tài sản phải giao ngay tài sản cho người mua sau khi người mua đã thanh toán xong tiền mua tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác… căn cứ quy định tại Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993; Pháp lệnh THADS năm 2004, Luật THADS năm 2008; đến nay Luật THADS được sửa đổi bổ sung năm 2014, Nghị định số 62/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ đều xác định người mua được tài sản bán đấu giá đươc bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó và xác định trách nhiệm phải giao tài sản cho người mua được tài sản trúng đấu giá.


Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Cơ quan thi hành án cũng không xác định đây là trường hợp có sự kiện bất khả kháng, kết quả bán đấu giá không bị huỷ theo quy định của pháp luật và đương sự cũng không có thoả thuận khác. Tuy nhiên, đến nay bà Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản mua trúng đấu giá là có phần trách nhiệm của Chấp hành viên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh và Trung tâm DVBĐG…Mặt khác, hồ sơ thi hành án còn thể hiện Chấp hành viên chưa tích cực, quyết liệt trong việc tổ chức thi hành án, chưa kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý người tự tháo dỡ, phá huỷ, xây dựng nhà trái phép trên đất đã kê biên; chưa thực hiện quyết liệt, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Cục THADS TP Hà Nội trong việc yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc, dấn đến vụ việc bị kéo dài”.

Từ đó, Cục thi hành án TP Hà Nội yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh chỉ đạo kiểm tra, rà soát hồ sơ thi hành án, phối hợp với các ban ngành địa phương đồng thời chỉ đạo Chấp hành viên khẩn trương xây dựng kế hoạch có biện pháp tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc để bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Đồng thời, Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh và Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh được phân công tổ chức thi hành vụ việc nêu trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế