Bài 47:

Hà Nội: Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xử lý tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ!

Dân trí Liên quan đến hàng loạt nội dung tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển nội dung đến Thành uỷ Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý.
>>Vụ "xẻ" cả di tích quốc gia cấp sổ đỏ trái luật: Luật nào cho phép rút kinh nghiệm?
>>Hà Nội: "Xẻ" cả di tích quốc gia để cấp sổ đỏ trái luật, 10 năm vẫn chưa xử lý xong!

Hà Nội: Công trình “xén” đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

Ngày 17/10/2018, Văn phòng thành uỷ Hà Nội đã có giấy báo tin gửi ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại số nhà 36, ngõ 117, tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Thành uỷ Hà Nội nhận được đơn của ông Tiến do Văn phòng Chính phủ chuyển đến.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội, Văn phòng Thành uỷ đã chuyển đơn của ông Tiến đến Quận uỷ Nam Từ Liêm để xem xét giải quyết.

Trước đó, ngày 6/6/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5312/VPCP-V.I do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm ký gửi Thành uỷ Hà Nội cho biết: Ông Nguyễn Quý Tiến có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khiếu nại, tố cáo một số cán bộ xã có hành vi vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng và không đồng ý với các văn bản giải quyết tố cáo của Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Từ Liêm và đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Hà Nội: Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xử lý tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ! - 1

Đình Đại Mỗ đã được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia từ năm 1993 nhưng bị xẻ thịt để cấp sổ đỏ trái pháp luật.

Đình Đại Mỗ đã được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia từ năm 1993 nhưng bị "xẻ thịt" để cấp sổ đỏ trái pháp luật.

Về việc này, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Tiến đến Thành uỷ Hà Nội để chỉ đạo xác minh, kết luận, giải quyết và thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết .

Tuy nhiên, hiện nay, ông Nguyễn Quý Tiến vẫn tiếp tục có rất nhiều đơn gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị được giải quyết dứt điểm vụ việc.’

Vì vậy, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của ông Tiến đến Thành uỷ Hà Nội để kiểm tra, xử lý, trả lời ông Tiến và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, mới đây, ngày 7/8/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Báo cáo số 371/BC-UBND do ông Trần Đức Hoạt, chủ tịch quận ký gửi Báo Dân trí về kết quả giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xử lý tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xử lý tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ.

Trong báo cáo của địa phương này, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã được kết luận như: Vụ "xẻ" cả đình Đại Mỗ, di tích lịch sử cấp quốc gia để cấp sổ đỏ trái pháp luật cho một hộ dân từ năm 2008, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đến nay, sau 10 năm, địa phương này vẫn đang tiến hành các thủ tục để "giải cứu" di tích.

Hơn 6 năm ròng rã, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đi tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ. Mới đây nhất, UBND quận Nam Từ Liêm đã có kết luận ông Đỗ Tiến Sơn, nguyên Bí thứ Đảng ủy xã (phường) Đại Mỗ ký xác nhận nguồn gốc đất trái pháp luật. UBND quận Nam Từ Liêm kết luận việc UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) cấp phép xây dựng khi đang có tranh chấp là chưa đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội. Trách nhiệm chỉ đạo cấp phép xây dựng và kiểm tra sau cấp phép xây dựng của ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ là chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao.


Nguyên bí thư đảng uỷ xã Đại Mỗ Đỗ Tiến Sơn ký xác nhận trái quy định của pháp luật về nguồn gốc đất.

Nguyên bí thư đảng uỷ xã Đại Mỗ Đỗ Tiến Sơn ký xác nhận trái quy định của pháp luật về nguồn gốc đất.

Trong khi đó, dù gây ra hàng loạt sai phạm, lãnh đạo phường chỉ bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quý Tiến cho biết: “Tôi không đồng tình với các nội dung kết luận và xử lý sai phạm tại phường Đại Mỗ của UBND quận Nam Từ Liêm. Tôi cho rằng UBND quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho sai phạm mới đưa ra các hình thức xử lý kỷ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm lực cười như vậy.

Tôi sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo các sai phạm này đến các cơ quan Trung ương để yêu cầu làm rõ. Đồng thời tôi cũng kiến nghị Cơ quan Công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm, nếu đủ căn cứ cần khởi tố vụ án đưa các đối tượng tội phạm ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.

Cùng đó, trước những tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, đã có hàng loạt cơ quan trung ương gồm: Văn phòng chính phủ, Ban tiếp công dân TW thanh tra chính phủ, Ban tôn giáo chính phủ - Bộ nội vụ, Thanh tra bộ nội vụ, Thanh tra bộ tài chính, UBKT ban chấp hành Trung ương Đảng, Thanh tra Bộ Văn hoá thể thao và du lịch, Ban dân nguyện UB thường vụ Quốc hội, Uỷ ban tài chính ngân sách Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Vụ 3 VKSND tối cao, Vụ 10 VKSND tối cao, Ban tổ chức ban chấp hành Trung ương, Thanh tra bộ tư pháp, Thanh tra Bộ kế hoạch và đầu tư, Thanh tra Bộ tài nguyên và môi trường, Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ công an, Cục cảnh sát kinh tế Bộ công an, Cục an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Bộ công an, Cục phòng chống tham nhũng Bộ công an, Thanh tra tổng cục an ninh Bộ công an, Cục cảnh sát hình sự Bộ công an, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ công an, Cục an ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp Bộ công an, Thanh tra tổng cục cảnh sát Bộ công an, Cục cảnh sát QLHC về TTXH, Tổng cục cảnh sát Bộ công an, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm Bộ công an, Thanh tra bộ thông tin và truyền thông, Toà án nhân dân tối cao, Cục di sản Bộ VHTT&DL đề nghị Thành uỷ, UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý, trả lời công dân theo quy định của pháp luật, trong đó có nhiều cơ quan trung ương đã có văn bản đốc thúc đến lần thứ 5. Tuy nhiên, tố cáo, khiếu nại của công dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế