Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:37

Bài 20 - Hà Nội:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu!

Dân trí

Sau gần 20 kỳ báo Dân trí đăng tải về hành trình kêu cứu nhiều năm của hàng nghìn cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội), Công ty Sao Mai đã phải tiến hành bàn giao tài sản, hạng mục kỹ thuật, công tác quản lý vận hành thuộc diện tích tầng hầm cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cho Ban quản trị quản lý.

Trở lại với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo Dân Trí đã đưa tin, cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) làm chủ đầu tư. Ngày 27/12/2011, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) đã tiến hành điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại địa chỉ 229 Phố Vọng giao cho Công ty TNHH MT`V Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) quản lý.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình Công ty Sao Mai quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, đơn vị này không chỉ thực hiện hành vi chiếm dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung tại tầng một để cho thuê kinh doanh trái phép mà còn ngang nhiên chiếm dụng phần diện tích sở hữu chung tại tầng hầm nhà chung cư, không bàn giao cho Ban quản trị quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã liên tục gửi hàng loạt các văn bản, đơn thư kêu cứu, kiến nghị tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu xác định sở hữu chung riêng đối với phần diện tích tại tầng hầm cụm nhà chung cư.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Trước những ý kiến phản ánh, kiến nghị của cư dân và Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, ngày 22/12/2017, Sở Xây dựng đã có Công văn số 12357/SXD-QLN kết luận: “Căn cứ quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/4/2003 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư; tại khoản 5 Điều 3 quy định: “Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm phần không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư (khung cột, tường, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa…); hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà gắn với chung cư đó”. Do vậy, diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban quản trị”.

Thực hiện kết luận của Sở Xây dựng, ngày 05/01/2018, Công ty Sao Mai đã tiến hành bàn giao tài sản, hạng mục kỹ thuật, công tác quản lý vận hành thuộc diện tích tầng hầm cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cho Ban quản trị quản lý. Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có trách nhiệm thu, chi, quản lý tầng hầm kể từ tháng 01/2018.

Như vậy, sau hàng năm trời đấu tranh đòi quyền lợi, với hàng trăm đơn thư kêu cứu, kiến nghị phản ánh của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, quyền được nhận bàn giao, quản lý, sử dụng phần sở hữu chung tại tầng hầm cụm nhà chung cư đã được giải quyết. Thắng lợi này không chỉ là thành quả của quá trình đấu tranh của các cư dân mà nó còn là kết quả của một quá trình dài các luật sư, những người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các cư dân tại cụm nhà chung cư này kiến nghị, làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: UBND TP Hà Nội, Văn phòng thành ủy Hà Nội, Sở xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1… về việc yêu cầu giải quyết các tồn đọng tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đây chỉ là thành quả đầu tiên, các cư dân cụm nhà 229 Phố Vọng vẫn đang đấu tranh để bảo vệ tiếp quyền lợi hợp pháp của mình. Sai phạm đầu tiên đã được Công ty Sao Mai khắc phục nhưng vẫn còn tồn đọng hàng loạt các sai phạm khác của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được giải quyết triệt để, cụ thể:

Thứ nhất, Công ty Đầu tư xây lắp vẫn chưa hoàn thiện đầu tư xây dựng hạng mục cây xanh, bãi đỗ xe và hạ tầng ngoài nhà đối với phần diện tích 500m2 theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu! - 2


Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu!

Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu!

Thứ hai, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa khắc phục các sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng theo chỉ đạo của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng tại các Biên bản kiểm tra ngày 15/12/2017, 28/12/2017.

Thứ ba, Công ty Sao Mai vẫn chưa tiến hành bàn giao đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị lưu trữ, quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Thứ tư, Công ty Sao Mai vẫn chưa chấm dứt việc cho thuê kinh doanh phần diện tích tại tầng 01 cụm nhà chung cư theo đúng chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hàng loạt các sai phạm nêu trên của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Văn phòng thành ủy Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng… chỉ rõ tại các công văn chỉ đạo khắc phục. Thế nhưng, bất chấp hàng loạt các chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai đơn vị này vẫn dửng dưng, bỏ ngoài tai, mặc kệ chỉ đạo của cơ quan nhà nước và an nguy tính mạng của hàng nghìn con người đang sinh sống tại đây.

Là một chung cư đứng đầu trong danh sách 46 công trình vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng được công bố tại Thông báo số 303/TB-VP ngày 29/12/2017 của Văn phòng Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian qua, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn sống trong tình cảnh nơm nớp lo sợ cho an nguy tính mạng của mình.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu! - 4
Cư dân chung cư 229 phố Vọng bước đầu nhận “trái ngọt” sau nhiều năm kêu cứu! - 5

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm, tại Thông báo số 303/TB-VP, UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy “củng cố toàn bộ hồ sơ 46 công trình tồn tại vi phạm về PCCC để chuẩn bị chuyển cơ quan điều tra – Công an thành phố, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Xây dựng nơi có công trình vi phạm để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật”, yêu cầu Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội và các đơn vị nước sạch trên địa bàn thành phố “phối hợp với UBND quận, huyện, Cảnh sát PC&CC thành phố tổ chức kiểm tra các công trình vi phạm, căn cứ kết luận của đoàn kiểm tra để thực hiện việc ngừng cấp điện, cấp nước theo quy định pháp luật” và yêu cầu chủ đầu tư 46 công trình nhà chung cư cao tầng còn vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy khẩn trương khắc phục những tồn tại, thiếu sót về PCCC xong trước ngày 28/02/2018.

Trước yêu cầu này của UBND thành phố Hà Nội, Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai sẽ lựa chọn nghiêm túc thực hiện hay vẫn cố tình chây ỳ? Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xử lý hai đơn vị này như thế nào?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế