Hà Nội: Điều công an bảo vệ ngôi nhà bị nhóm người quấy rối, xâm phạm chỗ ở

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc chủ ngôi nhà số 53 Phạm Hồng Thái (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) liên tục bị một nhóm người xông vào nhà quấy rối, xâm phạm chỗ ở, lãnh đạo UBND phường Trúc Bạch cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho công dân trên địa bàn, đã bố trí cán bộ công an phường túc trực 24/24h tại ngôi nhà này.

Theo phản ánh của gia đình bà Hoàng Thị Nhung, thời gian gần đây gia đình bà liên tục bị bà Trương Thị B.L cùng nhóm người xông vào ngôi nhà của bà ở số 53 Phạm Hồng Thái (phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) để quấy rối, phá hủy tài sản và xâm phạm nghiêm trọng chỗ ở tầng 1 ngôi nhà này, khiến gia đình bà Nhung phải sống ở tầng 2, đêm không dám ngủ, luôn trong cảnh thấp thỏm, lo sợ.


Sự việc phức tạp do cơ quan chức năng tắc trách không thu hồi sổ đỏ hết giá trị pháp luật.

Sự việc phức tạp do cơ quan chức năng tắc trách không thu hồi sổ đỏ hết giá trị pháp luật.

Trước sự việc trên, gia đình bà Nhung đã làm đơn tố cáo bà L cùng nhóm người trên lên UBND phường Trúc Bạch. Tuy nhiên, đến nay phường vẫn chưa có phương án xử lý triệt để mà chỉ bố trí công an phường xuống túc trực 24/24h để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho công dân trên địa bàn nếu xảy ra xô xát.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 23/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: Trước đây, ngôi nhà số 53 Phạm Hồng Thái thuộc sở hữu của gia đình Trương Thị BL, đây là dạng nhà tập thể xen kẽ, mỗi tầng cấp 1 sổ đỏ. Khoảng tháng 8/2001, gia đình bà L được cấp sổ đỏ tầng 1 tại ngôi nhà này (thời điểm nhà 53 chỉ có 2 tầng).

Đến năm 2003, gia đình bà L mua thêm tầng 2 (nằm trên diện tích nhà ở tầng 1 đã được cấp sổ đỏ năm 2001) và được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ (trong sổ đỏ ghi thông tầng + tầng 1). Khi cấp sổ đỏ năm 2003 cho gia đình bà L, theo quy định của pháp luật là phải thu hồi sổ đỏ đã cấp năm 2001, nhưng do sơ suất cơ quan chức năng không thu hồi sổ đỏ cấp năm 2001 (tầng 1) cho gia đình bà L.

Sau khi mua thanh lý xong tầng 1+ 2 tại biển số nhà nói trên và được cấp sổ đỏ, gia đình bà L đã cơi nới, xây dựng thành nhà bê tông 4 tầng, diện tích sử dụng riêng là 30,8m2 tại địa chỉ 53 Phạm Hồng Thái, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Cũng theo ông Minh, đầu năm 2007, bà L đã mang 2 cuốn sổ đỏ nói trên cho bà Chu Thị Lộc thế chấp ngân hàng. Do bà Lộc không trả tiền đúng hạn nên TAND TP Hà Nội đã xét xử, phát mại tài sản đã thế chấp là toàn bộ ngôi nhà 4 tầng tại số 53 Phạm Hồng Thái. Sau đó, ngôi nhà này được bán đấu giá, ông Phí Hồng Sơn (ở quận Đống Đa - Hà Nội) đã mua được ngôi nhà này và sau này đã được cấp sổ đỏ mang tên ông Sơn.

Sau đó, ông Sơn đã bán lại ngôi nhà trên cho bà Nguyễn Thu Hương (ở Từ Sơn - Bắc Ninh).

“Như nói ở trên, do sơ suất không thu hồi sổ đỏ cấp cho bà L năm 2001, nên bà L căn cứ vào sổ đỏ đó đã nhiều lần qua số nhà 53 Phạm Hồng Thái nói là nhà của mình, gây khó khăn cho bà Hương sử dụng ngôi nhà hợp pháp của mình. Sau đó, bà Hương đã gửi nhiều đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng để giải quyết”, ông Minh nói.

Sau đó, UBND quận Ba Đình đã kiểm tra và có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan cho ý kiến về nội dung 2 sổ đỏ cấp cho gia đình bà L vào năm 2001, 2003. Đến ngày 28/12/2012, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 6240/QĐ-UB thu hồi và hủy 2 sổ đỏ mang tên vợ chồng bà L tại địa chỉ nêu trên.

Đến đầu năm 2016, bà Hương đã bán lại ngôi nhà nói trên cho gia đình bà Hoàng Thị Nhung (ở Hàng Đào, Hoàn Kiếm-Hà Nội) và gia đình bà Nhung cũng được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp sổ đỏ cho ngôi nhà này.

Tuy nhiên, bà L vẫn mang cuốn sổ đỏ được cấp năm 2001 nói ngôi nhà 53 Phạm Hồng Thái nói là nhà của mình nên đã liên tục cản trở quyền sử dụng nhà ở hợp pháp của gia đình bà Nhung. Sau đó, bà Nhung cũng đã gửi đơn đến các cấp chính quyền để cầu cứu từ năm 2016 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Còn theo ông Minh, ngay chiều 18/7 vừa qua, khi hai bên giằng co nhau, UBND phường đã xuống và đọc thông báo quyết định từ năm 2012 của thành phố về việc thu hồi 2 sổ đỏ của gia đình bà L, đề nghị bà L không được cản trở vào nhà hợp pháp của bà Nhung.

"Hai bên vẫn lời qua tiếng lại, nếu bên nào “đụng thủ” chúng tôi sẽ cho công an bắt giữ ngay. Hiện công an phường vẫn túc trực 24/24h tại ngôi nhà này" - ông Minh nói.


Nhóm người điều khiển xe ba bánh đỗ trước cửa nhà bà Nhung để cản trở, không cho bà Nhung vào nhà.

Nhóm người điều khiển xe ba bánh đỗ trước cửa nhà bà Nhung để cản trở, không cho bà Nhung vào nhà.

Ông Minh bày tỏ băn khoăn, không hiểu sao bà L vẫn cố giữ cuốn sổ đỏ đã hết giá trị pháp lý đó để tranh chấp, vì mã số cuốn sổ đỏ đã được thông báo rộng rãi trên hệ thống chuyên môn của thành phố Hà Nội nên không thể giao dịch được nữa. Hiện, UBND phường Trúc Bạch tiếp tục báo cáo, xin ý kiến xử lý tiếp theo của UBND quận Ba Đình.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm