Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:20

Bài 11:

Hà Nội: Giám đốc Sở Xây dựng cam kết xử lý nạn “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

Dân trí

Trả lời chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đang diễn ra, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cam kết với các đại biểu sẽ tổ chức cưỡng chế và xử lý nghiêm các công trình đang ngày đêm “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô khiến dư luận bất bình.

 

Theo lời ông Lê Văn Dục, cho đến nay chính quyền địa phương đã phá dỡ một số công trình tạm vi phạm, sắp tới Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng sẽ đẩy nhanh việc xử lý vi phạm, tổ chức cưỡng chế đối với 8 sân tennis, diện tích mái che, 4 sân bóng đá mini và một số nhà tạm không có trong quy hoạch được TP. Hà Nội phê duyệt. Ngoài ra, Sở Xây dựng đã có báo cáo Thành phố và đề nghị Sở GTVT thu hồi Giấy phép đối với 3 đơn vị hoạt động trông giữ xe ô tô hết hạn vào ngày 31/12/2015, khi 3 đơn vị trông giữ xe được di dời sẽ có thêm khoảng trên 2000m2 để trồng hoa, cây xanh theo đúng thiết kế được phê duyệt. Đối với 2 nhà tạm đang được sử dụng làm trụ trở của Công ty Công viên cây xanh và Công ty Tuổi trẻ, Sở Xây dựng kiến nghị Thành phố cho các đơn vị trên sử dụng đến hết năm 2015.

 

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cam kết xử lý nghiêm tình trạng xẻ thịt đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Ảnh: Hà nội mới)
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cam kết xử lý nghiêm tình trạng "xẻ thịt" đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Ảnh: Hà nội mới)

 

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, năm 2012, Sở QHKT đã ban hành Văn bản số 2800/QHKT-P2, P7 gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng “điểm mặt” các công trình vi phạm “khủng”, với vị trí vi phạm và quy mô vi phạm rõ ràng. Những công trình vi phạm TTXD bị Sở QHKT “điểm mặt” bao gồm: Sân tennis; Nhà hàng Queen Bee; Nhà 2 tầng làm văn phòng Công ty và Văn phòng Trung tâm xuất khẩu lao động; 4 sân bóng đá mini; Khu đất giáp đường Võ Thị Sáu hiện có 17 hộ gia đình tái lấn chiếm diện tích mặt bằng đã bàn giao phục vụ dự án; 3 bãi trông giữ xe ô tô nằm trên diện tích quận Hai Bà Trưng đã GPMB được phê duyệt quy hoạch đất cây xanh, thảm cỏ; Siêu thị FiviMart…

Tháng 7/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã có Văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương xử lý các công trình vi phạm. Văn bản chỉ đạo yêu cầu, “...Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương tổ chức, xử lý dứt điểm toàn bộ vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô và chịu trách nhiệm trước thành phố về tiến độ, kết quả xử lý. Hoàn thành trong tháng 8/2015...”.

 

Người dân cho rằng việc chỉ xử lý các hạng mục phụ trợ xung quanh khu vực sân tennis có mái che là chưa nghiêm khắc.
Người dân cho rằng việc chỉ xử lý các hạng mục phụ trợ xung quanh khu vực sân tennis có mái che là chưa nghiêm khắc.

 

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 27/8/2015, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp kiểm điểm tiến độ đối với các hạng mục vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô với sự tham dự của Công an Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Thanh Nhàn, các phòng, ban chức năng. Tại cuộc họp, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo phường Thanh Nhàn tổ chức cưỡng chế phá dỡ triệt để và bàn giao mặt bằng trước ngày 15/9/2015 đối với các hạng mục: Sân tennis, sân bóng đá mini, nhà dịch vụ cạnh sân bóng đá mini xây dựng sai quy hoạch; Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 17 trường hợp tái lấn chiếm sau khi GPMB khu vực mặt đường Võ Thị Sáu; Lên phương án xử lý đối với phần mái che sân tennis, nhà tạm cạnh sân tennis nhưng đến nay việc xử lý công trình vi phạm chưa hoàn thành đúng tiến độ.

Để xử lý nạn “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ Thủ đô kinh doanh sai mục đích, tháng 10/2015, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phường Thanh Nhàn chủ trì, phối hợp với các phòng, ban chức năng tổng rà soát các công trình trong khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đề xuất phương án xử lý. Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài số công trình vi phạm được Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) “điểm mặt” năm 2012, hiện có thêm hàng chục nghìn m2 đất quy hoạch vườn hoa, cây xanh đang bị sử dụng sai mục đích.

 

Ô đất số 17 được duyệt quy hoạch là đất cây xanh được chuyển hóa thành nhà hàng kinh doanh.
Ô đất số 17 được duyệt quy hoạch là đất cây xanh được "chuyển hóa" thành nhà hàng kinh doanh.

 

Cụ thể, công trình nhà hàng nổi được Sở Xây dựng cấp phép xây hai tầng hệ bê tông cốt thép nhưng Công ty Đầu tư & Dịch vụ Tuổi trẻ xây dựng hợp hai khối nhà thành một khối, mở rộng diện tích 101m2/tầng; Lợp mái nhựa, dựng vách khung nhôm kính trên cầu dẫn vào nhà hàng, kích thước: 3,6 m x 25,5m.

Ô đất số 37 được phê duyệt là Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động, nhưng trong quá trình sử dụng Công ty Thương mại và đầu tư phát triển Hà Nội tự cải tạo, sửa chữa thành nhà 2 tầng mà không xin phép xây dựng, công trình có diện tích khoảng 250m2, được tồn tại từ trước và không có trong quy hoạch công viên tuổi trẻ Thủ đô được phê duyệt theo quyết định 2035/QĐ-UBND của Thành phố.

Trong báo cáo kết quả tổng rà soát, UBND phường Thanh Nhàn và các đơn vị chức năng xác định có nhiều hạng mục sân tennis mái che, không có mái che, công trình phụ trợ sân tennis, sân bóng đá mini, công trình phụ trợ phục vụ hoạt động của sân bóng đá mini không có trong quy hoạch với diện tích sử dụng lên đến gần 10.000m2, hiện chủ đầu tư mới tự tháo dỡ một số hạng mục phụ trợ khu vực sân tenis có mái che.

 

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cam kết xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô.
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cam kết xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

 

Đối với phần đất nằm trong diện GPMB của Hợp tác xã Đồng Thanh, UBND phường Thanh Nhàn xác định có công trình xây dựng không phép tại các địa chỉ 89 - 91 Võ Thị Sáu. Với các công trình khác thuộc mặt đường Võ Thị Sáu đã được GPMB, tất cả các chủ cửa hàng kinh doanh đều không xuất trình được Giấy phép đăng ký kinh doanh đúng địa chỉ, hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Báo cáo của UBND phường Thanh Nhàn kết luận, việc tầng hầm khu nhà thi đấu có mái che với sức chứa 1500 người được cho thuê làm siêu thị Fivimart và kinh doanh dịch vụ rửa xe là không đúng quy hoạch, UBND phường và Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đã lập hồ sơ vi phạm hành chính và đề xuất UBND Quận ra quyết định xử lý vi phạm với chủ đầu tư.

Với Trung tâm tiệc cưới Queen Bee xây dựng trên ô đất số 17 được phê duyệt trồng cây xanh, đoàn kiểm tra xác định ngày 9/6/2008, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội có văn bản số 141/TCT-ĐTPT xin giữ lại. Ngày 9/7/2008, Thành phố có văn bản số 4480/UBND-XDĐT, giao Sở Xây dựng và Sở QHKT rà soát, đề xuất xem xét, nhưng đến nay UBND quận Hai Bà Trưng và phường Thanh Nhàn chưa xác định được công trình có được tồn tại hay không.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương