Hồi âm:

Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

Dân trí Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.
>>Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
>>Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"

Công văn số 1551/ UBND - VP đề ngày 22/10/2012 do Chánh Văn phòng UBND huyện Từ Liêm, ông Nguyễn Hữu Tuyên gửi phòng Nội vụ, Quản lý đô thị, Y tế nêu rõ:

“Báo điện tử Dân trí có đăng bài viết phản ánh việc gần 1000 người dân khu tái định cư Cầu Diễn dùng nước nhiễm độc; phản ánh việc Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn ban hành quyết định số 427/QĐ - UBND ngày 24/9/2012 về việc miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ số 08 đối với ông Hoàng Tiến An, mà theo phản ánh của Báo Dân trí là chưa rõ nguyên nhân.
 
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Từ Liêm đối với việc thị trấn Cầu Diễn miễn nhiệm ông Hoàng Tiến An

Công văn chỉ đạo của UBND huyện Từ Liêm đối với việc thị trấn Cầu Diễn miễn nhiệm ông Hoàng Tiến An

Về việc này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

Trưởng phòng nội vụ kiểm tra, làm rõ những nội dung theo phản ánh của báo chí về việc miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ dân phố với ông Hoàng Tiến An: Lý do miễn nhiệm, việc thực hiện trình tự, thủ tục miễn nhiệm theo quy định của pháp luật; có dấu hiệu của việc “trả thù”, “trù dập” hay không?

Trưởng phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với phòng Y tế kiểm tra những vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt của nhân dân khu tái định cư Cầu Diễn, báo cáo và đề xuất UBND huyện phương án giải quyết theo quy định.

Kết quả kiểm tra, giải quyết báo cáo UBND huyện trước ngày 4/11/2012

UBND huyện thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch để các đơn vị biết, nghiêm túc thực hiện.

UBND huyện cảm ơn thông tin phản ánh của báo điện tử Dân trí. Khi có kết quả cụ thể, UBND huyện sẽ thông tin đến quý báo biết”.

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh việc gần 1000 nhân khẩu thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn phải dùng nước bị nhiễm độc Asen nhiều năm. Sau loạt bài, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội đã làm việc với Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội, huyện Từ Liêm, thị trấn Cầu Diễn để thống nhất phương án đấu nối hệ thống nước của khu tái định cư B3, B4, B4 và Tổ dân cư 22 với hệ thống nước sạch của TP. Hà Nội. Theo cam kết từ cơ quan chức năng, chậm nhất đến Tết Nguyên đán 2013, các hộ dân khu vực sẽ được dùng nước sạch saugần 10 năm phải dùng nước giếng ô nhiễm.
 
Quyết định miễn nhiệm gây bức xúc của Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn
Quyết định miễn nhiệm gây bức xúc của Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn

Khi vấn đề nước sạch đang được giải quyết, ngày 24/9/2012, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn Trần Mạnh Hùng bất ngờ ký quyết định miễn nhiệm số 427/QĐ - UBND đối với vị trí thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An mà không đưa ra lý do chính đáng. Điều đặc biệt, ông Hoàng Tiến An lại là người đứng tên đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và truyền thông phản ánh nguồn nước bị nhiễm độc, cũng những nguy hại vệ sinh môi trường xuất phát từ công tác quản lý kém của chính quyền và chủ đầu tư.

Trao đổi với PV Dân trí về quyết định miễn nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn, ông An tỏ ra rất bức xúc:Tôi đâu có ham muốn chức vụ, việc tôi phản ánh nước bẩn và tham gia tổ bảo vệ là vì quyền lợi người dân. Tuy nhiên, cách miễn nhiệm với lý do tôi đá bóng ở khu dân cư do UBND thị trấn đưa ra khi tôi đang đấu tranh cho quyền lợi khu dân cư là không thuyết phục. 16h30’ ngày 3/10 tôi mới nhận được quyết định miễn nhiệm sau khi tôi chủ động yêu cầu, nhưng thị trấn Cầu Diễn và tổ dân phố đã cho dán trước tại các bản tin nhằm bôi nhọ danh dự của cá nhân, quyết định chỉ được gỡ xuống khi báo chí lên tiếng

Đánh giá về quyết định miễn nhiệm của thị trấn Cầu Diễn đưa ra với ông Hoàng Tiến An, nhiều cư dân khu tái định cư cho rằng đó là việc làm thiếu thuyết phục: “Ai làm cũng có sai sót, nhưng chúng tôi thấy ông An là người có trách nhiệm nhất trong số các thành viên tổ bảo vệ nên việc miễn nhiệm là không thuyết phục. Trong khi đó những vấn đề an sinh cấp thiết như nguồn nước, vệ sinh, thang máy tại các tòa nhà thì không được chính quyền giải quyết”.
 
Nhiều người dân bức xúc vì quyết định miễn nhiệm mập mờ đối với ông Hoàng Tiến An 
Nhiều người dân bức xúc vì quyết định miễn nhiệm mập mờ đối với ông Hoàng Tiến An 
 
Trong khi đó, tại buổi làm việc tại trụ sở UBND thị trấn Cầu Diễn ngày 8/10/2012, ông Đinh Văn Long, Tổ trưởng tổ dân phố 22 thị trấn Cầu Diễn cho rằng ông Hoàng Tiến An không hoàn thành nhiệm vụ và chức năng của thành viên tổ bảo vệ. Theo lời ông Long, nguyên tổ phó Hoàng Tiến An đã không mặc quân phục khi đi tuần tra, tuần tra không theo sự phân công, đá bóng trong khu dân cư gây mất an toàn giao thông và an ninh khu vực dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Ông Long cho biết được người dân bán hàng quanh khu vực phản ánh ông Hoàng Tiến An tự ý thu tiền của người kinh doanh, nhưng không nêu lý do hoặc ghi biên lai. Tuy nhiên, khi hỏi về nhân chứng và chứng cứ liên quan đến nội dung phản ánh, ông Đinh Văn Long lại thừa nhận ông Hoàng Tiến An vô can vì Tổ dân phố chỉ nghe nói miệng từ các hộ dân.
 
Phó Chủ tịch Hách tự tin về việc miễn nhiệm với ông An là đúng quy trình
Phó Chủ tịch Hách "tự tin" về việc miễn nhiệm với ông An là đúng quy trình
 
Về phía UBND thị trấn Cầu Diễn, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hách cũng khẳng định việc miễn nhiệm vị trí thành viên Tổ bảo vệ số 08 đối với ông Hoàng Tiến An là đúng trình tự, dù đông đảo cư dân đều cho rằng đó là quyết định thiếu thuyết phục và có những dấu hiệu mập mờ khi không đưa ra được lý do cụ thể.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu

(Dân trí) - Trong lúc chung cư CT10, CT11 thuộc dự án Hanoi time tower khu đô thị Văn Phú - Hà Đông chưa thi công xong móng, các “thượng đế” lại đối diện nguy cơ đọng vốn khi cổ đông của chủ đầu tư (PVR) ồ ạt công bố kế hoạch thoái vốn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:22

Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình
Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội có văn bản số 220714/5/PC-BTCD đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Giang Linh và bà Nguyễn Thúy Hòa, trú tại P104A, D2 tổ 79, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:10

“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục
“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Thực trạng tài chính tại các đơn vị thành viên trước thời điểm sáp nhập được xem là “đen tối”, không có lối thoát. Tuy nhiên, khi công ty “mẹ” bỏ tiền “cứu” công ty “con” để duy trì sự sống thì mọi việc cũng không vì thế mà bình yên…

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11

Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Phục vụ dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã công bố kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ dân chưa di dời vào ngày 26/10/2012. Quận Ba Đình và chủ đầu tư khẳng định sẽ thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót.

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:56

“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công
“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công

(Dân trí ) - Bỏ ra hàng trăm triệu góp vốn với mong muốn sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú, quận Hà Đông. Sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu ngôi nhà của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Thứ tư, 24/10/2012 - 12:18

Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30

Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

(Dân trí) -Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn. Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:40

Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)
Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)

Chiếm phần lớn trong số 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 là lãnh đạo các đơn vị. Không thấy thợ thủ công, công nhân, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… trong danh sách này

Thứ ba, 23/10/2012 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng
Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

(Dân trí) - Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:01

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 07:08

UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô
Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:08