Thứ ba, 16/04/2019 - 12:00

Bài 28:

Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố?

Dân trí

Với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội (nhiệm kỳ 2000-2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã biểu dương Báo Dân trí, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức. Nhiều bị can đã bị khởi tố. Tuy nhiên, dư luận quan tâm là hình thức xử lý vị chủ tịch huyện này.

Liên quan đến vụ án này, đến thời điểm hiện tại 5 bị can đã bị Công an huyện Hoài Đức khởi tố và VKSND huyện Hoài Đức đồng thuận truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 281 Bộ luật hình sự gồm:

Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố? - 1
Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố? - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực.

Bị can Bùi Quang Dương, sinh năm 1962, trú tại: Thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, là chuyên viên Phòng tài nguyên môi trường huyện Hoài Đức; Bị can Trần Thị Hoa, sinh năm 1959, trú tại: Thôn Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ là cán bộ hưu trí; Bị can Nguyễn Ích Anh, sinh năm 1963, trú tại: Thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội là cán bộ địa chính xã Đức Thượng.

Bị can Nguyễn Xuân Trà, sinh năm 1948, trú tại: Thôn Nội, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, là cán bộ hưu trí; Bị can Nguyễn Huy Rật, sinh năm 1945, trú tại: Thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức là cán bộ hưu trí.

Tuy nhiên, trước dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, TAND huyện Hoài Đức đã trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện Hoài Đức điều tra bổ sung.

Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố? - 3

Mảnh đất "ma" được nhào nặn thành những cuốn sổ đỏ "thật".

Như trường hợp đối tượng Ngô Đăng Thọ (tức Trường), TAND huyện Hoài Đức cho rằng: Thọ là đồng phạm giúp sức tích cực cho Bùi Quang Dương, Thọ phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Bùi Quang Dương khi cung cấp thông tin về thửa đất, mặc nhiên chấp nhận ý chí của Dương trong việc tạo lập hồ sơ giả tạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Thửa đất thổ cư không có thật trong thực tế. Do đó, cần khởi tố, điều tra đối với Ngô Đăng Thọ (tức Trường) về hành vi đồng phạm với Bùi Quang Dương về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để giải quyết triệt để, toàn diện vụ án.

Đặc biệt, điều dư luận quan tâm nhất là việc ông Nguyễn Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, người đã trực tiếp ký cấp những cuốn sổ đỏ “ma” sẽ bị xử lý ra sao?

Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố? - 4

Khi giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, ông Nguyễn Xuân Lĩnh đã ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân tan cửa nát nhà.

Theo thông tin từ Quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND huyên Hoài Đức, ông Nguyễn Xuân Lĩnh không có tên trong danh sách bị Công an huyện Hoài Đức khởi tố.

Tuy nhiên, TAND huyện Hoài Đức xác định: Hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Trà, Nguyễn Huy Rật tương tự hành vi của người ký cấp giấy là ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2000 - 2005. Ông Lĩnh cũng không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ của mình, do đó hành vi của các bị cáo chỉ là có dấu hiệu tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Như vậy, Công an huyện Hoài Đức và VKSND huyện Hoài Đức sẽ tiếp tục điều tra và đưa ra kết luận như thế nào để nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, không để bỏ lọt tội phạm trong vụ việc này khi hoàn thành cáo trạng truy tố gửi TAND huyện Hoài Đức?

Liên quan đến sự việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ quá trình tiến hành tố tụng vụ án này để kết quả điều tra, truy tố, xét xử được nghiêm minh, các đối tượng có hành vi vi phạm phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Hà Nội: Nguyên chủ tịch huyện “phù phép” sổ đỏ cho “đất ma” có thoát khởi tố? - 5

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu xử lý Công an huyện khởi tố vụ án chậm trễ, thiếu trách nhiệm.

Người dân có đơn tố giác, báo chí phản ánh nhiều và Thanh tra huyện Hoài Đức đã kết luận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hoài Đức từ lâu nhưng đến tháng 01/2017 Công an huyện mới khởi tố vụ án để điều tra là chậm trễ, thiếu trách nhiệm. Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan đã chậm trễ, thiếu trách nhiệm, kéo dài thời gian xử lý vụ việc này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/3/2019. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí đã có 25 kỳ báo phản ánh, đấu tranh với việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2000 - 2005) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trái pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất