Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, trong khi UBND quận Nam Từ Liêm đã “chốt” lịch cưỡng chế vào ngày 1/8, người dân vẫn khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền xem xét lại.

Việc thu hồi 2.235m2 đất của ông Nguyễn Văn Hường và bà Phạm Thị Hằng tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì (Nam Từ Liêm - Hà Nội) giao cho doanh nghiệp, trong khi Thanh tra quận khẳng định đất của các hộ dân đã sử dụng ổn định theo Khoán 10 nên phải điều chỉnh phương án bồi thường về đất cho dân thì UBND quận này lại không xem xét phê duyệt các khoản bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Đặc biệt, người dân cho rằng việc ra quyết định và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất quá vội vàng, không tuân thủ đúng các quy định về thời hạn thực hiện cưỡng chế, khiến người dân vô cùng hoang mang, không kịp chuẩn bị di dời tài sản, vật dụng, hoa màu.


Khu đất của gia đình bà Hằng sẽ bị cưỡng chế vào ngày 1/8 ngay sát mặt Đại lộ Thăng Long.

Khu đất của gia đình bà Hằng sẽ bị cưỡng chế vào ngày 1/8 ngay sát mặt Đại lộ Thăng Long.

Để làm rõ vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội.

Luật sư cho biết cơ sở nảo để UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 2495/QĐ-UBND ngày 19/05/2016 đối với gia đình ông Hường, bà Hằng ?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết: Căn cứ vào Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 về việc thu hồi đất và Quyết định 962/QĐ-UBND ngày 18/3/2016 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi Nhà nước thu hồi đất do UBND quận Nam Từ Liêm ban hành. Ngày 19/05/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 2495/QĐ-UBND.

Mặc dù người dân rất ủng hộ, sẵn sàng chấp hành chính sách của Nhà nước trong việc thu hồi đất để phát triển kinh tế của địa phương và của đất nước. Tuy nhiên, các quyết định của chính quyền địa phương phải phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng đất hợp pháp, thế nhưng, do quyết định bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất không thỏa đáng, do đó đã dẫn đến việc người dân bức xúc và càng trở nên hoang mang, bất ổn khi quyết định cưỡng chế thu hồi đất được ban hành.

Luật sư Hà phân tích: cơ sở pháp lý và thực tiễn để ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất là thiếu thuyết phục, không được sự đồng tình của người dân, cụ thể:

Nguồn gốc thửa đất của gia đình ông Hường, bà Hằng bị cưỡng chế thu hồi là loại đất nông nghiệp sử dụng ổn định, từ năm 1982 đến ngày 01/4/1999, thực hiện khoán 10, các hộ gia đình được Hợp tác xã 1/5 Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì giao ruộng để sản xuất nông nghiệp. Sau này, ông Hường, bà Hằng là người nhận chuyển nhượng của các hộ dân tại thửa đất số 237, 240, 239, 285 thuộc tờ bản đố số 24, đo vẽ năm 1994 tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ đó đến nay.

Việc UBND xã Mễ Trì “lặng lẽ” đưa các thửa đất của gia đình ông Hường vào quy hoạch đất công ích (đất giãn dân) mà không có bất kỳ quyết định thu hồi đất hoặc quyết định điều chỉnh, bổ sung diện tích đất trên vào quỹ đất công ích của xã Mễ Trì (nay là phường Mễ Trì) là không phù hợp với quy định tại khoản 2, Điều 1, Quyết định số 36/1998/QĐ-UB ngày 17/9/1998 của UBND TP Hà Nội. Từ đó dẫn đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Hường khi thu hồi đất không được bảo đảm, không được bồi thường về đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại - 2


Các quyết định thu hồi đất, đền bù của UBND quận Nam Từ Liêm bị người dân phản ứng.

Các quyết định thu hồi đất, đền bù của UBND quận Nam Từ Liêm bị người dân phản ứng.

Bên cạnh đó, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của quận Nam Từ Liêm, cụ thể: Quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhằm thực hiện dự án xây dựng khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc do Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Phú Hòa làm chủ đầu tư, thế nhưng, dự án này lại không được UBND TP Hà Nội phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất của UBND quận Nam Từ Liêm năm 2015 và năm 2016 (Quyết định số 442/QĐ-UBND ngày 29/01/2015 và Quyết định số 1825/QĐ-UBND ngày 19/4/2016 của UBND TP Hà Nội).

Như vậy, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nêu trên một mặt không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Mặt khác, quyết định cưỡng chế thu hồi đất ban hành lại dựa trên những sai phạm trong việc xác định nguồn gốc đất của các hộ dân.

PV: Luật sư cho biết Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Nam Từ Liêm có đúng quy định pháp luật không? Quyết định này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như thế nào ?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Như ở trên đã phân tích Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 2495/QĐ-UBND là thiếu thuyết phục, không đảm bảo cơ sở pháp lý và thực tiễn.

Mặt khác, hình thức của Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 2495/QĐ-UBND còn trái với quy định của pháp luật vì không tuân thủ Mẫu số 11 (Quyết định cưỡng chế thu hồi đất) ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/06/2014 về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất. Cụ thể, trong Quyết định 2495/QĐ-UBND không có nội dung về thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được quy định tại Điều 1, Mẫu số 11.

Đến ngày 26/07/2016 UBND quận Nam Từ Liêm mới ban hành thông báo về việc tổ chức cưỡng chế vào ngày 01/08/2016. Việc UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất chỉ sau 3 ngày kể từ ngày dán thông báo khiến cho cả gia đình hết sức hoang mang, lo lắng, tâm lý suy sụp.

Diện tích bị thu hồi là thửa đất duy nhất mà các hộ dân đã gắn bó sinh sống, làm ăn ổn định suốt hàng chục năm qua. Do những sai phạm trong việc xác định nguồn gốc đất nên khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, những gia đình này đã không được bồi thường về đất, không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm. Nay nếu UBND quận Nam Từ Liêm kiên quyết thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất theo phương án bồi thường đã được phê duyệt sẽ đẩy cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn cùng, không còn nhà để ở, không còn kế sinh nhai.

Hơn hết, đông đảo dư luận đang hoài nghi có hay chăng sự bất thường trong việc đưa đất của dân vào quy hoạch đất giãn dân, sau đó nhanh yêu cầu các hộ dân di dời tài sản, nhà cửa, hoa màu... chuẩn bị cho việc cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 01/8/2016 sắp tới.

Xin cảm ơn luật sư!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế