Thứ hai, 02/04/2018 - 07:23

Bài 24:

Hà Nội: Hiểm họa cháy nổ tiếp tục đe dọa cụm chung cư 229 Phố Vọng!

Dân trí

Gần đây nhất, tại biên bản kiểm tra đột xuất ngày 25/03/2018 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã kết luận những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Như vậy, sau nhiều năm, hiểm họa cháy nổ vẫn đang đe họa hàng nghìn cư dân tại đây.

Nhiều ngày trôi qua, kể từ ngày xảy ra vụ cháy tại chung cư Carina - quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, cả nước vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến hậu quả của vụ cháy gây ra. Bên cạnh những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, vụ cháy này đã tước đoạt đi mạng sống của 13 người, trong đó có 03 trẻ em, làm 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng và hàng tỷ đồng dành dụm cả đời bị thiêu rụi, hiện đang phải sống vô gia cư...

Vụ cháy đã qua đi nhưng những thiệt hại mà nó gây ra vẫn còn đó, nhất là nỗi đau đớn tột cùng của những gia đình mất đi người thân. Vụ cháy này không chỉ trở thành đêm kinh hoàng đối với các cư dân sinh sống tại đây mà nó còn trở thành bài học, hồi chuông báo động cho tất cả các tòa nhà chung cư đang có vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy cũng như cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trở lại với vụ việc cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như báo điện tử Dân trí đã đưa tin, trước thực trạng cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, thái độ vô trách nhiệm, làm ngơ trước chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) đã đẩy hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư rơi vào tình thế nguy hiểm, từng ngày từng giờ phải nơm nớp lo sợ khi những sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư vẫn chưa được khắc phục.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Các cư dân cụm nhà chung cư đang tiếp tục phải chịu đựng những “nỗi niềm đau khổ” do các sai phạm trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư của Công ty Đầu tư xây lắp gây ra, đặc biệt là sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy của đơn vị này.

Trước diễn biến cháy nổ ngày càng phức tạp, khó kiểm soát tại các công trình cao tầng, nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử phạt nghiêm các chủ đầu tư có công trình, nhà chung cư vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Để thực hiện việc thanh kiểm tra các nhà chung cư cao tầng còn tồn tại sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy, ngày 06/10/2017 Thanh tra thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1) về việc thanh tra các vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại 08 công trình nhà cao tầng, chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy do Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội thống kê.

Thực hiện Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1), Đoàn thanh tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã liên tục triển khai kiểm tra, chỉ đạo Công ty Sao Mai và Công ty Đầu tư xây lắp khắc phục các sai phạm phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Gần đây nhất tại Biên bản kiểm tra ngày 14/03/2018 và Biên bản kiểm tra đột xuất ngày 25/03/2018 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã kết luận những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Cụ thể, trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Đầu tư xây lắp đã có hành vi thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy hạng mục bố trí mặt bằng, bậc chịu lửa của công trình; chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng và chưa có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà. Những sai phạm này của Công ty Đầu tư xây lắp đã được Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ rõ xuyên suốt qua các đợt kiểm tra nhưng đến thời điểm kiểm tra, Công ty Đầu tư xây lắp vẫn chưa thực hiện khắc phục.

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã từng nhận định: “Việc Công ty Đầu tư xây lắp không thực hiện các yêu cầu của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 đã thể hiện thái độ coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thách thức pháp luật và xem nhẹ an nguy tính mạng của hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây. Vì vậy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần quyết liệt hơn, có biện pháp xử phạt nghiêm khắc hơn nữa trong việc xử lý đơn vị này, bởi lẽ:

Thứ nhất, đối với việc Công ty Đầu tư xây lắp tự ý thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt.


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm sai phạm tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm sai phạm tại cụm chung cư 229 phố Vọng.

Theo Điều 16 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 35/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/04/2003 hướng dẫn Luật phòng cháy và chữa cháy cho tới quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/07/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy thì chủ đầu tư có trách nhiệm: “Tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt”. Như vậy, chủ đầu tư khi tiến hành xây dựng cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có trách nhiệm thực hiện thi công theo đúng thiết kế đã thẩm duyệt, không được tự ý thay đổi hạng mục so với thiết kế đã được thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Hành vi này đã vi phạm các quy định trên, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng, tài sản của toàn thể cư dân đang sinh sống trong cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng khi xảy ra sự cố cháy nổ và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt lên tới 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Thứ hai, đối với việc Công ty Đầu tư xây lắp không tổ chức nghiệm thu đủ các hạng mục của hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA ngày 31/3/2004 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định 35/2003/NĐ-CP, khoản 1 Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP đều quy định chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng. Hoạt động nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt.

Nhưng theo kết luận tại văn bản số 715b/KL-PC&CC-Đ2 ngày 25/9/2017 của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Công ty Đầu tư xây lắp chỉ tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của tòa nhà A1, tòa nhà A2 mà chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy của cụm nhà chung cư. Hành vi không tổ chức nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã vi phạm xuyên suốt các quy định pháp luật từ khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA cho tới Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của các cư dân cụm nhà chung cư”.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện bất kỳ một yêu cầu nào của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Hành vi này thể hiện thái độ coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bất chấp an nguy của hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư. Trước hậu quả nặng nề của vụ cháy chung cư Carina, Công ty Đầu tư xây lắp còn cố tình chây ỳ không thực hiện chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thầm quyền đến lúc nào? Và đến lúc nào cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới thật sự nghiêm túc xử lý các sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế